Chào bác sĩ. Gần nhà tôi có người bị thoát vị đĩa đệm cổ và chữa bằng nhiệt tại nhà, thấy đỡ đau cổ vai gáy, có tiến triển tốt. Tuy nhiên tôi chưa hiểu lắm về cách này nên muốn hỏi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng nhiệt là sao? Dùng cách này có hết không và có thay cho mổ được không? Cảm ơn bác sĩ và mong được hồi âm sớm.

(Quốc Tuấn, Sóc Trăng)

Chào bạn

Có khá nhiều cách để điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay. Điều trị bằng nhiệt là một trong số những cách điều trị đang được áp dụng. Sử dụng nhiệt được xem là một trong những cách điều trị bảo tồn không cần can thiệp. Để hiểu thêm về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nhiệt, bạn có thể tham khảo những thông tin được cung cấp dưới đây.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng nhiệt

Sử dụng nhiệt điều trị thoát vị đĩa đệm có 2 dạng chính đó là phương pháp nhiệt nóng là nhiệt lạnh. Mỗi phương pháp lại có những đặc tính riêng biệt trong việc cải thiện sức khỏe cột sống, bao gồm điều trị bằng nhiệt nóng và nhiệt lạnh.

1.Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nhiệt nóng

Nhiệt nóng có tác dụng giải quyết những cơn đau mãn tính, lâu ngày không khỏi. Nhiệt nóng có tác dụng giúp cho các cơ giãn ra, kích thích sự lưu thông máu qua các cơ tại cột sống và làm giảm tình trạng đau nhức cơ bắp. Cách này cũng giúp cho cơ thể bạn tăng lưu lượng máu, kích thích việc loại bỏ độc tố, làm giãn cơ, cứng cơ.

Bạn có thể sử dụng nhiệt để áp dụng tại một khu vực đau nhất định trên cơ thể. Bạn có thể xử lý bằng cách: dùng túi chườm nóng hoặc sử dụng một chai nước nóng đặt vào khu vực bị đau, cơn đau sẽ nhanh chóng dịu bớt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng cách điều trị bằng nhiệt để làm tăng toàn bộ nhiệt độ cơ thể bằng cách tắm hơi hoặc tắm nước nóng.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng nhiệt
Chườm nóng

2.Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nhiệt lạnh

Nhiệt lạnh có tác dụng giảm đau cấp thời, thường sử dụng khi có những cơn đau cấp tính, viêm, sưng, các chấn thương mới, các tổn thương mô, đau nhức, sưng đỏ. Nhiệt độ thấp sẽ có tác dụng làm hẹp mạch máu từ đó giảm thiểu lưu lượng máu đến khu vực bị ảnh hưởng. Cách này có thể làm giảm sự tích tụ chất dịch trong khu vực bị chấn thương, giúp cho vết thương giảm sưng, đỏ. Phương pháp chườm lạnh thường chỉ sử dụng để giảm đau tại chỗ. Khi chườm lạnh cũng có một số lưu ý:

  • Áp lạnh ngay sau khi chấn thương hoặc tình trạng căng cơ do tập thể dục, làm việc quá sức.
  • Không nên chườm đá lạnh trực tiếp mà nên quấn một chiếc khăn mỏng bên ngoài để giảm tình trạng đau nhức của cơ thể.
  • Khi áp dụng chườm lạnh không nên áp dụng quá 20 phút.
Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng chườm lạnh
Chườm lạnh

Cả hai phương pháp trên đều có tác dụng làm giảm sự đau đớn cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, giúp lấy lại sự thoải mái cho vùng cổ vai gáy. Mỗi phương pháp sử dụng nhiệt hướng đến từng loại chấn thương riêng biệt. Tuy nhiên, sử dụng nhiệt trong điều trị thoát vị đĩa đệm cần kết hợp song song các phương pháp khác thì mới có hiệu quả, không thể thay thế cho các biện pháp điều trị khác. Đồng thời tác dụng của hai phương pháp này thường chỉ là nhất thời.

3.Điều trị nhiệt bằng sóng ngắn

Khác với các phương pháp điều trị bằng nhiệt đơn thuần có thể thực hiện tại nhà, điều trị nhiệt bằng sóng ngắn cần có trang thiết bị phù hợp và đúng kỹ thuật từ chuyên gia. Phương pháp này thường sử dụng sóng ngắn dùng trong điều trị có bước sóng 11 m (với tần số khoảng 27,12 KHz) và 22 m (tần số 13,56 KHz).

Kỹ thuật viên sẽ giúp tạo ra sóng ngắn bằng cách cho dòng điện siêu cao tần đi qua các điện cực kim loại. Những điện cực này sẽ phát ra những bức xạ điện từ có tần số bằng tần số của dòng điện trong mạch. Phương pháp này sẽ tạo ra nhiệt độ tại mô cơ là 50 – 52 độ C, tại mô gan là 43 – 45 độ C, tại mô da là 40 – 43 độ C.

Tác dụng chính của phương pháp này bao gồm:

  • Giảm đau và tăng tuần hoàn cục bộ làm tăng chuyển hóa, tái hấp thu các dịch tiết bị tích tụ. Bên cạnh đó cách này cũng giúp làm tăng nhiệt, giúp giãn và giảm trương lực cơ vân cho bệnh nhân.
  • Nhiệt độ từ các bước sóng ngắn cũng có thể giúp tăng số lượng bạch cầu đến các tổ chức bị viêm, tăng khả năng di chuyển và thực bào, qua đó có tác dụng chống viêm rất tốt.
  • Nhiệt độ từ bước sóng ngắn cũng giúp mạch máu được giãn ra, giảm ứ đọng máu và tăng cường lượng máu lưu thông trong cơ thể. Qua đó giúp giảm sưng đau do ứ đọng máu. Tuy nhiên khi thực hiện cần có sự hướng dẫn từ chuyên gia. Nếu bước sóng trong thời gian dài và mạnh có thể gây tác dụng ngược, dẫn đến co mạch và có nguy cơ tắc mạch.
  • Tác dụng lên hệ thần kinh vận động, giúp làm tăng sự dẫn truyền thần kinh vận động và đáp ứng tốt cho quá trình điều trị, phục hồi chức năng của bệnh nhân.
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng bước sóng ngắn
Bước sóng ngắn

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nhiệt có thay cho mổ được không?

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tự nhiên bằng chườm nóng, chườm lạnh thường chỉ sử dụng giảm đau tạm thời, cần kết hợp song song các phương pháp khác. Phương pháp dùng bước sóng ngắn tác động nhiệt cũng cần kết hợp điều trị bằng vật lý trị liệu. Các phương pháp này chỉ dùng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vừa và nhẹ được bác sĩ đánh giá có thể phục hồi. Những trường hợp bệnh nặng, không thể áp dụng vật lý trị liệu và các phương pháp khác thì cần mổ thoát vị đĩa đệm cổ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nhiệt có thể dùng bước sóng ngắn hoặc các biện pháp chườm nóng chườm lạnh tự nhiên, mỗi phương pháp có một ưu nhược điểm nhất định. Để đạt hiệu quả tối ưu, bệnh nhân nên tham vấn ý kiến bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất cho sức khỏe của mình.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*