Đã bao giờ bạn nghe nói về tình trạng đĩa đệm mất nước? Tương tự như các bệnh lý về xương khớp khác, đĩa đệm mất nước có thể gây ra tình trạng đau nhức kéo dài khi bệnh nhân không may mắc phải. Để hiểu rõ hơn về tình trạng đĩa đệm mất nước cũng như cách nhận biết bệnh, bạn có thể theo dõi một số thông tin qua bài viết dưới đây.
dia-dem-mat-nuoc-la-bi-gi-1

Thoát vị đĩa đệm mất nước là gì?

70% thành phần hóa học trong cơ thể của chúng ta là nước. Do đó, khá dễ hiểu khi trong đĩa đệm cũng chứa đến 80% thành phần là nước. Chính cấu tạo đặc biệt này mà đĩa đệm của bạn có được đặc tính mềm và xốp. Đĩa đệm có khả năng đàn hồi tốt, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm xóc và phân tán lực cho cơ thể khi di chuyển.

Do nhiều yếu tố ảnh hưởng như tuổi tác, lao động,… đĩa đệm của bạn có thể gặp phải tình trạng thoái hóa đĩa đệm mất nước. Tình trạng này còn gọi là đĩa đệm mất nước. Lúc này tỉ lệ nước trong đĩa đệm sẽ giảm đáng kể. Bệnh thường gặp nhất ở những nhóm bệnh nhân sau:

  • Những bệnh nhân cao tuổi.
  • Bệnh nhân lao động nặng trong thời gian dài.
  • Người béo phì.
  • Những người hút thuốc lá.
  • Người có thói quen sinh hoạt không điều độ.

Triệu chứng đĩa đệm mất nước

Bệnh nhân gặp phải tình trạng đĩa đệm mất nước thường có cảm giác đau thắt lưng nhiều lần trong ngày. Đôi khi tình trạng này cũng thường xảy ra khi đứng, ngồi trong thời gian dài. Khi bị đau, bệnh nhân có thể gặp ảnh hưởng vài giờ và chuyển sang cảm giác ê ẩm tại vị trí đau.

Ngoài ra đĩa đệm còn có thể gặp phải tình trạng viêm, sưng tấy tại nhiều nơi trên cơ thể. Cơn đau còn có thể lan sang các vùng khác như hông, đùi, mông, ống khuyển. Chức năng của các bộ phận này cũng bị suy yếu dần khi mắc bệnh. Giai đoạn nặng của bệnh có thể gây ra tình trạng sưng tấy ở bệnh nhân. Vận động của bệnh nhân cũng ảnh hưởng nghiêm trọng.

dia-dem-mat-nuoc-la-bi-gi-2

Điều trị đĩa đệm mất nước

Khi có các dấu hiệu đĩa đệm mất nước, bệnh nhân cần nhanh chóng thăm khám và theo dõi tại các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa cột sống, chấn thương chỉnh hình. Quá trình chẩn đoán chuyên sâu sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được một cách chi tiết hơn về tình trạng và diễn tiến của bệnh. Đối với điều trị đĩa đệm mất nước, những phương pháp phổ biến thường là:

  • Điều trị bằng các loại thuốc giảm đau như thuốc chống viêm và acetaminophen, aspirin hoặc ibuprofen,…
  • Giảm đau bằng phương pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh. Bệnh nhân cũng có thể thực hiện chườm tại nhà để giảm đau.
  • Điều trị bằng vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên, giúp phục hồi sức mạnh cơ, xương, khớp cũng như tránh các biến chứng của bệnh. Khi thực hiện cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.
  • Phẫu thuật là một trong những phương pháp được chỉ định đối với các trường hợp bệnh nặng và cần can thiệp xâm lấn. Đây được xem là giải pháp cuối cùng cho bệnh nhân mắc đĩa đệm mất nước.

dia-dem-mat-nuoc-la-bi-gi-3

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về tình trạng đĩa đệm mất nước, biểu hiện cũng như những hướng điều trị. Thông qua bài viết, bạn sẽ có những tham khảo cần thiết cho tình trạng bệnh của mình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*