Chào chuyên mục, cách đây khoảng 2 tháng tôi bắt đầu gặp phải các dấu hiệu đau lưng khó chịu. Tôi có đi khám thì phát hiện mình bị thoát vị đĩa đệm độ 2. Bác sĩ có hẹn tôi tái khám và áp dụng vật lý trị liệu. Tôi muốn hỏi thoát vị đĩa đệm độ 2 có nguy hiểm không? Chữa có khó không? Mong chuyên mục tư vấn giúp tôi.

(Minh Hà, Tây Ninh)

Kết quả xét nghiệm ghi bị thoát vị đĩa đệm độ 2 có nguy hiểm không?-1

Thoát vị đĩa đệm khi nào được gọi là độ 2?

Chào bạn

Thoát vị đĩa đệm độ 2 là một trong 4 giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm. Cấp độ 1, 2 là những giai đoạn khởi phát và tiến triển của bệnh. Giai đoạn này thường xuất hiện các dấu hiệu đau nhẹ ở bệnh nhân. Một số bệnh nhân có thể bị tê chân tay, vận động nhanh bị tê mỏi hơn so với bình thường. Đĩa đệm có dấu hiệu rách nhẹ, phình đĩa đệm,… gây ra đau nhức.

Ở các giai đoạn kế tiếp như 3 – 4, nhân nhầy sẽ thoát khỏi bao xơ bên ngoài đĩa đệm và gây ra sự chèn ép vào tủy sống cũng như rễ thần kinh của bệnh nhân. Lúc này cơn đau sẽ trở nên nặng hơn, ảnh hưởng lớn đến vận động cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Ít nguy hiểm nhưng không được chủ quan

Thoát vị đĩa đệm độ 1, 2 là những giai đoạn nhẹ của bệnh thoát vị đĩa đệm. Giai đoạn này tương đối dễ điều trị hơn so với các giai đoạn 3 và 4. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giai đoạn này chủ quan trong điều trị, khiến cho diễn tiến bệnh nặng hơn và trở nên khó chữa, kéo dài thời gian điều trị, tiêu tốn không ít tiền của, sức lực.

Sau khi đã đánh giá được tình trạng thoát vị đĩa đệm của bạn với các phương pháp chụp CT scanner, MRI,… các bác sĩ sẽ đưa ra một liệu trình riêng biệt và phù hợp dành cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm độ 2 thường là:

  • Điều trị bằng các loại thuốc như paracetamol.
  • Điều trị bằng vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng thoát vị.
  • Điều trị bằng kỹ thuật tiêm thấm các dẫn xuất của cortisone nếu các can thiệp ngoại khoa không đem lại những hiệu quả như mong muốn.

Đối với những giai đoạn thoát vị đĩa đệm 1 và 2, việc điều trị thường không cần can thiệp bằng phẫu thuật mà chỉ áp dụng các phương pháp can thiệp ngoại khoa.

Kết quả xét nghiệm ghi bị thoát vị đĩa đệm độ 2 có nguy hiểm không?-2
Thoát vị đĩa đệm độ 2 cần điều trị sớm để tránh bệnh nặng hơn

Một số thông tin cần biết về thoát vị đĩa đệm:

Bệnh thoát vị đĩa đệm đau như thế nào? đau ở đâu?

Chăm sóc người bệnh đau lưng do thoát vị đĩa đệm đúng cách

Lời khuyên

Thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn độ 2 có mức độ điều trị tương đối khả quan, khả năng điều trị thành công có tỷ lệ cao. Giai đoạn này bệnh nhân cần chú ý điều trị tích cực. Bạn cần chú ý điều trị tích cực, tuân thủ những chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cần áp dụng các chế độ dinh dưỡng thích hợp, khoa học. Lối sống, sinh hoạt và làm việc cũng cần được điều chỉnh cho hợp lý. Điều này sẽ giúp cho quá trình điều trị của bạn được thuận lợi hơn, thời gian điều trị được nhanh chóng hơn. Hi vọng những thông tin tư vấn trên đây sẽ giúp bạn có những biện pháp phù hợp để cải thiện sức khỏe của mình trong thời gian sắp tới. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*