Đau nhức đầu sau gáy bên phải, bên trái không hiếm gặp trong sinh hoạt và đời sống thường ngày. Tuy nhiên còn khá nhiều người chủ quan đến dấu hiệu này mà không biết rằng đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều bệnh lý nguy hiểm trong đó có đau đầu Migraine. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe với dấu hiệu đau nhức đầu sau gáy bên trái.

nhức đầu sau gáy bên phải
Nhức đầu sau gáy bên phải, nhức đầu sau gáy bên trái đặc biệt gây nhiều khó chịu

Đau nhức đầu sau gáy bên phải, bên trái là bệnh gì?

1.Đau đầu do áp lực từ các hoạt động thường ngày

Đau đầu do áp lực trong đời sống hằng ngày là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đau nhức đầu sau gáy bên phải, bên trái. Những cơn đau đầu do căng thẳng, mệt mỏi thường có những dấu hiệu chính như:

 • Có triệu chứng đau nhói từng cơn.
 • Vị trí đau xảy ra ở góc 1 phần 4 cơn đau phía sau bên trái hoặc bên phải.
 • Thường xuất hiện sau một thời gian làm việc kéo dài hoặc sau khi ngủ dậy.
 • Cơn đau đầu thường không kéo dài lâu, chỉ từ 1 – 3 ngày.

Những dấu hiệu này có thể gặp phải khi bạn sai tư thế, gối đầu quá cao, dẫn đến mệt mỏi vùng cơ vai gáy, gây đau nhức và đau đầu. Ngoài ra các dấu hiệu đau đầu kể trên cũng có thể do mệt mỏi, căng thẳng do các hoạt động hằng ngày, công việc, cuộc sống,… Đối tượng là phụ nữ trong các giai đoạn mang thai, sau sinh, tiền mãn kinh,… cũng có thể gặp phải những cơn đau đầu. Người ngồi học, làm việc sai tư thế, nhiễm lạnh do sử dụng điều hòa cũng là những nguyên nhân trong cuộc sống gây đau đầu.

Thông thường đau đầu do căng thẳng, mệt mỏi, sai tư thế có thể được cải thiện bằng một số loại thuốc có chỉ định của bác sĩ để giảm đau. Một số động tác vận động, xoa bóp nhẹ nhàng cũng có thể giúp cải thiện tình trạng đau đầu, căng thẳng, mệt mỏi. 

2.Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương cơ quan tiền đình phía sau ốc tai. Đây là cơ quan đặc biệt quan trọng trong việc duy trì tư thế dáng đi, phối hợp các cử động, vận động. Thông thường rối loạn tiền đình liên quan đến nhiều nguyên nhân như huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não, bệnh tim mạch, thần kinh,… Người bị rối loạn tiền đình thường gặp những dấu hiệu chính như:

 • Xuất hiện cơn đau sau gáy phía bên trái, bên phải. Thông thường đau đầu do rối loạn tiền đình tương đối khó phân biệt, thường xảy ra theo từng vùng, không xác định được vị trí cơn đau chính xác.
 • Cơn đau đầu do rối loạn tiền đình thường là đau nặng, có thể gây mất nhận thức.
 • Bệnh nhân ù tai song song với những những cơn đau đầu.
 • Người bệnh mất thăng bằng, lảo đảo, đứng ngồi không vững.
 • Người bệnh có thể trở nên tự ti, lo âu, hoảng loạn, trầm cảm, mất tự chủ.

Rối loạn tiền đình khá phức tạp trong việc chẩn đoán nguyên nhân và hướng điều trị. Khi có dấu hiệu rối loạn tiền đình, bệnh nhân cần có hướng thăm khám và điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Rối loạn tiền đình
Rối loạn tiền đình gây ra những cơn đau đầu khó chịu

3.Thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não còn được gọi là thiếu máu não. Đây là tình trạng lượng máu đi đến não bị suy giảm đột ngột từ đó khiến cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương bị ngừng đột ngột. Người bị thiểu năng tuần hoàn não có thể gặp một số dấu hiệu chính như:

