Xuyên suốt cột sống lưng của chúng ta là hệ thống dây thần kinh điều khiển và kiểm soát vận động. Bất cứ ảnh hưởng nào tác động đến dây thần kinh cột sống đều gây ra những ảnh hưởng nhất định đến vận động và sinh hoạt của bệnh nhân. Thoát vị đĩa đệm là một trong số các bệnh lý gây chèn ép nhiều nhất đến các dây thần kinh của bệnh nhân. Những hậu quả của thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh là gì? Bài viết sau sẽ giới thiệu một cách tổng quát với bạn về vấn đề này.

 hau-qua-cua-thoat-vi-dia-dem-chen-ep-day-kinh-3

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

Cấu trúc của đĩa đệm bao gồm lớp bao xơ bên ngoài bọc lấy nhân nhầy bên trong. Chức năng của bao xơ giúp nhân nhầy ổn định vị trí. Khi có các vận động, lực tác động lên cột sống bị phân tán tại nhân nhầy. Lúc này nhân nhầy đóng vai trò là bộ giảm xóc tự nhiên của cơ thể. Hệ thống đĩa đệm cũng giúp cho cơ thể vận động linh hoạt hơn, các đốt sống không bị va vào nhau gây đau.

Khi xảy ra tổn thương tại bao xơ, rất dễ xảy ra rách trên cấu trúc của bao xơ. Nhân nhầy sẽ theo vết rách dần dần thoát ra ngoài khi bệnh nhân vận động. Lúc này chúng sẽ đè lên các dây thần kinh cột sống. Sự chèn ép sẽ gây ra các tổn thương lên các dây thần kinh của bệnh nhân. Vận động của bệnh nhân cũng gặp nhiều ảnh hưởng khi dây thần kinh bị chèn ép.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên có thể chia thành 2 nhóm: nguyên nhân tự nhiên và do hoạt động của con người.

  • Thoát vị đĩa đệm tự nhiên xảy ra do tiến trình lão hóa của cơ thể. Đây là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân cao tuổi. Bao xơ sẽ lão hóa dần và rách. Lúc này tình trạng thoát vị đĩa đệm cũng sẽ xảy ra.
  • Thoát vị đĩa đệm do hoạt động của con người thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử chấn thương, người thường xuyên ngồi lâu, khuân vác nặng, khom, cúi nhiều,… Những hoạt động này đều gây ra thoát vị đĩa đệm và các tổn thương xương khớp khác cho bệnh nhân.

Dù xảy ra với nguyên nhân nào, thoát vị đĩa đệm cũng gây ra những ảnh hưởng khác nhau đến bệnh nhân.

thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh thường gặp những vấn đề như:

  • Đau thần kinh tọa. Đây là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân. Cơn đau sẽ xảy ra do khối thoát vị chèn ép dây thần kinh tọa. Bệnh nhân mắc thoát vị sẽ gặp phải những cơn đau tại những khu vực: thắt lưng, hông, đùi, chân,… Những cơn đau thường âm ỉ, đau lan, đau kéo dài,… Bệnh ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động. Diễn tiến nặng có thể gây liệt vĩnh viễn.
  • Đau vùng cổ vai gáy cũng là tình trạng phổ biến với những bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm vùng cổ. Người bệnh thường đau, nhức mỏi vai gáy, vận động cổ khó khăn. Bệnh nhân cũng bị đau khi ho, hắt hơi, quay đầu,… Tình trạng này cũng cần can thiệp sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể gây liệt.

hau-qua-cua-thoat-vi-dia-dem-chen-ep-day-kinh-1

Điều trị thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

Đối với thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh, cần thăm khám và điều trị sớm. Từ đó tránh được những ảnh hưởng về lâu dài. Tùy theo tình trạng bệnh nhân và diễn tiến của bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp:

  • Điều trị không xâm lấn bằng các phương pháp chườm nóng, chườm lạnh, vật lý trị liệu,…
  • Điều trị xâm lấn bằng phẫu thuật với các trường hợp thoát vị đĩa đệm lớn, diễn tiến bệnh trong thời gian dài, nguy cơ bại liệt cao.

Đối với bất cứ vấn đề sức khỏe nào, bạn cũng đừng nên lơ là. Chủ động khám và điều trị sớm là biện pháp giúp bạn hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe. Chúc bạn luôn có một tinh thần thoải mái và sức khỏe tốt.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*