Chào chuyên gia. Tôi năm nay 61 tuổi. Khoảng hơn 1 tháng trước tôi bị đau vùng lưng, thăm khám thì phát hiện thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Tình trạng bệnh ở độ 3. Bác sĩ đang cho tôi điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu. Nếu không có tiến triển tốt có thể phải mổ và thay đĩa đệm nhân tạo. Xin hỏi đĩa đệm nhân tạo có tuổi thọ bao lâu? Sau này tôi có cần phải thay lại nữa không, giá đĩa đệm nhân tạo hiện nay là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

(Kim Thúy, TP HCM)

dia-dem-nhan-tao-co-tuoi-tho-bao-lau-1
Các loại đĩa đệm nhân tạo

Giải đáp:

Chào bác Thúy. Hiện nay, thoát vị đĩa đệm cổ có thể can thiệp bằng cách đặt một mảnh ghép vào khoang đĩa đệm của bệnh nhân sau khi đã lấy đi nhân nhầy thoát vị cũng như giải phóng tủy sống khỏi tình trạng chèn ép.  Mảnh ghép này có thể lấy trực tiếp từ một phần xương chậu của bệnh nhân. Ngoài ra, một số vật liệu như titanium, polyethylene, composite cũng được dùng để ghép cho bệnh nhân.

Đĩa đệm nhân tạo là gì?

Đĩa đệm nhân tạo là một dạng mảnh ghép có cấu tạo hoàn thiện hơn, bao gồm cả khớp. Mảnh ghép này được gọi là đĩa đệm nhân tạo. Chi phí cho 1 đĩa đệm nhân tạo tương đối cao tại nước ta hiện nay. Trung bình là 3500 USD tùy vào đơn vị sản xuất, chất liệu đĩa đệm nhân tạo.

thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo

Đĩa đệm nhân tạo có tuổi thọ bao lâu ?

Thông thường, khi lắp đặt cho bệnh nhân, đĩa đệm nhân tạo sẽ theo bệnh nhân suốt đời. Bệnh nhân chỉ phải mổ thay thế hoặc điều chỉnh đĩa đệm nếu có các vấn đề phát sinh như tụt mảnh ghép, nhiễm trùng tại vết mổ,… Do đó, trong điều kiện phẫu thuật thuận lợi, bệnh nhân sẽ không cần thực hiện lắp đặt thay thế thêm.

Hiện nay, tỉ lệ biến chứng sau phẫu thuật thay thế tương đối thấp. Tỉ lệ thành công đạt trên 90%. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác nên trao đổi thêm với bác sĩ về tình trạng bệnh.

dia-dem-nhan-tao-co-tuoi-tho-bao-lau-2
Quy trình mổ thay đĩa đệm nhân tạo

Trên đây là một số thông tin cần biết về vấn đề thay thế đĩa đệm nhân tạo. Hi vọng bác và bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Chúc bác sớm điều trị thành công.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*