Công việc văn phòng thường khiến bạn ngồi một chỗ hàng giờ đồng hồ, gây ra tình trạng đau lưng âm ỉ, khó chịu và dai dẳng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn khiến cho hiệu suất công việc giảm đi đáng kể, cảm giác làm việc mệt mỏi, khó chịu, không thoải mái. Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn khắc phục hiệu quả tình trạng đau lưng do ngồi lâu.

ngồi lâu bị đau thắt lưng
Dân văn phòng thường bị đau lưng khi ngồi lâu

Top 5 cách ngồi lâu không đau lưng cho dân văn phòng

Với thời gian trung bình hơn 8 tiếng mỗi ngày tại văn phòng với bàn làm việc, máy tính,… sẽ dễ khiến cho bạn bị đau lưng đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác cho sức khỏe về lâu dài. Để cải thiện tình trạng đau lưng cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn, hãy tham khảo một số cách giảm đau lưng hiệu quả dành cho dân văn phòng dưới đây:

1.Thời gian nghỉ ngắn ngắt quãng

5 phút nghỉ ngắn trong thời gian làm việc không mất nhiều thời gian của bạn nhưng đem đến những ảnh hưởng tích cực cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên bạn sau khoảng 45 phút ngồi làm việc nên đứng dậy và đi quanh bàn làm việc, thực hiện các thao tác nhẹ nhàng như vươn vai,… để tránh ngồi ì cả ngày, khiến áp lực đè nặng lên lưng, hông,… gây đau nhức.

2.Tư thế ngồi khoa học

Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm đau lưng cho bạn khi ngồi làm việc trong thời gian dài. Bạn nên chú ý tư thếngồi hợp lý và khoa học:

  • Ngồi tựa lưng vào ghế, đảm bảo chân được đặt một cách thoải mái.
  • Không bắt chéo chân để tránh bị tê chân khi ngồi lâu.
  • Không đổ người quá gần hay ngả lưng quá thấp.
  • Thỉnh thoảng nên ngồi đu đưa ghế, không nên cố gắng ngồi gồng lưng quá thẳng trong thời gian dài để tránh đau lưng.
  • Có thể kê một miếng đệm sau ghế.

ngồi lâu bị đau lưng là bệnh gì

3.Điều chỉnh màn hình máy tính cho phù hợp

Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ màn hình máy tính cách tầm mắt một khoảng 50 – 60 cm là lý tưởng nhất. Độ cao màn hình nên giữ từ 13 – 23 cm là phù hợp. Khoảng cách này sẽ giúp bạn tránh mỏi mắt, đồng thời giảm được tình trạng đau lưng, đau cổ khi ngồi sử dụng trong thời gian dài.

4.Tư thế đặt tay

Tư thế đặt tay không đúng cũng ảnh hưởng tới dáng ngồi của bạn. Kéo dài trong một quãng thời gian dài không chỉ gây đau lưng mà còn khiến bạn đau đầu, đau cổ, mỏi mắt. Khi đánh máy, bạn không nên đè tay vào bàn phím, không nên gồng nhiều lực khi giữ chuột, khuỷu tay và cổ tay bạn đặt thoải mái trên bàn làm việc.

ngồi lâu đứng dậy đau lưng

5.Uống đủ nước

Nước giúp cho các hoạt động của cơ thể được ổn định, xương khớp và vùng lưng của bạn cũng tương tự. Bổ sung đủ nước cho cơ thể sẽ giúp các đĩa đệm vùng lưng của bạn được cung cấp đủ nước để hoạt động. Nước cũng giúp các cơ bắp vùng lưng giảm bớt tình trạng căng cứng gây đau nhức kéo dài.

Khắc phục tình trạng đau lưng do ngồi lâu ở dân văn phòng-4

Video hướng dẫn giúp bạn thực hành ngay

Với 5 biện pháp đơn giản trên, bạn có thể cải thiện đáng kể tình trạng đau lưng của mình chỉ với một vài thay đổi nhỏ. Hi vọng đây sẽ là những gợi ý hữu ích để giúp bạn thoải mái hơn trong công việc của mình và bảo vệ sức khỏe. Chia sẻ cho mọi người cùng biết bạn nhé.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*