Chào bác sĩ. Năm nay em 24 tuổi, đang làm nhân viên kinh doanh. Thời gian gần đây em thường hay bị đau lưng ê ẩm, đặc biệt là có tình trạng đau lưng lan xuống chân. Khi đứng lên ngồi xuống em cũng thường bị tê tê vùng chân. Khi xoa bóp chỗ bị đau thì có cảm giác đỡ đau hơn một chút. Triệu chứng như của em có phải là do bệnh gì không hay chỉ là đau lưng bình thường? Em có cần phải thăm khám không? Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn.

(M.Huy – Đồng Nai)

Hiện tượng đau lưng lan xuống chân là bệnh gì?-1
Đau thắt lưng bên trái lan xuống chân là bị gì?

Đau lưng lan xuống chân là bệnh gì?

Chào bạn

Đau lưng có kèm theo đau lan kéo dài từ vùng thắt lưng xuống chân, mông,… thường là do tình trạng thương tổn chèn ép lên các vị trí tủy sống, rễ thần kinh của bệnh nhân. Đối với tình trạng này, bạn cần đặc biệt chú ý đến các vấn đề bệnh lí sau:

  1. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
  2. Tình trạng hẹp ống sống thắt lưng.
  3. Trượt thân đốt sống.
  4. Viêm rễ thần kinh đốt sống.
  5. Thoái hóa đốt sống lưng.

Hiện tượng đau lưng lan xuống chân là bệnh gì?-2

Xử lí khi bị đau lưng lan xuống chân

Trong thăm khám, chẩn đoán bằng chụp X – quang có thể phát hiện được tình trạng thoái hóa cột sống và trượt thân đốt sống. Các bệnh lí khác như hẹp ống sống, các bệnh lí về đĩa đệm,… khó có thể phát hiện được bằng chụp X – quang. Những trường hợp này để chẩn đoán chính xác thì bạn cần chụp cộng hưởng từ vùng cột sống thắt lưng.

Đối với tình trạng đau của bạn nên tiến hành thăm khám sớm tại các chuyên khoa xương khớp, cột sống để có các chỉ định phù hợp và cần thiết, tránh được các ảnh hưởng không mong muốn về lâu dài.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Để thuận tiện cho quá trình điều trị bệnh nên tham khảo thêm các địa chỉ sau: TPHCM : đau lưng nên khám ở đâu?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*