Chào các bác sĩ, Cha tôi bị thoát vị đã lâu. Mặc dù đã chạy chữa đủ các phương pháp từ uống thuốc, tập vật lý trị liệu, điều trị bệnh theo Đông Y cũng đều không có kết quả. Cuối cùng gia đình đánh liều cho cha tôi mổ thoát vị đĩa đệm với hy vọng sau ca phẫu thuật cha tôi có thể đi đứng bình thường được. Tuy nhiên sau ca phẫu thuật đã được 3 tuần nhưng cha tôi vẫn có cảm giác đau đớn, hai chân có cảm giác tê bì như kiến bò khiến gia đình khá lo lắng. Các bác sĩ cho tôi hỏi đau và tê sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có sao không? Đấy có phải là triệu chứng bình thường và bệnh tình của cha tôi vẫn đang hồi phục, mong nhận được câu trả lời sớm của các bác sĩ, tôi xin cám ơn.

Nguyễn Anh Khôi – Trần Hưng Đạo (Quận 5, tp Hcm)

Đau và tê sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Đau sau mổ thoát vị đĩa đệm là bình thường hay không bình thường?

Bác sĩ tư vấn: Đau sau mổ thoát vị đĩa đệm có sao không?

Chào anh Anh Khôi, trước tiên tôi xin được đồng cảm với anh cũng như gia đình về tình trạng của cha anh. Thông thường các ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường có tỉ lệ thành công khá cao (khoảng 95%), tuy nhiên có 1 nhược điểm là bệnh thường hay tái phát sau mổ vì thế khá ít người chọn phương pháp này để điều trị bệnh, ngoại trừ những người bị chấn thương nặng làm tổn thương đến cột sống và đĩa đệm.

Anh không trình bày trong thư là cha anh năm nay bao nhiêu tuổi, tình trạng sức khỏe lúc mổ thoát vị đĩa đệm như thế nào để tôi nắm bắt rõ và trả lời cụ thể hơn về  tình trạng bệnh.

Cha của anh mới mổ thoát vị đĩa đệm được 3 tuần chính vì vậy các hiện tượng đau và tê của cha anh hiện giờ là bình thường và không quá nguy hiểm bởi nó có thể là di chứng sau mỗi ca phẫu thuật, anh và người nhà cần động viên cha anh tránh lo lắng và căng thẳng. Giúp cha bạn đi lại nhẹ nhàng trong nhà, tránh nằm hoặc ngồi quá lâu. Chế độ ăn uống cũng cần lưu ý.

Muốn xác định được chính xác tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật thì cần thời gian từ 1-2 tháng để vết thương và các rễ thần kinh ở vùng cột sống được phục hồi. Chính vì vậy anh và gia đình có thể yên tâm về hiện tượng đau và tê sau mổ thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên nếu tình trạng đau tê vẫn cứ tiếp tục diễn ra kéo dài hơn 2 tháng thì anh cần liên hệ lại với bác sĩ mổ và đưa cha đến bệnh viện thăm khám lại. Vì rất có thể ca phẫu thuật đã thất bại và xuất hiện biến chứng. Mong bệnh tình của cha anh nhanh chóng hồi phục. Thân chào!

❢ Bạn nên tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*