Chào chuyên mục. Năm nay tôi 60 tuổi, vừa mới nghỉ hưu. Trước nay sức khỏe tôi khá tốt nhưng gần đây hay bị nhức mỏi lưng. Thắt lưng trái thường bị đau. Mỗi lần bị đau hay có dấu hiệu tê chân. Xin hỏi đây là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Tôi nên làm gì bây giờ? Cảm ơn đã tư vấn cho trường hợp của tôi.

Đau thắt lưng trái và tê chân - đau vùng thắt lưng và tê buốt chân trái 
Đau thắt lưng trái tê chân trái là dấu hiệu của bệnh gì?

(Thế Hoàng, Long An)

Đau thắt lưng trái và tê chân là biểu hiện của bệnh gì?

Chào bác. Những bệnh lý về xương khớp luôn là nỗi lo lắng của nhiều bệnh nhân. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân đã có tuổi. Xin được chia sẻ với bác một số thông tin về tình trạng này.

Dấu hiệu đau nhức mỏi lưng cùng cảm giác tê chân trái hoặc phải đi kèm tưởng chừng là hiện tượng bình thường nhưng có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu dấu hiệu trên đi kèm với tình trạng cơn đau lan xuống mông, đùi, chân… rất có thể là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm.

Giữa 2 đốt sống đều có một đĩa đệm giúp chịu lực và phân tán lực khi cơ thể vận động. Nếu đĩa đệm này bị chệch ra ngoài sẽ gây ra sự chèn ép lên dây thần kinh xung quanh. Tùy thuộc vào dây thần kinh bị chèn ép mà biểu hiện cơn đau có thể khác nhau ở từng bệnh nhân. Như trường hợp của bác là những cơn đau vùng thắt lưng và tê buốt chân.

Làm gì khi bị thoát vị đĩa đệm

Muốn chẩn đoán chính xác tình trạng của bác có phải thoát vị đĩa đệm hay không thì cần thăm khám tại bệnh viện, các khoa xương khớp, các cơ sở y tế đủ chuyên môn. Tại đây bác sĩ sẽ tiến hành chụp chiếu để phát hiện chính xác vị trí thoát vị cũng như mức độ của bệnh. Đây là cách hữu hiệu nhất để có biện pháp ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng hơn. Ngoài ra, phát hiện và chẩn đoán sớm cũng giúp cho quá trình điều trị bệnh được thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Một số lưu ý khác

Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cũng cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, đảm bảo đầy đủ canxi và các chất dinh dưỡng khác.
  • Nghỉ ngơi phù hợp tránh ảnh hưởng đến vị trí bị thoát vị.
  • Tránh khuân vác, mang vật nặng để không làm ảnh hưởng đến cột sống cũng như khối thoát vị.
  • Thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để có thể theo dõi tình trạng bệnh một cách tốt nhất.

Chúc bác có nhiều sức khỏe và sớm điều trị bệnh thành công.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*