Người làm việc văn phòng, người thường xuyên viết nhiều đôi khi cảm thấy tê tay. Đôi khi cảm giác này chỉ do tình trạng mỏi thông thường gây ra. Tuy nhiên trong một số trường hợp lại báo hiệu tình trạng bệnh lý xương khớp. Hội chứng ống cổ tay là một dạng bệnh lý xương khớp gây ra nhiều tác động đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân. Hội chứng ống cổ tay là gì? Cách phòng ngừa ra sao? Đó là những thông tin sẽ được đề cập trong bài viết sau đây.

 hoi-chung-ong-co-tay-va-cach-phong-ngua-2

Triệu chứng của hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay bắt đầu với những biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Những biểu hiện thường gặp nhất ở mức độ nhẹ là đau và tê tay. Vị trí thường xảy ra tê và đau tay nhất là gan bàn tay. Ở một số bệnh nhân có thể gặp phải cảm giác tê buốt ngón tay như có kim châm vào. Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa là nhữn vị trí thường có biểu hiện rõ ràng nhất.

Nếu không có biện pháp can thiệp, tình trạng tê tay sẽ càng diễn ra thường xuyên hơn. Bênh cạnh đó bệnh nhân cũng bắt đầu có dấu hiệu rối loạn vận động. Khối cơ ô mô cái (miền Nam gọi là trái chanh) nằm ở gan bàn tay bị teo đi. Vận động tay trở nên khó khăn. Tần suất các cơn đau cũng thường xuyên hơn.

Hội chứng ống cổ tay có thể xảy ra ở cả hai tay. Tuy nhiên theo thống kê, bệnh nhân có xu hướng bị một bên tay thuận nhiều hơn.

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

Sự chèn ép các dây thần kinh giữa ở cổ tay là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này. Đây là dây thần kinh tiếp nhận cảm giác ngoài da của ngón trở và ngón giữa cũng như gan bàn tay của hai ngón này. Dây thần kinh giữa cũng đảm nhận vai trò co cơ của các ngón tay, nhất là co cơ ô mô cái. Trong cổ tay, dây thần kinh giữa đi qua một ống nhỏ ở cổ tay. Khi ống này bị chít hẹp lại, dây thần kinh sẽ bị ảnh hưởng khiến cho vận động khó khăn.

Đối tượng gặp phải hội chứng ống cổ tay

Đây là tình trạng bệnh gây nhiều khó chịu trong sinh hoạt khi mắc phải. Đối tượng mắc phải hội chứng ống cổ tay tương đối rộng, độ tuổi từ người trẻ cho đến người già đều có thể mắc phải.

Độ tuổi thường gặp nhất của bệnh nhân mắc phải hội chứng ống cổ tay là từ 35 tuổi. Những nghề nghiệp thường xuyên sử dụng bàn tay và cổ tay nhiều có nguy cơ mắc hội chứng này cao hơn. Nội trợ, buôn bán, người dùng máy vi tính thường xuyên, thợ thủ công,… đều có khả năng gặp phải tình trạng này.

Phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Để phòng tránh căn bệnh này, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Có thời gian nghỉ ngắn trong quá trình làm việc.
  • Áp dụng các bài tập kéo dãn, những động tác xoa bóp để cổ tay lưu thông máu dễ dàng hơn.
  • Trước khi làm việc nên khởi động cổ tay để máu lưu thông dễ dàng hơn.
  • Luyện tập các bài tập thể dục thể thao để giúp cơ thể bạn dẻo dai và xương khớp khỏe mạnh.
  • Ngay khi có dấu hiệu tê tay cần nghỉ ngơi và xoa bóp cho máu lưu thông. Nếu tình trạng tê kéo dài, bạn cần đến thăm khám để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

hoi-chung-ong-co-tay-va-cach-phong-ngua-1

Có thể bạn quan tâm

Hội chứng ống cổ tay gây ra nhiều rối loạn trong vận động ở bệnh nhân. Nắm rõ những thông tin về bệnh và có biện pháp phòng ngừa sẽ giúp bạn chủ động hơn khi đối phó và phòng tránh với bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*