Trong số các vấn đề về xương khớp, phồng lồi đĩa đệm không phải là vấn đề nguy hiểm nhất. Tuy vậy, tình trạng phồng lồi đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời và diễn tiến nặng có thể gây ra thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Lồi đĩa đệm L5 S1 là gì ? Nên điều trị như thế nào? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Lồi đĩa đệm và các giai đoạn tiến triển thành thoát vị đĩa đệm
Lồi đĩa đệm và các giai đoạn tiến triển thành thoát vị đĩa đệm

Sơ lược về đĩa đệm

Đĩa đệm là bộ phận chịu trách nhiệm phân tán lực tác động lên các đốt sống lưng, giúp cho quá trình hoạt động của các đốt sống này được êm ái, không gây đau đớn. Khi cơ thể vận động, đĩa đệm cũng đóng vai trò là bộ phận giảm xóc, giúp cho quá trình vận động được êm ái, linh hoạt đồng thời ngăn các đốt sống không va chạm vào nhau gây đau.

Phồng lồi đĩa đệm L5 S1 là gì?

Phồng lồi đĩa đệm là giai đoạn đầu trước khi xảy ra thoát vị đĩa đệm. Lúc này đĩa đệm có tình trạng lồi ra phía sau vòng sợi bị suy yếu. Tuy nhiên, khác với thoát vị đĩa đệm, bao xơ khi bị phồng lồi chưa rách và tổn thương, nhân nhầy vẫn nằm trong bao xơ chưa thoát ra ngoài. Giai đoạn nặng hơn có thể gây thoát vị.

Thông thường, tình trạng phồng lồi đĩa đệm xảy ra phổ biến nhất tại các đốt sống L5 – S1.

loi-dia-dem-l5-s1-la-gi-nen-dieu-tri-nhu-nao-2

Nguyên nhân phồng lồi đĩa đệm do đâu?

Phòng lồi đĩa đệm do các yếu tố sau gây ra:

  • Tuổi tác của bệnh nhân.
  • Tình trạng chấn thương cột sống.
  • Thói quen sinh hoạt, đứng, nằm, ngồi không đúng cách.

Những triệu chứng phồng lồi đĩa đệm L5 S1

Khi có tình trạng phồng lồi đĩa đệm đốt sống L5 – S1, bệnh nhân thường gặp phải những vấn đề như:

  • Tay chân đau, cảm giác tê bì thường xảy ra.
  • Lưng đau mỏi.
  • Đau tăng dần mỗi ngày, xuất hiện tình trạng đau nhói kéo dài xuống chân.

Điều trị phòng lồi đĩa đệm cột sống

Tùy thuộc vào mức độ và vị trí phồng lồi đĩa đệm cột sống L5 – S1 mà bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị cụ thể và riêng biệt. Thông thường, các phương pháp điều trị thường được chỉ định là:

Điều trị bằng Tây Y

Phương pháp này chủ yếu điều trị bằng các thuốc giảm đau, kháng viêm không chứa steroid. Tuy nhiên các thuốc Tây Y điều trị bệnh xương khớp đều có những tác dụng phụ. Cần thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ. Không tự ý sử dụng các loại thuốc này.

Điều trị bằng Đông Y

Các bệnh lý xương khớp còn có thể điều trị bằng các phương pháp Đông Y. Những phương pháp này hướng đến bồi bổ khí huyết. Các dưỡng chất được cung cấp đến xương khớp giúp phục hồi hệ thống xương khớp cũng như tác động giảm đau đến các rễ thần kinh bị chèn ép. Phương pháp này lành tính và an toàn nhưng đòi hỏi điều trị lâu dài.

lồi đĩa đệm l5 s1

Vật lí trị liệu và châm cứu

Các phương pháp này giúp giảm áp lực lên đốt sống cũng như khai thông các huyệt đạo để lưu thông máu và dưỡng chất đến các khớp tốt hơn.

Khi có dấu hiệu bất thường về xương khớp, đặc biệt là các dấu hiệu phồng lồi đĩa đệm, bạn cần thăm khám kịp thời cũng như điều trị dứt điểm tình trạng trên, tránh kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*