Đau lưng là tình trạng khá phổ biến ở những phụ nữ sau sinh do nhiều thay đổi trên cơ thể trong thai kỳ và sau thai kỳ. Tình trạng này gây ra không ít những phiền toái và làm cho cuộc sống của phụ nữ bị xáo trộn. Trang bị kiến thức về vấn đề đau lưng ở phụ nữ sau sinh là rất cần thiết và giúp bạn chủ động hơn trong xử trí với những tình trạng này. Dưới đây là những vấn đề bạn cần biết về tình trạng đau lưng ở phụ nữ sau sinh.

đau lưng sau sinh mổ - đau lưng sau sinh thường
Đau lưng sau sinh mổ, đau lưng sau sinh thường là tình trạng thường gặp ở nhiều mẹ bầu

Những nguyên nhân gây đau lưng sau sinh

Vận động sau sinh không đúng cách

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đau lưng. Sau khi sinh, vùng lưng của phụ nữ thường yếu, chính vì vậy những hoạt động như cúi, ngẩng khi chăm sóc, tắm rửa, thay tã cho bé,… dễ bị căng cơ vùng thắt lưng.

Tuy nhiên hầu hết tình trạng đau lưng do vận động không đúng cách có thể khỏi sau một thời gian và không để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Tư thế nằm và cho con bú

Sau khi sinh, tư thế nằm và cho con bú có ảnh hưởng đáng kể đến tư thế vùng lưng. Nếu tư thế nằm và cho con bú không hợp lý sẽ khiến vùng cơ lưng bị căng cứng trong nhiều giờ và gây ra tình trạng khó chịu cho người mẹ. Chính vì vậy, mẹ nên lưu ý giữ bé nép vào bạn trên đùi, cánh tay cùng chiều với bên ngực mà bé đang bú hỗ trợ đỡ và nâng bé. Đảm bảo để cổ của bé được thẳng, lưng của bạn không cong vẹo khi cho bé bú.

bài tập giảm đau lưng sau sinh - cách làm giảm đau lưng sau sinh

Thiếu canxi sau sinh

Trong thai kỳ, cơ thể của bạn cần một lượng canxi lớn. Do đó, sau khi sinh, cùng với sự thay đổi hormone, tình trạng thiếu canxi cũng có thể xảy ra với người mẹ. Khi mẹ bị thiếu canxi sẽ gây ra những cơn đau vùng lưng đầy khó chịu. Bổ sung canxi qua chế độ dinh dưỡng và viên uống là cách để bù đắp lượng canxi cho cơ thể bạn.

Giãn dây chằng sinh lý

Đây cũng là tình trạng tương đối phổ biến sau khi sinh. Trong quá trình sinh nở, các khớp xương vùng chậu và những dây chằng tại các vị trí này phải giãn tối đa để thực hiện quá trình đưa bé ra ngoài. Tình trạng này cũng sẽ khiến cho dây chằng bị giãn một thời gian sau sinh, chưa thể lấy lại độ đàn hồi vốn có. Đây là lý do khiến cho vùng hông, dưới hông của bệnh nhân gặp phải những cơn đau tức khó chịu.

Đau lưng sau sinh mổ

Đối với những bà mẹ sinh thường, dễ gặp phải giãn dây chằng sinh lý gây đau lưng thì những phụ nữ sinh mổ thường bị ảnh hưởng bởi thuốc tê, một số vết thương sau mổ gây ra tình trạng đau lưng và ảnh hưởng đến vận động sau này. Tác dụng phụ của thuốc tê còn khiến bệnh nhân đau âm ỉ nhiều giờ đầu sau khi mổ. Tình trạng đau có thể kéo dài 1 tuần đến 10 ngày sau sinh.

cách chữa bệnh đau lưng sau sinh
Thay đổi tư thế cho con bú là một cách làm giảm đau lưng sau sinh

Bị đau lưng sau sinh phải làm sao?

Theo các bác sĩ, đau lưng nếu kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được xem là đau lưng cấp tính. Những cơn đau này thường có dấu hiệu giảm dần và thường là đau âm ỉ. Nếu cơn đau kéo dài hơn thì được coi là đau lưng mạn tính.

Thông thường đau lưng sau sinh có thể tự khỏi tại nhà sau một thời gian bệnh nhân tự chăm sóc.  Tuy nhiên nếu có một số dấu hiệu đau lan sang các vùng khác, ảnh hưởng đến khả năng đứng thẳng, hoạt động hàng ngày, đi lại,… thì cần thăm khám để xác định chính xác nhất vấn đề của bạn cũng như những hướng xử lý cụ thể và phù hợp nhất.

Phòng ngừa đau lưng sau sinh

Các bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng một số biện pháp phòng ngừa đau lưng sau sinh bao gồm:

  • Thay đổi tư thế cho con bú.
  • Sắp xếp nghỉ ngơi dinh dưỡng và vận động hợp lý.
  • Tránh các động tác cúi thấp, rướn người cao, nâng vật nặng.
  • Giữ cân nặng hợp lý để tránh ảnh hưởng đến vùng lưng do gia tăng áp lực lên vùng lưng.

Trên đây là những thông tin tham khảo dành cho bạn về tình trạng đau lưng ở phụ nữ sau sinh. Với những thông tin trong bài viết, hi vọng bạn sẽ chủ động hơn trong xử trí khi gặp phải tình trạng đau lưng sau khi sinh cũng như có một số biện pháp phòng tránh hữu ích. Chúc bạn sớm lấy lại sức khỏe sau thai kỳ của mình.

Bên cạnh đau lưng sau khi sinh, đau lưng ngày đèn đỏ cũng là chủ đề được nhiều chị em quan tâm: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*