Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị thoát vị đang nhận được rất nhiều quan tâm từ phía bạn đọc. Nhưng liệu rằng kéo dãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có thật sự tốt không?

Y khoa hiện đại cho rằng, kéo giãn cột sống là liệu pháp thay thế phẫu thuật nhằm đẩy lùi cơn đau nhức và tăng cường khả năng chữa lành thoát vị cho bệnh nhân. Đây được xem là một trong số những biện pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống bảo tồn tại một số nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Kéo dãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có thật sự tốt không?

Mặc dù phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm không còn quá xa lạ đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây có rất nhiều vấn đề xảy ra khiến cho nhiều bệnh nhân đặt câu hỏi ngược về giải pháp này. Vậy phương pháp kéo giãn cột sống có tốt không? Câu trả lời ngay trong bài chia sẻ dưới đây.

Kéo dãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm
Phương pháp kéo dãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn

Có thể bạn quan tâm: Vì sao dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống?

Trong một số nghiên cứu hiện tại cho thấy, hiện nay có rất ít thử nghiệm lâm sàng kiểm tra hiệu quả của liệu pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm được công nhận. Có thể là do không đủ số lượng bệnh nhân tham gia thử nghiệm để kết luận, tuy nhiên không thể phủ định hiệu quả của phương pháp này.

Để thực hiện kéo giãn, cột sống được kéo căng và thả lỏng liên tục có kiểm soát rõ ràng để tạo nên một lực lên đốt sống mà không gây ảnh hưởng đến đĩa đệm. Theo đánh giá của các chuyên gia, loại áp lực này mang lại 3 tiềm năng, đó là:

 • Tái định vị của đĩa đệm phồng hoặc thoát vị, thúc đẩy sự co rút và điều chỉnh đĩa đệm bị lệch sớm trở lại vị trí ban đầu.
 • Tạo môi trường thuận lợi để các bao xơ, nhân nhầy và vòng sợi của đĩa đệm phục hồi nhanh nhờ lượng áp suất thấp hơn thu hút chất dinh dưỡng vào đĩa đệm và các mô mềm như cơ, gân.
 • Cải thiện triệu chứng đau nhức nhanh nhờ sự kéo giãn này làm giảm áp lực lên các đĩa đệm, từ đó các rễ thần kinh được thông thoáng, giảm co cứng, làm tăng khả năng tuần hoàn máu,…

Mỗi lần kéo giãn, thời gian thực hiện khoảng 30 – 45 phút/lần. Một liệu trình điều trị nên thực hiện khoảng 20 lần vào 4 – 6 tuần, sau đó theo dõi kết quả xem có cải thiện hay không, từ đó mới có biện pháp xử lý phù hợp hơn. Phương pháp này chỉ phù hợp với các trường hợp thoát vị đĩa đệm nhẹ. Cụ thể các trường hợp như sau:

 • Đau lưng, cổ, đau thần kinh tọa gây tê, nhức ở một số vị trí như chân, tay,…
 • Gai cột sống.
 • Thoát vị đĩa đệm,…

Bên cạnh đó, phương pháp này chống chỉ định với một số trường hợp như:

 • Phụ nữ mang thai
 • Bệnh nhân cầu xương giữa các đốt sống
 • Bệnh nhân vừa trải qua các phẫu thuật
 • Người bị loãng xương, gãy xương
 • Bệnh nhân bị hẹp ống sống
 • Nhiễm trùng cột sống hoặc có khối u cột sống.
 • Người sử dụng thuốc làm loãng máu,…

Kéo giãn cột sống cải thiện chứng thoát vị không phù hợp với các đối tượng được nhắc trên. Vì vậy, nếu đang gặp phải tình trạng này, các bạn không nên kéo giãn cột sống tránh gây ra những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Bên cạnh việc kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân sẽ được điều trị bổ sung bằng phương pháp kích thích điện, liệu pháp nhiệt hoặc các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh từ chế độ ăn uống, sử dụng thuốc điều trị nội khoa.

Kéo dãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm
Kéo dãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm không giải quyết được vấn đề thoát vị nghiêm trọng

Tóm lại: Kéo dãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau nhức do thoát vị. Nếu bệnh nhân cảm thấy căng ở cột sống nhưng không bị đau thì có thể áp dụng phương pháp này. Trong quá trình kéo giãn cột sống, nếu bệnh nhân cảm thấy khó chịu hoặc đau nhức hơn thì nên nói điều này với chuyên gia để được dừng thực hiện ngay. Tuy đây không phải là phương pháp điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm nhưng nó cũng là một gợi ý hữu ích cho bệnh nhân.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Phương pháp kéo dãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm không mang lại hiệu quả điều trị dứt điểm. Vì vậy, bệnh nhân nên trực tiếp thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không nên tin vào những sản phẩm quảng cáo tránh khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thanh Hiền

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*