Xin hỏi, em thấy những sản phẩm ghế ngồi kéo cổ được giới thiệu là dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên em chưa rõ những sản phẩm này có những tác dụng gì? Mong chuyên mục giới thiệu cho em tác dụng và cách dùng loại ghế này. Em xin cảm ơn.

(Thái Trân, Biên Hòa, Đồng Nai)

ghế ngồi kéo cổ chữa thoát vị đĩa đệm

Chào bạn!

Hiện nay nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm y tế đã giới thiệu nhiều mẫu ghế ngồi kéo cổ dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ. Để giúp bạn đọc hiểu thêm về công dụng của ghế kéo cổ, chúng tôi sẽ giới thiệu một số đặc điểm, công dụng và cách sử dụng của những sản phẩm này.

Nguyên tắc hoạt động của ghế ngồi kéo cổ chữa thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm giữa 2 đốt sống có sự dịch chuyển, chấn thương, rách, nứt bao xơ khiến cho phần nhân nhầy đĩa đệm dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu, chèn lên rễ thần kinh cột sống và gây ra tình trạng đau nhức. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc và luyện tập, chế độ vật lý trị liệu kéo giãn cột sống cũng có những tác động nhất định đến quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Nguyên tắc hoạt động của các loại ghế kéo cổ hiện nay là kéo giãn khoảng cách giữa hai đốt sống để đĩa đệm chịu áp lực nhỏ nhất. Điều này cũng tương tự với việc bệnh nhân luyện tập các môn thể thao hỗ trợ làm giảm áp lực cột sống như: đu xà và bơi lội.

Tác dụng của ghế ngồi kéo cổ chữa thoát vị đĩa đệm

Ghế ngồi kéo cổ chữa thoát vị đĩa đệm có một số tác dụng chính như:

 • Hỗ trợ làm giãn cơ tích cực, giảm co cứng cơ và cắt đứt vòng xoáy đau bệnh lý.
 • Khi sử dụng ghế, lực kéo giãn dọc theo cột sống sẽ tạo ra những tác động vào nhiều điểm khác nhau giúp cho các khoang đốt sống được giãn rộng. Độ giãn có thể đạt khoảng 1,1 mm trên mỗi đĩa đệm. Điều này có tác động tích cực trong việc giảm áp lực nội đĩa đệm cho bệnh nhân.
 • Quá trình kéo giãn cột sống cũng giúp điều chỉnh sự sai lệch, tăng tính linh hoạt của khớp đốt sống cổ. Áp dụng đều đặn và đúng phương pháp cũng giúp bệnh nhân giảm đáng kể sự khóa cứng của các khớp đốt sống cổ.
 • Tăng cường chuyển hóa các chất ra vào trong đĩa đệm.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho khối thoát vị trở về vị trí cũ trên đốt sống.
ghế kéo dãn cột sống cổ
Bệnh nhân sử dụng ghế kéo dãn cột sống cổ

Ai có thể dùng ghế ngồi kéo cổ?

Ghế ngồi kéo cổ là giải pháp sử dụng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm và một số vấn đề về xương khớp khác, bao gồm:

 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ giai đoạn nhẹ.
 • Bệnh nhân lồi đĩa đệm đốt sống cổ.
 • Sai khớp đốt sống cổ nhẹ.
 • Bệnh nhân bị vẹo cột sống cổ không do chấn thương.

Đây là phương pháp điều trị bảo tồn, không can thiệp vào cấu trúc đĩa đệm, cột sống. Mỗi đợt áp dụng điều trị bảo tồn cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm kéo dài từ 4 – 6 tuần, qua mỗi đợt, bệnh nhân sẽ được kiểm tra lại, nếu đáp ứng tốt với điều trị bảo tồn sẽ thực hiện đợt kế tiếp.

Những ai không được dùng ghế ngồi kéo cổ

Ghế ngồi kéo cổ không dùng được cho các trường hợp:

 • Bệnh nhân đã từng phẫu thuật cột sống cổ có nẹp đinh. Trường hợp sau phẫu thuật nếu có dấu hiệu đau trở lại tốt nhất bạn nên đến bác sĩ kiểm tra lại, không nên tự ý dùng ghế ngồi kéo cổ.
 • Bệnh nhân áp dụng điều trị bảo tồn trong 6 tháng nhưng không đáp ứng. Những trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bảo tồn có thể được chỉ định một số phương pháp can thiệp khác.
ghế kéo giãn đốt sống cổ
Nhiều bệnh viện lớn hiện nay được trang bị ghế kéo dãn cột sống cổ

Cách sử dụng ghế ngồi kéo cổ

 • Ngồi trên ghế và đặt cằm vào đai giữ cổ sau đó dùng miếng dán và dán cố định lại.
 • Kéo dây tăng lực kéo vài lần đến khi có cảm giác căng ở mức độ vừa phải.
 • Nên chọn lực kéo thấp dần để làm quen và tăng dần lực kéo đến khi đạt được hiệu quả cụ thể.

Giá ghế ngồi kéo cổ chữa thoát vị đĩa đệm là bao nhiêu?

Ghế ngồi kéo cổ chữa thoát vị đĩa đệm tùy theo nhà sản xuất, thiết kế, chất liệu mà có giá dao động từ 750,000 – 1,500,000 VNĐ.

Lời khuyên

 • Khi sử dụng ghế ngồi kéo cổ nên có người hỗ trợ bên cạnh để trợ giúp, tốt nhất là người có chuyên môn.
 • Khi sử dụng nên tránh hắt hơi hoặc ho khi kéo. Những tác động này có thể giúp làm tăng áp lực ổ bụng và do đó có thể tăng áp lực nội đĩa đệm.

Trên đây là một số thông tin hữu ích để giúp bạn hiểu rõ về ghế ngồi kéo cổ chữa thoát vị đĩa đệm. Hi vọng một số thông tin này sẽ giúp bạn có quyết định lựa chọn giải pháp điều trị một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

❢ Thông tin hữu ích dành cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*