Cột sống của chúng ta thường xuyên phải chịu một áp lực từ trọng lượng của cơ thể tác động lên. Riêng phần đốt sống cổ phải chịu áp lực tương đối lớn của đầu đè lên. Những tác động lâu dài có thể khiến cho đốt sống cổ bị thoát vị đĩa đệm. Hậu quả thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là vấn đề không phải ai cũng biết. 

Hậu quả thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

hau-qua-nang-ne-cua-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-1

Khi đốt sống cổ bị thoát vị đĩa đệm, các nhân nhầy thoát ra khỏi vòng sợi, chèn ép lên các tổ chức liền kề gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe bệnh nhân.

Thiếu máu nuôi dưỡng não

Đây là một trong những hậu quả nặng nề do thoát vị đĩa đệm gây ra. Khi các mạch máu bị chèn ép sẽ làm ảnh hưởng đến lượng máu lưu thông từ tim lên não. Điều này có thể gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ tạm thời liên tiếp. Tình trạng này gây nguy hiểm cho các tổ chức não bộ và hệ thống thần kinh.

hau-qua-nang-ne-cua-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-3

Hội chứng giao cảm cổ sau

Khi thoát vị đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh tủy sống có thể gây ra hội chứng giao cảm cổ sau. Đây là hội chứng rất phức tạp, gây ra nhiều biến chứng cho tim cũng như các cơ quan nội tạng khác. Đây cũng là hậu quả nguy hiểm nếu không can thiệp thoát vị đĩa đệm kịp thời.

Rối loạn vận động tay chân

Hậu quả thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đi ngang qua đốt sống cổ không chỉ có các mạch máu mà còn có hệ thống các dây thần kinh chi phối vận động của thân dưới, tay và chân. Thoát vị đĩa đệm khi xảy ra sẽ chèn ép các rễ thần kinh từ tủy sống chạy ra vai và hai tay. Rễ thần kinh cổ 2, 3 khi bị chèn ép sẽ gây đau dây thần kinh chẩm lớn nằm phía sau đầu người bệnh. Điều này gây ra các rối loạn vận động, tay chân, gây đau nhức. Bệnh nhân có thể không tự đi một mình được.

Liệt nửa người, liệt tay chân

Đây là biến chứng nặng của tình trạng rối loạn vận động tay chân. Khi thoát vị đĩa đệm có kích thước lớn chèn ép lên các rễ thần kinh cổ 2, 3 sẽ gây ra những tổn thương nặng nề gây ra tình trạng mất khả năng vận động nửa người, mất khả năng vận động tay chân. Đây là hiện tượng liệt nửa người, liệt tay chân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh suốt đời.

hau-qua-nang-ne-cua-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-4

Phòng ngừa hậu quả thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể phòng ngừa hiệu quả. Những biện pháp giúp hạn chế những ảnh hưởng của ngoại lực đến các đốt sống cổ như:

  • Tư thế ngồi phù hợp.
  • Không mang vác vật nặng tì lên đầu, cổ.
  • Không nên ngồi cúi cổ quá lâu khi xem tivi, đọc sách báo,…
  • Đi tàu xe đường dài nên có bản tựa (gối tựa) để giảm đau đầu và lưng.
  • Luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng và phù hợp giúp bảo vệ vùng cổ.
  • Hạn chế vận động cổ mạnh, đột ngột như xoay cổ, bẻ cổ.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*