Có rất nhiều nguyên nhân trong cuộc sống của bạn gây ra các vấn đề về lưng và xương khớp, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên nhắc đến thoát vị đĩa đệm, người ta dễ nghĩ đến các nguyên nhân do vận động, lao động mà ít chú ý rằng giường ngủ không phù hợp cũng có thể gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Vì sao giường ngủ không phù hợp có thể gây thoát vị đĩa đệm?

Giấc ngủ buổi tối là lúc hệ xương khớp của bạn được thư giãn và nghỉ ngơi tối đa sau 1 ngày hoạt động. Hệ thống cột sống và đĩa đệm cũng được giãn ra để giúp bạn thoải mái hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc giường không phù hợp, cột sống của bạn không chỉ kém thoải mái, không có một giấc ngủ ngon mà còn là nguy cơ lâu dài gây ra thoát vị đĩa đệm do không đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi phù hợp cho cột sống của bạn. Thống kê cho thấy thời gian trung bình của cơ thể cần để nghỉ ngơi từ 7 – 8 giờ mỗi ngày. Do đó nếu giường ngủ không phù hợp, cột sống của bạn sẽ chịu áp lực trong suốt thời gian đó và mất đi điều kiện cần thiết để nghỉ ngơi và phục hồi.

Những lưu ý để có giường ngủ phù hợp với bạn

Hãy quan sát giường ngủ của bạn và chú ý đến một số yếu tố có thể khiến cho giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.

Đệm ngủ của bạn có phù hợp chưa?

Đêm ngủ là phần quan trọng của chiếc giường. Cột sống của bạn cũng được đệm nâng đỡ khi ngủ. Tuy nhiên bạn nên chú ý đến độ phù hợp của đệm. Đệm có đủ độ nâng đỡ chưa? Có bị lún hay không? Khi đệm bị lún, cột sống của bạn sẽ không được nâng đỡ một cách phù hợp, khiến cột sóng dễ bị cong, ảnh hưởng trực tiếp đến đĩa đệm. Bạn hãy kiểm tra đệm ngay và thay một chiếc đệm phù hợp nếu cảm thấy đệm cũ của bạn đã bắt đầu bị lún, đặc biệt là đối với đệm lò xo, các chuyên gia khuyên nên thay mỗi 4 năm/lần.

Tập luyện có tác động rất tích cực đến bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn đừng nên bỏ qua: Tập dưỡng sinh giúp điều trị thoát vị đĩa đệm

Chú ý đến gối nằm của bạn

Bên cạnh chiếc đệm, gối đóng vai trò quan trọng đối với giấc ngủ. Gối giúp cho bạn bảo vệ phần cột sống cổ của bạn khi ngủ. Do đó chiếc gối nằm của bạn rất quan trọng. Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng gối có độ dày từ 12 – 14 phân là tốt nhất. Nếu được bạn nên chọn gối có chất liệu bằng cao su để có độ đàn hồi tốt nhất cho vùng cổ của bạn.

Đừng bỏ qua tư thế nằm

Nằm ngủ sai tư thế có thể khiến cho buổi sáng của bạn mệt mỏi, không thoải mái. Ngoài ra tình trạng thoát vị đĩa đệm cũng có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên ngủ sai tư thế trong một thời gian dài. Bạn nên tránh các tư thế nằm sấp, cong vẹo hay gập người nhiều vì sẽ rất dễ đau lưng và ảnh hưởng đến cột sống của bạn.

Tham khảo chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm: Gợi ý 5 món ăn tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

Một chiếc giường ngủ phù hợp cùng với tư thế ngủ hợp lý không chỉ giúp bạn thoải mái, có một giấc ngủ sâu mà còn làm giảm đáng kể nguy cơ thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra với bạn. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp để bảo vệ sức khỏe của mình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*