Mang thai là quá trình gây ra nhiều rối loạn đối với cơ thể phụ nữ. Trong đó đau lưng trong quá trình mang thai cũng tương đối phổ biến ở nhiều phụ nữ trong giai đoạn này. Hiểu rõ về những nguyên nhân gây ra đau lưng khi mang thai là rất cần thiết để có biện pháp cải thiện cơn đau và những cách điều trị phù hợp.

Đau lưng khi mang thai nguyên nhân do đâu ?-1
Đau lưng khi mang thai nguyên nhân do đâu?

Top 6 nguyên nhân nào gây ra đau lưng khi mang thai?

Theo các chuyên gia, có 6 nguyên nhân phổ biến khiến cho chị em phụ nữ gặp phải tình trạng đau lưng trong thời gian mang thai. Trong đó có một số nguyên nhân chủ yếu như:

1.Sự thay đổi hoocmon

Quá trình gia tăng hoocmon là quá trình tất yếu trong quá trình mang thai. Quá trình tăng hoocmon sẽ gây ra một số vấn đề về xương chậu khiến cho những dây chằng vùng này lỏng lẻo hơn khiến cho việc đau lưng xảy ra.

2.Trọng tâm cơ thể thay đổi

Khi thai nhi ngày càng phát triển, trọng tâm cơ thể bắt đầu có sự thay đổi. Điều này ảnh hưởng một phần đến tư thế đi, đứng của bệnh nhân, khiến cho bạn bị đau lưng khi di chuyển, đứng ngồi,…

Đau lưng khi mang thai nguyên nhân do đâu ?-2

3.Căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng rất dễ xảy ra trong thời gian mang thai. Những vấn đề này khiến cho các cơ lưng bị căng cứng và đau lưng trong quá trình di chuyển, vận động hàng ngày. Ngoài ra, sự căng thẳng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, dễ sinh non, nhẹ cân.

4.Sai tư thế khi vận động

Không chỉ ở phụ nữ mang thai, bất kỳ ai trong chúng ta sai tư thế vận động, sinh hoạt cũng có thể gặp phải tình trạng đau lưng. Ở phụ nữ mang thai, sai tư thế khi vận động, sinh hoạt càng khiến cho tình trạng đau lưng dai dẳng và kéo dài hơn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, vận động hàng ngày.

Đau lưng khi mang thai nguyên nhân do đâu ?-3

5.Các bệnh lý xương khớp

Nhiều nhóm bệnh lý xương khớp góp phần gây ra những ảnh hưởng đến các cơn đau vùng lưng của bạn. Nếu có các bệnh lý xương khớp diễn tiến âm thầm và không phát hiện sớm có thể dẫn đến những cơn đau vùng lưng khó chịu hơn khi mang thai. Phổ biến nhất là một số bệnh như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, viêm sưng khớp do chấn thương,… Nếu có các dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc các bệnh xương khớp, bạn có thể tham vấn với chuyên gia để có các giải pháp điều trị hợp lý.

6. Gia tăng cân nặng

Thông thường, phụ nữ mang thai tăng 1 – 3 kg vào 3 tháng đầu thai kỳ, 3 tháng giữa tăng khoảng 5 kg và 3 tháng cuối tăng khoảng 6 kg. Chính áp lực cân nặng tác động lên vùng xương chậu và vùng thắt lưng sẽ khiến cho lưng bạn bị đau nhức, mệt mỏi và cảm thấy khó chịu.

Sau khi sinh, phụ nữ vẫn có thể gặp phải tình trạng đau lưng. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về tình trạng này: Đau lưng ở phụ nữ sau sinh và những điều cần biết

Cải thiện đau lưng khi mang thai như thế nào?

Khi mang thai, bạn có thể tham khảo một số biện pháp hữu ích để cải thiện tình trạng đau lưng như:

  • Cố gắng làm việc, đi lại, nghỉ ngơi đúng tư thế.
  • Ưỡn ngực thẳng và giữ cơ thể thoải mái, không để trọng tâm cơ thể hạ thấp, chúi về trước sẽ dễ gây đau lưng.
  • Chú ý tư thế ngủ thoải mái, dễ chịu, tự nhiên, có thể đặt thêm gối dưới bụng, lưng để giảm đau hiệu quả.
  • Thể dục nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ cũng giúp bạn cải thiện được tình trạng đau lưng. Ngoài ra các bài tập nhẹ nhàng này còn giúp bạn tăng cường sức khỏe rất tốt.
  • Massage cũng là giải pháp thường được lựa chọn để giảm đau tạm thời và giúp bạn thư giãn tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về tình trạng đau lưng ở phụ nữ mang thai, những nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Hi vọng một số thông tin trên có thể giúp bạn cải thiện những tình trạng này một cách hiệu quả hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*