Những thay đổi về cân nặng của cơ thể cũng như hormon khi mang thai có thể khiến phụ nữ gặp phải những cơn đau lưng khó chịu. Tuy vậy, tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được. Áp dụng một số biện pháp dưới đây có thể giúp bạn giải quyết nỗi lo đau lưng khi mang thai.

Đau lưng khi mang thai
Đau lưng khi mang thai

 

Bị đau lưng khi mang thai do đâu

Ảnh hưởng của hormon

Khi phụ nữ mang thai, cơ thể sẽ tăng cường sản xuất hàng loạt các hormon để chuẩn bị cho việc sinh nở. Các hormon này sẽ tạo ra hàng loạt ảnh hưởng đến các cơ, xương và dây chằng ở nữ giới. Vùng xương chậu sẽ lỏng và mềm ra, hệ thống dây chằng xung quanh cũng lỏng đi. Khớp xương của xương cùng, liên hợp xương mu và kết cấu ở phần lưng cũng lỏng dần.

Sự thay đổi này nhằm giúp cho quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn. Tuy nhiên điều này cũng kéo theo tình trạng đau nhức, nhất là vùng lưng cũng như khiến cho phụ nữ đi đứng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, do cân nặng của thai nhi, trọng tâm của cơ thể sẽ hướng về phía trước.

bị đau lưng khi mang thai
Bị đau lưng khi mang thai có ảnh hưởng gì không ?

Cân nặng gia tăng

Sự tăng cân khi mang thai cũng tạo sức ép lớn đến lưng của bà mẹ. Trung bình khi mang thai cân nặng của bà mẹ tăng khoảng 11 kg. Do đó xương khớp sẽ gánh chịu một áp lực đáng kể gây nên tình trạng đau nhức.

Đau lưng do căng thẳng

Khi căng thẳng, cơ thể phụ nữ cũng dễ bị đau lưng. Những lúc căng thẳng, nhịp tim và các hoạt động trao đổi chất cũng ảnh hưởng, vô tình sẽ gây co thắt các cơ, nhất là các cơ vùng bụng, lưng, vai, gáy.

Tư thế vận động không phù hợp

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng đau lưng ở phụ nữ mang thai thường xuyên xảy ra hơn. Đứng, ngồi hoặc cúi người quá lâu đều có thể gây ra những cơn đau vùng lưng, xương chậu và vùng cổ, vai , gáy.

4 giải pháp giảm đau lưng khi mang thai

Để giảm bớt những cơn đau lưng khi mang thai, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Tắm nước ấm

Đây là biện pháp giúp cho  bạn giảm bớt những cơn đau cơ ở vùng hông, lưng. Khi tắm, bạn cũng có thể chườm khăn nóng hoặc dùng vòi sen hướng vào vùng bị đau. Các cơ bị căng sẽ giãn ra dưới tác động của hơi nóng. Điều này sẽ giúp bạn giảm đau lưng khi mang thai khá tốt.

giảm đau lưng khi mang thai
Tắm nước ấm liệu pháp giảm đau lưng khi mang thai

Chú ý tư thế sinh hoạt

Khi ngồi, bạn nên chọn ghế có phần tựa. Đồng thời hãy đặt thêm một chiếc gối nhỏ phía sau lưng. Điều này sẽ giúp giải tỏa áp lực cho vùng hông và thắt lưng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý thay đổi tư thế ngồi. Trong sinh hoạt bạn cũng cần tránh đứng quá lâu, sẽ không tốt cho lưng.

Khi ngủ bạn cần nằm nghiêng, không nằm ngửa khi ngủ. Bạn có thể đặt gối giữa hai đầu gối, sử dụng thêm gối ôm dài khi ngủ. Điều này giúp bạn ngủ thoải mái hơn.

dau-lung-khi-mang-thai-phai-lam-sao-1

Dùng đai đeo bụng

Bạn cũng có thể tham khảo bác sĩ để sử dụng thêm đai đeo bụng. Chiếc đai sẽ giúp hỗ trợ trong việc nâng đỡ phần bụng. Áp lực đè lên lưng cũng được giảm bớt.

Tập các bài tập hỗ trợ

Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn các bài tập phù hợp và vừa sức. Áp dụng các bài tập dành riêng cho phụ nữ mang thai tốt cho vùng xương chậu và bụng dưới đồng thời cũng giúp giảm đau lưng khi mang thai và thuận lợi cho việc sinh nở.

dau-lung-khi-mang-thai-phai-lam-sao-3
giảm đau lưng khi mang thai bằng các bài tập

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề đau lưng khi mang thai cùng với những giải pháp hỗ trợ giảm đau lưng khi mang thai cho phụ nữ đang trong thai kỳ. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn trong việc cải thiện tình trạng đau lưng. Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*