Chào chuyên mục, năm nay mẹ em 65 tuổi, đang mắc bệnh thoát vị đĩa đệm giai đoạn nhẹ và được chỉ định tập vật lý trị liệu kết hợp dùng thuốc. Bệnh đã điều trị khoảng một năm nay nhưng chưa dứt hẳn. Em thắc mắc là lá lốt chữa thoát vị đĩa đệm có được không? Có nên sử dụng cho mẹ em không vì xung quanh khu vực em ở có nhiều người mách cách chữa này. Mong chuyên mục tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

(Huy Vũ, Quận 8)

Lá lốt chữa thoát vị đĩa đệm được không?
Lá lốt chữa thoát vị đĩa đệm được không?

Chào bạn

Lá lốt là loại cây có khá nhiều công dụng hữu ích và dược tính, có thể dùng để cải thiện các vấn đề về sức khỏe. Chúng tôi xin được cung cấp cho bạn một số thông tin sau.

Tác dụng, công dụng của lá lốt

Lá lốt (Piper lolot) là loại cây thân thảo sống lâu năm, thuộc họ Piperaceae. Cây lá lốt thường mọc ở nhiều nơi trên nước ta. Cây sinh trưởng chủ yếu ở những khu vực đất mềm và có độ ẩm ướt nhất định. Khi trưởng thành có thể đạt độ cao từ 30 – 40 cm. Cây mọc thẳng khi còn non, khi lớn có thân dài. Lúc này, cây không mọc thẳng nữa mà trườn trên mặt đất. Lá cây đơn, có mùi thơm đặc sắc, hình tim, mọc so le, mặt lá láng bóng và có 5 gân chính phân ra từ cuống lá. Khi ra hoa thường hợp thành cụm ở nách lá. Quả mọng nước và chứa một hạt. Trong các bộ phận của cây, phần lá thường được sử dụng nhiều nhất.

Không chỉ được dùng trong nhiều món ăn, lá lốt còn có mặt trong nhiều vị thuốc. Lá lốt có tính cay, nồng. Dân gian thường dùng lá lốt để cải thiện tình trạng đầy bụng, buồn nôn, giảm đau, các vấn đề về xương khớp. Đáng chú ý là công dụng cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân có các vấn đề về xương khớp, thoát vị đĩa đệm, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay chân, đi ngoài ra phân lỏng,…

chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt
Tác dụng của lá lốt khá hữu ích cho xương khớp, cột sống

Sử dụng lá lốt chữa thoát vị đĩa đệm có được không?

Lá lốt dùng làm dược liệu có lợi cho sức khỏe người bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, khi sử dụng lá lốt, bạn nên lưu ý không lạm dụng. Bởi lá lốt không phải là thuốc chuyên biệt trong điều trị. Do đó không thể thay thế hoàn toàn cho các thuốc và phương pháp chữa bệnh khác. Cũng không nên quá lạm dụng lá lốt mà phải điều trị kết hợp cùng các phương pháp khác theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Bạn có thể tham khảo một số cách sử dụng lá lốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mà dân gian thường dùng như:

1.Bài thuốc 1:

Chuẩn bị:

 • 30 g lá lốt gồm cả lá, thân, rễ.
 • 30 g đinh lăng.
 • 30 g cây mắc cỡ (trinh nữ).

Thực hiện:

Lá lốt làm sạch, rửa với nước và để ráo.

Cắt khúc phần lá lốt đã chuẩn bị và đem phơi khô 2 nắng.

Cây mắc cỡ và đinh lăng phơi khô.

Cho các nguyên liệu trên vào sắc cùng với 1,5 lít nước và dùng uống mỗi ngày. Mỗi đợt dùng khoảng 7 ngày rồi ngừng và theo dõi kết quả. Bài thuốc này có tác dụng giảm đau các khớp, giúp cho vận động và sinh hoạt của bệnh nhân được dễ chịu hơn. Kết hợp với các phương pháp điều trị khác cũng giúp tăng mức độ hiệu quả.

2.Bài thuốc 2:

Chuẩn bị:

 • 30 g cỏ xước.
 • 30 g lá lốt.
 • 30 g dền gai.
 • 30 g cỏ ngươi.

Thực hiện:

Rửa sạch phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Đem các nguyên liệu đi phơi khô hoặc đem đi sao vàng.

Các nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị thì cho vào ấm sắc thành thuốc uống trong ngày.

Thuốc có mùi thơm dịu nhẹ, vị không quá đắng.

3.Bài thuốc 3:

Chuẩn bị:

 • 30 g lá lốt.
 • 30 g cây mắc cỡ.
 • 30 g thiên niên kiện.
 • 30 g cỏ xước.
 • 30 g thổ phục linh.
 • 30 g sài đất.
 • 30 g hà thủ ô.
 • 30 g sinh địa.

Thực hiện:

Các vị thuốc trên rửa sạch, cho vào ấm sắc thuốc, sử dụng trong ngày. Dùng mỗi ngày khoảng 1 thang. Đây là bài thuốc phù hợp cho bệnh nhân xương khớp nói chung. Bao gồm cả bệnh nhân thoát vị đĩa đệm để giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp gây nhiều khó chịu.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt
Bên cạnh việc sử dụng lá lốt, bệnh nhân cần áp dụng các biện pháp điều trị khác mà bác sĩ đã chỉ định

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt là phương pháp được dân gian sử dụng. Phương pháp này thân thiện với sức khỏe chúng ta, có một số lợi ích nhất định trong giảm đau, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn trong những sinh hoạt hằng ngày. Bệnh nhân cũng cần chú ý áp dụng các biện pháp điều trị khác để đạt hiệu quả điều trị tối ưu nhất. Tránh lạm dụng phương pháp này để thay thế các thuốc và phương pháp chữa bệnh.

❢ Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*