 • Cơn đau xuất hiện thoáng qua, tiến triển và thường tái phát lại.
 • Những cơn đau có thể xuất hiện rải rác hoặc xuất hiện tập trung tại một vị trí cố định.
 • Cơn đau có thể lan tỏa rải rác hoặc khu trú.
 • Bệnh nhân có cảm giác căng nặng bên trong đầu, nhất là khi suy nghĩ nhiều.
 • Đôi khi cơn đau xuất hiện tại vùng chẩm, sau gáy, đau lan một bên nửa đầu.
 • Bệnh nhân cũng có thể lảo đảo, rối loạn, mất thăng bằng trong di chuyển, đi đứng.
 • Một số trường hợp có thể dẫn đến rung giật nhãn cầu, hội chứng tiền đình, buồn nôn, nôn, chóng mặt.

Thiểu năng tuần hoàn não cần được thăm khám sớm để giúp can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng nặng hơn, không mong muốn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không can thiệp sớm và phù hợp thì có thể dẫn đến đột quỵ, nhũn não, tai biến mạch máu não,…

Thiểu năng tuần hoàn não
Thiểu năng tuần hoàn não

4.Đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu Migraine là tình trạng đau đầu có thể gặp phải ở 15% dân số. Đặc biệt, đau nửa đầu Migraine gặp ở nữ nhiều hơn nam giới khoảng 1/3 lần. Đau nửa đầu Migraine có các đặc điểm chính bao gồm:

 • Đau nửa đầu Migraine có thể có các triệu chứng đặc trưng như nhạy cảm với ánh sáng, tiếng động.
 • Bệnh nhân bị tê tay và tê một bên mặt.
 • Đau nửa đầu Migraine có thể khởi phát một bên đầu sau đó lan ra 2 bên trái phải.
 • Đặc điểm của cơn đau nửa đầu Migraine thường xuất hiện theo nhịp mạch, có cảm giác động mạch thái dương đập mạnh nên còn gọi là đau đầu vận mạch.
 • Những cơn đau nửa đầu Migraine thường kéo dài từ 4 – 72 giờ, cường độ cơn đau thường tăng dần theo thời gian.
 • Một số triệu chứng phụ có thể đi kèm như buồn nôn và nôn.

Người bệnh đau nửa đầu Migraine cần thăm khám và điều trị sớm. Quá trình điều trị có thể qua 2 giai đoạn là cắt cơn đau và ngừa cơn đau. Cắt cơn đau thường dùng trong điều trị cấp tính để cơn đau giảm nhanh. Sau điều trị cắt cơn đau, bệnh nhân được tư vấn và điều trị ngừa cơn đau với các giải pháp sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ kèm theo một số loại thuốc giảm đau, chống nôn.Trong giai đoạn điều trị, bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng riêng biệt, loại bỏ rượu bia, bột ngọt,…

Đau nửa đầu Migraine
Đau nửa đầu Migraine

5.Thoái hóa đốt sống cổ

Đốt sống cổ của chúng ta tập trung rất nhiều dây thần kinh quan trọng. Khi xuất hiện các vấn đề như thoái hóa đốt sống, gai đốt sống gây chèn ép các dây thần kinh, hẹp động mạch đốt sống thân nền,… sẽ khiến cho quá trình tuần hoàn máu lên não suy giảm và ảnh hưởng đến chức năng não bộ. Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ thường gặp một số dấu hiệu chính như:

 • Đau đầu, thường bắt đầu từ sau cổ, lan lên đỉnh đầu, trán, thái dương. Một số bệnh nhân có thể gây đâu sau mắt, nhức và khó chịu.
 • Cứng cổ và đau cổ cũng là một trong những dấu hiệu rất thường gặp ở người bị thoái hóa đốt sống cổ.
 • Buồn nôn, nôn, hoa mắt, chóng mặt, kém tập trung,… cũng có thể xảy ra ở người bị thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ có thể kéo theo nhiều vấn đề như hạn chế khả năng vận động, rối loạn tuần hoàn não, bại liệt,… Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ cần được can thiệp sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Trên đây là 5 nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau nhức đầu sau gáy bên phải, bên trái. Tuy nhiên, đối với tình trạng nào thì bạn cũng cần chú ý đến việc điều trị sớm và hợp lí để có thể cải thiện được sức khỏe của mình, tránh những tiến triển xấu của bệnh và biến chứng có hại cho sức khỏe.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*