Lợi ích của Glucosamine đã được nhiều nghiên cứu công nhận có lợi cho sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên việc phân định các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng hiện này còn gặp nhiều vướng mắc, Glucosamine cũng không ngoại lệ. Liệu, Glucosamine có phải là là thuốc hay thực phẩm chức năng? Trước khi dùng Glucosamine bạn cần biết những gì?

Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng?

Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng?

Hiện nay, để đánh giá Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng vẫn còn khá nhập nhằng. Đã có hơn 70 quốc gia công nhận glucosamin là thuốc điều trị thoái hóa khớp, tác dụng giảm đau, có tính an toàn tương đối cao, ít tác dụng phụ và có thể sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên không ít quốc gia xếp Glucosamine vào nhóm thực phẩm chức năng có tác dụng cải thiện sức khỏe, không có tác dụng điều trị bệnh. Một trong những quốc gia lớn chọn cách xếp loại này là Hoa Kỳ.

Từ những năm 1990, Glucosamine (một amino-mono-saccharide) đã được tìm thấy có trong mô cơ thể người. Cơ thể của chúng ta có thể sử dụng Glucosamine (từ Glucose) để giúp tổng hợp ra các proteoglycan giúp hình thành các mô sụn. Tuy nhiên theo thời gian, quá trình sản xuất Glucosamine trong cơ thể sẽ giảm dần, dẫn đến các bệnh lý ở người cao tuổi như thoái hóa, lão hóa xương khớp. Với sự phát triển của y học, con người đã có thể tổng hợp ra được glucosamin từ vỏ tôm, cua, sò.

Hiện nay có 3 loại được dùng làm thuốc là:

 • Glucosamine sulfate.
 • Glucosamine hydrochloride.
 • N-acetylglucosamine

Trong đó, loại Glucosamine được sử dụng phổ biến nhất là glucosamine sulfate và glucosamine hydrochloride. Ưu điểm lớn nhất của Glucosamine ghi nhận được đến nay là có rất ít tác dụng phụ. Nhất là khi sử dụng Glucosamine sulfate. Chỉ có một số ít những trường hợp dị ứng không đáng kể đối với người có cơ địa quá mẫn cảm với thuốc.

Glucosamine dùng cho những ai, những ai không uống được Glucosamine
Phân loại Glucosamine còn nhập nhằng ở nhiều quốc gia

Glucosamine phù hợp cho những ai?

Glucosamine có những tác dụng chính giúp ngăn ngừa các bệnh xương khớp, cải thiện các vấn đề về xương khớp như rạn xương, gãy xương, viêm đau xương khớp. Ngoài ra, Glucosamine cũng giúp bồi bổ các dưỡng chất thiết yếu cho sụn khớp. Theo các chuyên gia, những đối tượng phù hợp để sử dụng Glucosamine gồm có:

 • Người bị đau nhức xương khớp do suy giảm sụn khớp.
 • Bệnh nhân gặp phải tình trạng thoái hóa khớp, gây đau nhức trong quá trình vận động.
 • Người lớn tuổi bước vào giai đoạn lão hóa cần được bổ sung dinh dưỡng trong sụn khớp.
 • Bệnh nhân bước vào giai đoạn lão hóa, phòng ngừa nguy cơ phát triển các bệnh xương khớp.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích, Glucosamine cũng có một số khuyến cáo và lưu ý khi sử dụng như:

 • Không sử dụng cho những người bị dị ứng với hải sản, không nên sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần glucosamine vì đây là hoạt chất được tổng hợp từ các loại vỏ tôm, cua,… nên cũng có thể gây dị ứng, kích ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Cần thận trọng khi bổ sung glucosamine cho những người bị cảm cúm, các bệnh nhiễm khuẩn tai – mũi – họng vì có thể khiến tình trạng khó chịu hơn.
 • Người đang bị rối loạn chảy máu, người đang uống thuốc gây loãng máu, uống aspirin hằng ngày được khuyến cáo không nên dùng thực phẩm chức năng có thành phần glucosamine.
 • Bệnh nhân hạ đường huyết, đái tháo đường.

Trên đây là một số thông tin hữu ích bạn cần biết về thực phẩm chức năng Glucosamine và những đối tượng sử dụng phù hợp. Hi vọng bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho sức khỏe. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, trước khi sử dụng Glucosamine và các loại thực phẩm chức năng khác bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*