Mặc dù khá ít người biết và hiểu rõ nhưng hội chứng thắt lưng hông thực sự lại rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Hội chứng thắt lưng hông là gì? Ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống người bệnh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về tình trạng này.

Hội chứng đau thắt lưng hông là gì?

Hội chứng thắt lưng hông (còn gọi là bệnh rễ thần kinh thắt lưng) là tình trạng tổn thương vùng cột sống của người bệnh gây ra những cơn đau vùng thắt lưng – hông – mông kéo dài qua các rễ thần kinh cột sống L1, L2, L3, L4, L5. Bệnh ảnh hưởng tương đối đến vận động cũng như một số hoạt động của bệnh nhân.

Làm thế nào để nhận diện hội chứng thắt lưng hông?

Hội chứng thắt lưng hông được nhận diện chủ yếu qua một số dấu hiệu sau:

 • Xuất hiện cảm giác tê và đau vùng cánh tay.
 • Bệnh nhân đi lại khó khăn, chân có cảm giác yếu.
 • Cảm giác tê mỏi kéo dài từ thắt lưng xuống sau đùi, cẳng chân.
 • Một số bệnh nhân cũng gặp rối loạn kiểm soát đại tiện và tiểu tiện.

Nguyên nhân gây ra hội chứng thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông thường gặp phải ở người có các vấn đề về đĩa đệm như thoát vị đĩa đệm, trượt đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm, người bị hẹp đốt sống, u, nhiễm trùng đốt sống và chấn thương.

Những vấn đề trên đều gây ra ảnh hưởng nhất định lên các rễ thần kinh của bệnh nhân khiến cho hội chứng thắt lưng hông xảy ra.

» Một số thắc mắc thường gặp: Bị đau vùng thắt lưng có phải bị thận ?

Nhóm bệnh nhân có nguy cơ mắc hội chứng thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông thường gặp ở một số nhóm bệnh nhân dễ bị thoát vị đĩa đệm và các vấn đề xương khớp – cột sống như:

 • Người cao tuổi bị thoát vị, thoái hóa đĩa đệm.
 • Người có tiền sử chấn thương cột sống – đĩa đệm đã chữa khỏi.
 • Bệnh nhân mắc bệnh đau lưng, đau thần kinh tọa, đau cột sống kéo dài.
 • Vận động viên thể thao.
 • Người làm công việc đứng ngồi nhiều hoặc mang vác nặng.

Điều trị hội chứng thắt lưng hông

Có nhiều biện pháp dùng trong điều trị hội chứng thắt lưng hông. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng các biện pháp khác nhau như:

 • Điều trị giảm đau bằng các bài tập vận động kết hợp chườm nóng lạnh. Hình thức điều trị này giúp bệnh nhân lấy lại sức mạnh các cơ, phòng ngừa teo cơ, giúp giảm đau và hỗ trợ hồi phục.
 • Dùng các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng là một biện pháp mà bác sĩ có thể chỉ định trong một số trường hợp. Tuy nhiên các phương pháp này cần có sự theo dõi cẩn thận để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
 • Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng được bác sĩ lựa chọn nếu như không còn phương pháp điều trị nào phù hợp cho tình trạng bệnh nhân, bệnh diễn tiến nặng, gây đau đớn nhiều hoặc nguy cơ biến chứng bại liệt do phá hủy rễ thần kinh.

Qua những thông tin trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về hội chứng thắt lưng hông, cách nhận biết cũng như các hướng điều trị bệnh đạt hiệu quả cao. Phòng ngừa bệnh và can thiệp sớm là các biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe xương khớp hiệu quả. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*