Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm, kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm rất quan trọng để giúp bệnh nhân sớm lấy lại sức khỏe. Tuy nhiên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Do đó, nếu bạn đang cần một kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, dưới đây sẽ là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của bệnh nhân. Chính vì vậy, việc chăm sóc bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng. Để chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

1.Trong thời gian nằm viện của bệnh nhân:

Bên cạnh việc tuân thủ chế độ điều trị bác sĩ, thân nhân và người chăm sóc cần cẩn thận tiến triển của bệnh. Trong thời gian nằm viện của bệnh nhân, người chăm sóc cần chú ý đến vấn đề theo dõi tình trạng sức khỏe. Qua đó quan sát và phát hiện các dấu hiệu bất thường nếu có để thông báo ngay đến bác sĩ điều trị.

Người chăm sóc cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm trong giai đoạn này cũng nên thường xuyên trao đổi với bệnh nhân để giúp tinh thần của người bệnh được ổn định, an tâm hơn vào công tác điều trị. Tinh thần bệnh nhân được thoải mái, lạc quan cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị cũng như kết quả điều trị.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm trong giai đoạn nằm viện

2.Sau khi bệnh nhân xuất viện:

Sau khi bệnh nhân đã được chỉ định xuất viện, người chăm sóc cũng nên thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của họ. Đây cũng là giai đoạn bệnh nhân thường được điều trị bằng vật lí trị liệu. Người chăm sóc cũng nên tích cực phối hợp với bệnh nhân để động viên, giúp đỡ họ cố gắng cũng như lạc quan hơn trong điều trị.

Đây là giai đoạn khá quan trọng mà người chăm sóc bệnh nhân cần lưu ý. Nếu quá trình luyện tập sau xuất viện được thực hiện tốt, tình trạng thoát vị đĩa đệm của bệnh nhân cũng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Bệnh nhân cũng giảm được khá nhiều nguy cơ tái phát bệnh thoát vị đĩa đệm trở lại.

tập luyện cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần tích cực luyện tập các bài tập phù hợp

3.Chế độ dinh dưỡng xuyên suốt thời gian điều trị

Trong thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm, người chăm sóc cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân. Chế độ dinh dưỡng cần được duy trì xuyên suốt thời gian bệnh nhân tiến hành điều trị. Người chăm sóc và bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến một số loại thực phẩm như:

  • Nhóm thực phẩm giàu canxi: phổ biến nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại rau có có màu xanh đậm như bó xôi, bông cải xanh, cải xoăn, một số loại đậu như đậu phụng, đậu Hà Lan, đậu đen, các loại cá như cá hồi, cá mòi, đậu hũ, hạt vừng,… Canxi từ các loại thực phẩm này rất cần thiết cho bệnh nhân trong quá trình tái tạo, phục hồi các tổn thương do thoát vị đĩa đệm gây ra.
  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin D: cũng rất quan trọng trong việc hấp thụ và chuyển hóa canxi cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân bảo vệ khung xương. Vitamin D có thể được cung cấp từ các loại thực phẩm như tạng động vật, nhất là gan, lòng đỏ trứng, sữa và các loại cá.
  • Các thực phẩm giàu Glucosamine và Chondroitin: có vai trò quan trọng trong việc tái tạo sụn khớp. Bạn có thể sử dụng các loại xương ống, sụn, sườn của bò, dê để cung cấp Glucosamine và Chondroitin.

Ngoài ra, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng nên ăn đa dạng các thực phẩm khác.

Chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần chú ý vấn đề dinh dưỡng

4.Không để bệnh nhân sử dụng các chất kích thích

Các chất kích thích thường gây nghiện nên khi đã sử dụng trong thời gian dài thường rất khó bỏ. Không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân mà các loại chất kích thích còn khiến cho người bệnh gặp nhiều ảnh hưởng trong việc điều trị, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Đồng thời, các chất kích thích còn có nguy cơ gây ra thêm các vấn đề về sức khỏe khác cho bệnh nhân. Nhất là nguy cơ gây ra các biến chứng về dạ dày, tiêu hóa. Người chăm sóc nên khuyên bệnh nhân tránh các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần tránh sử dụng chất kích thích
Chất kích thích ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

5.Chú ý cân nặng của bệnh nhân

Cân nặng có ảnh hưởng rất đáng kể đến những người mắc bệnh xương khớp. Những người thừa cân sẽ khiến cho xương khớp liên tục chịu một tác động đáng kể trong thời gian dài, dẫn đến những cơn đau nhức, giảm sức khỏe xương khớp và thúc đẩy thoái hóa nhanh hơn. Đối với người mắc thoát vị đĩa đệm, vấn đề thừa cân còn khiến cho người bệnh dễ tái phát bệnh trở lại, quá trình điều trị cũng gặp nhiều khó khăn.

cân nặng ảnh hưởng đến bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần duy trì cân nặng hợp lí

Chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm là quá trình đòi hỏi thời gian bởi bệnh xương khớp thường mất một quá trình điều trị lâu dài. Bên cạnh đó, người chăm sóc cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng cần chú ý những kiến thức cần biết để giúp cho việc điều trị đạt được kết quả như mong muốn. Chúc các bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*