Trong các vấn đề về xương khớp – cột sống, tình trạng đau lưng trên tuy không phổ biến bằng đau thắt lưng và đau cổ nhưng không vì thế mà chúng ta mất cảnh giác đối với tình trạng này. Để hiểu về những tác hại và nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng trên, bạn có thể tham khảo một số thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây để chủ động bảo vệ sức khỏe.

Đau lưng trên nguyên nhân và cách phòng bệnh-1
Đau lưng trên

Đau lưng trên là gì?

Tùy theo vị trí cơn đau mà tình trạng đau lưng cũng được phân loại theo các dạng khác nhau. Các dạng đau lưng thường gặp trong cuộc sống gồm có: đau lưng trên, đau lưng dưới, đau sườn trái, đau sường phải, đau vùng cổ vai gáy,…

So với các khu vực khác trên cơ thể, đau lưng trên có tỉ lệ xảy ra thấp hơn so với những cơn đau lưng ở các khu vực khác. Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng đau lưng trên vẫn là tình trạng bệnh lí mà bạn nên thận trọng. Tùy theo những nguyên nhân gây ra đau lưng trên mà mức độ nguy hiểm có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Chính vì thế, nhận biết chính xác nguyên nhân đau lưng trên rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.

Các nguyên nhân gây đau lưng trên

1.Các bệnh lý cột sống

Thông thường, các bệnh lý cột sống lưng thường gặp nhiều ở vùng thắt lưng, cột sống cổ,… Rất hiếm khi các vấn đề về cột sống xảy ra ở vùng lưng trên. Tuy nhiên vẫn có các trường hợp bệnh nhân gặp phải các bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, các chấn thương,… Chính vì vậy bệnh nhân có các cơn đau lưng trên khó chịu cần lưu ý và  cẩn thận, áp dụng các biện pháp chẩn đoán sớm và phù hợp.

2.Các bệnh về phổi

Vùng lưng trên cũng là vị trí của phổi. Do đó các vấn đề về phổi cũng có thể kéo theo những cơn đau lưng. Những người bị đau lưng do các bệnh về phổi thường gặp phải các dấu hiệu đau lưng đi kèm với tình trạng khó thở, những cơn đau tức ngực, những cơn ho bất thường,… Ngoài những khó chịu do tình trạng đau lưng, bạn cũng có thể gặp khó khăn đường hô hấp, ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Đau lưng trên nguyên nhân và cách phòng bệnh-2

3.Viêm khớp điểm sườn

Trên cơ thể bạn, các vị trí ở mỗi xương sườn đều được gắn với  một đốt sống ngực bằng hai khớp đối xứng nhau ở hai bên cột sống trên cơ thể. Nếu xảy ra tình trạng viêm khớp điểm sườn khiến cho các vị trí khớp này mất dần chức năng. Điều này sẽ khiến cho bệnh nhân gặp phải tình trạng đau lưng trên.

4.Các thương tổn ở cơ

Tình trạng tổn thương ở cơ cũng có thể khiến bạn gặp phải tình trạng đau lưng trên sau khi cử động mạnh, luyện tập quá sức, tổn thương do vận động, chấn thương các cơ. Đau lưng trên do tổn thương các cơ thường không nghiêm trọng, có thể khỏi sau một thời gian nghỉ ngơi hợp lí, dinh dưỡng phù hợp.

Đau lưng trên nguyên nhân và cách phòng bệnh-3

Phòng bệnh đau lưng trên

Đau lưng trên là tình trạng bệnh có thể được phòng ngừa bằng các biện pháp sau:

  • Vận động phù hợp, tránh luyện tập quá sức.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nghỉ ngơi hợp lí, ngủ đủ giấc, tư thế ngủ phù hợp.
  • Chú ý giữ cân nặng hợp lí.
  • Tránh chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo.

Đau lưng trên là tình trạng đau không phổ biến trong cuộc sống nhưng cũng gây ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân. Bên cạnh các phương pháp điều trị bệnh, bạn cần chú ý áp dụng các biện pháp điều trị bệnh, nghỉ ngơi hợp lí và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Một số thông tin về bệnh đau lưng bạn nên biết:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*