Thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc, vận động của bệnh nhân. Song song với việc điều trị, tư thế ngồi, nằm cũng mang đến tác động tích cực cho cột sống của bạn. Nếu bạn chưa biết những tư thế ngồi, nằm cho người thoát vị đĩa đệm, bài viết sau sẽ giúp bạn cải thiện tư thế của mình.

tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Những tư thế ngồi, nằm cho người thoát vị đĩa đệm

Theo Bác sĩ Chuyên khoa I Cao Thanh Ngọc, Khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống đang dần trẻ hóa. Đặc biệt do tính chất công việc phải ngồi lâu liên tục 6 – 8 giờ. Bên cạnh đó, tư thế nằm ngồi không đúng sẽ dẫn đến áp lực lên đĩa đệm gấp 5 lần trọng lượng cơ thể – tương đương với việc cơ thể bạn phải chịu một áp lực 275 kg liên tục trong thời gian dài.

Bác sĩ Chuyên khoa I Cao Thanh Ngọc, Khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy
Bác sĩ Chuyên khoa I Cao Thanh Ngọc, Khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy

1.Tư thế ngồi khi bị thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khi ngồi trong thời gian dài sẽ khiến cột sống có xu hướng bị căng dây chằng. Để hạn chế tình trạng này bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khuỷu tay cần đặt vuông góc với cánh tay khi ngồi làm việc, đánh máy.
 • Bạn nên gồi thẳng lưng để giúp giảm thiểu sức ép không mong muốn lên cột sống. Mắt nhìn thẳng, không cúi để tránh ảnh hưởng đến đốt sống cổ.
 • Bạn nên đặt một vật kê chân để  giúp cho phần đầu gối cao hơn phần hông.
 • Đặt hai bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất. Hai đầu gối giữ vuông góc với mặt đất.
 • Điều chỉnh ghế cho phù hợp với vóc dáng của bạn. Tốt nhất bạn nên chọn ghế có tựa lưng thẳng, xoay được để giúp cột sống được thẳng và hạn chế các tác động xoắn vặn, ảnh hưởng đến việc điều trị thoát vị đĩa đệm.
ngồi làm việc đúng tư thế
Tư thế ngồi làm việc khoa học
 • Nếu ngồi làm việc với máy tính thì khoảng cách từ ghế với màn hình phải phù hợp. Nếu khoảng cách màn hình quá xa, quá cao sẽ khiến bạn phải nâng cao cổ, uốn cong người, dẫn đến cột sống lưng và cột sống cổ cũng bị ảnh hưởng.
 • Ánh sáng cũng cần cân bằng ở nơi làm việc. Nếu ánh sáng quá thấp, chúng ta thường có xu hướng cúi người và đưa mắt lại gần hơn với tài liệu, màn hình máy tính,… Điều này rất có hại cho cột sống cổ và cột sống thắt lưng.
 • Bạn không nên ngồi quá lâu. Mỗi 45 phút – 1 giờ cần vận động nhẹ để giảm áp lực cột sống. Bạn có thể đi lại nhẹ nhàng, vươn vai, hoặc tập các bài thể dục nhẹ.
tư thế ngồi máy tính
Tư thế đúng khi ngồi máy tính

Một số tư thế nên tránh khi ngồi

 • Khi ngồi cũng không nên khoanh chân, bắt chéo chân bởi những tư thế này không tốt cho cột sống của bạn, nhất là phần thắt lưng, hông.
 • Người bị thoát vị đĩa đệm cũng nên tránh ngồi xổm, đây là tư thế dễ gây chèn ép lên vùng hông, đốt sống thắt lưng.
 • Không vặn mình khi đang ngồi. Nhiều người thường có thói quen vặn mình để đỡ mỏi, tuy nhiên, khi vặn mình áp lực tác động lên sụn và đĩa đệm sẽ tăng lên. Ngoài ra, nếu vặn mình nhanh, đột ngột còn có thể gây ra những thương tổn không mong muốn đối với dây chằng của bạn.

2.Tư thế nằm khi bị thoát vị đĩa đệm

 • Nếu bạn nằm nghiêng, đầu gối nên co nhẹ và đưa về trước. Giữa hai chân có thể kẹp lên gối ôm. Giữ lưng thẳng, có thể hơi nghiêng người về phía trước hoặc phía sau. Chân hơi đưa lên phía trước và gác lên gối ôm, tay để trước mặt.
 • Nếu bạn nằm ngửa, nên giữ thẳng trục đầu – cổ – thân – chân. Có thể kê gối dưới chân và phần thắt lưng.
tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm
Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm (nằm ngửa có gối)
tư thế nằm ngủ cho người thoát vị đĩa đệm
Tư thế nằm ngủ cho người thoát vị đĩa đệm (nằm nghiêng có gối)

Những tư thế nên tránh khi nằm

 • Không nên nằm sấp vì sẽ làm cho áp lực dồn vào lưng, gây ra những cơn đau lưng nhiều hơn. Ngoài ra nằm sấp cũng có thể khiến cho cơ vùng chân duỗi thẳng, tránh làm mất đi sự đàn hồi.
 • Không nằm trên những bề mặt không bằng phẳng như sofa, võng. Những bề mặt này sẽ khiến cho cột sống lưng không được thẳng, dễ dẫn đến đau lưng và ảnh hưởng đến đĩa đệm cột sống của bạn.
 • Không nằm gối quá cao vì sẽ khiến cho đốt sống cổ của bạn bị cong. Nằm gối quá cao không chỉ khiến bạn dễ bị đau cổ vai gáy khi ngủ dậy mà còn ảnh hưởng đến đĩa đệm cột sống cổ về lâu dài.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*