Tuổi dậy thì là giai đoạn có nhiều sự phát triển của cơ thể, trong đó có sự phát triển mạnh về cơ xương khớp. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đau lưng ở tuổi dậy thì với nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau lưng ở tuổi dậy thì mà bạn cần biết để phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho con em mình đang trong độ tuổi này.

Đau lưng ở tuổi dậy thì do những nguyên nhân nào?

Trong độ tuổi dậy thì, thanh thiếu niên dễ gặp phải những vấn đề về lưng, cơ xương khớp do các nguyên dân rất thường gặp trong cuộc sống dưới đây:

1.Tư thế ngồi không đúng

Không chỉ với người trong độ tuổi dậy thì mà với cả người trưởng thành, nếu ngồi sai tư thế, ngồi quá lâu, các vấn đề về lưng hoàn toàn có thể xảy ra. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất có thể xảy ra không riêng một lứa tuổi nào. Các khu vực từ giữa lưng, thắt lưng kéo dài xuống vùng mông sẽ chịu nhiều áp lực nhất.

Khi vùng lưng, cột sống phải cố định trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức lưng do áp lực liên tục chèn ép lên cột sống trong thời gian dài. Bên cạnh các áp lực đè lên vùng cột sống lưng, các cơ lưng khi ngồi quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng căng cứng, dễ bị đau, tê. Những cơn đau này có thể lan ra xuống vùng hông, chân,… gây nhiều khó chịu. Do đó trong độ tuổi này, thanh thiếu niên cần lưu ý tránh thói quen ngồi lâu khi học tập, giải trí,…

Tư thế ngồi không đúng - Đau lưng ở tuổi dậy thì
Tư thế ngồi không đúng dễ gây đau lưng ở thanh thiếu niên

2.Hoạt động thể lực nhiều

Các môn thể thao tốn nhiều sức, vận động với cường độ cao như bóng rổ, bóng đá,… được khá nhiều thanh thiếu niên lựa chọn để luyện tập, vừa giúp rèn luyện sức khỏe và giải trí. Tuy nhiên, khi luyện tập các môn thể thao này quá sức có thể dẫn đến đau cơ, đau lưng và căng các cơ.

3.Chấn thương

Những chấn thương trong sinh hoạt, lao động hằng ngày cũng có thể dẫn đến những cơn đau ở vùng lưng. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các chấn thương phổ biến thường xảy ra do nô giỡn, tai nạn giao thông, tai nạn trong sinh hoạt, trượt ngã,… Trong trường hợp nhẹ có thể xây xước, sưng đau, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến đau lưng, rạn xương,…

Chấn thương thể thao thanh thiếu niên
Chấn thương thể thao ở thanh thiếu niên có thể gây đau lưng

4.Thừa cân béo phì

Thừa cân béo phì là vấn đề gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Lượng cân nặng dư thừa sẽ khiến cho cột sống gặp phải áp lực khi vận động, di chuyển. Thừa cân béo phì cũng là yếu tố thúc đẩy thoái hóa xương khớp sớm hơn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lí có liên quan đến tim mạch, tiểu đường,…

Thừa cân béo phì gây đau lưng
Thừa cân béo phì ở thanh thiếu niên có thể gây đau lưng

5.Mang vác quá nặng

Mang vác quá nặng là nguyên nhân có thể khiến cho xương khớp rơi vào tình trạng đau nhức, mỏi vùng cơ, lưng, dây chằng. Thông thường tình trạng này không ảnh hưởng trong thời gian ngắn nhưng trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe xương khớp.

Những nguyên nhân gây ra đau lưng ở lứa tuổi dậy thì hoàn toàn có thể khắc phục được nếu can thiệp sớm. Thanh thiếu niên trong độ tuổi này cần điều chỉnh về tư thế ngồi, chế độ dinh dưỡng, luyện tập để tăng cường sức khỏe ở cường độ vừa phải,… Hi vọng một số thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hữu ích để cải thiện sức khỏe xương khớp cho trẻ khi bước vào lứa tuổi dậy thì.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*