Thoát vị đĩa đệm là nỗi ám ảnh cho bệnh nhân bởi những cơn đau kéo dài và rối loạn vận động gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Bên cạnh các phương pháp xâm lấn như phẫu thuật, có những phương pháp điều trị không xâm lấn ít gây biến chứng hơn. Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần là một trong những phương pháp mới hiện nay dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần

Sóng Radio cao tần là gì?

Sóng Radio cao tần là một kiểu bức xạ điện từ với bước sóng điện từ dài hơn ánh sáng hồng ngoại với tần số từ 3 kHz tới 300 Hz (tương đương bước sóng từ 100 km – 1 mm). Trong điều trị các bệnh lí, các bác sĩ thường sử dụng sóng radio cao tần có nhiệt độ dao động từ 40 – 70 độ C.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-song-radio-cao-tan-4

Đây là một phương pháp điều trị nội khoa mới hiện nay dành cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này được chỉ định cho các bệnh nhân chưa cần đến sự can thiệp của các phương pháp ngoại khoa như phẫu thuật. Những bệnh nhân được chỉ định thực hiện phương pháp này thường là:

 • Bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm chưa lâu.
 • Khối thoát vị đĩa đệm còn nhỏ.
 • Không có các bệnh lí cột sống khác đi kèm.
 • Đĩa đệm còn chứa nhân nhầy chưa mất nước.
 • Chiều cao đĩa đệm còn ít nhất 50%.
 • Chụp phim MRI cho thấy đĩa đệm chỉ mới lồi ra sau.

Trước khi tiến hành phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần, bệnh nhân thường được thăm khám kỹ để chắc chắn không có thêm các bệnh lí khác về cột sống. Do phương pháp này chỉ có thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến thoát vị đĩa đệm. Nếu có các bệnh lí khác đi kèm, các bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị tối ưu hơn cho từng bệnh hoặc cho cả hai loại bệnh. Nhìn chung chỉ định của phương pháp này tương đối hẹp về đối tượng được chỉ định. Đây cũng là hạn chế của phương pháp này

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Sau khi bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành dùng một kim lớn chọc xuyên qua da. Kim sẽ được đưa đến trung tâm nhân của nhân đệm. Với sự dẫn đường của thiết bị C – arm, độ chính xác được đảm bảo hơn. Sau khi đến được nhân đệm, bác sĩ sẽ dùng sóng radio lưỡng cực đưa vào đầu dò kim loại. Sóng radio sẽ được dùng để đốt và cắt nhân đệm ở nhiệt độ 40-70 độ C. Bác sĩ sẽ điều khiển mũi kim di chuyển tại nhiều vị trí trong lòng nhân đệm tạo ra đường hầm. Lúc này sóng radio sẽ thay đổi điện tích trong đĩa đệm giúp cho phần nhân đĩa đệm thoát ra có thể quay về vị trí ban đầu. Các dây thần kinh bị chèn ép được giải phóng.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Ưu điểm của phương pháp

So với phẫu thuật laser, nhân nhầy được đốt cháy và bay hơi thì kỹ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio chỉ đốt cháy. Ưu điểm của phương pháp này giúp cho bệnh nhân tránh được di chứng sau phẫu thuật bằng các biện pháp can thiệp ngoại khoa. So với điều trị bằng laser, phương pháp này cũng bảo vệ được đĩa đệm nguyên vẹn hơn. Đây được đánh giá là một phương pháp điều trị an toàn cho bệnh nhân thoát vị nhẹ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần

Một số lưu ý sau khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần

Sau khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio, bệnh nhân cần:

 • Tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích.
 • Bỏ thuốc lá cũng như tránh tiếp xúc với người hút thuốc lá.
 • Đối với người thừa cân béo phì cần giảm cân và kiểm soát cân nặng sau khi giảm cân.
 • Có chế độ luyện tập phù hợp, nhẹ nhàng.
 • Nghỉ ngơi hợp lí.
 • Tránh di chuyển trên đường dằn, xóc.
 • Không mang vác vật nặng sau điều trị.
 • Tránh các môn thể thao vận động mạnh, chạy nhảy.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-bang-song-radio-cao-tan-1

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh gây ra nhiều đau đớn. Bệnh cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân. Với những tiến bộ của y học hiện đại, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể lựa chọn những cách điều trị khác nhau. Điều này giúp bệnh nhân đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất và an toàn hơn. Hi vọng với những chia sẻ về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần trên bạn đã có thêm cái nhìn về một phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới. Chúc bạn luôn vui và có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*