Bác sĩ ơi, năm nay em 30 tuổi, làm công nhân may. Khoảng đô 1 tháng nay em hay bị đau lưng gần mông và phần thắt lưng. Đôi khi nghỉ ngơi thì có giảm bớt rồi đau lại. Đôi khi đau quá em đang ngồi không đứng dậy được. Đôi khi thì chỉ bị tê tê nhẹ. Em muốn hỏi tình trạng này là gì và phải làm sao? Có phải đến bệnh viện không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em về vấn đề này. Em xin cảm ơn.

(T.T.Bình – Quảng Nam)

Đau lưng gần mông là triệu chứng bệnh gì ?-1
Đau lưng gần mông – không nên chủ quan

Đau lưng gần mông là triệu chứng bệnh gì ?

Chào bạn

Đau lưng gần mông và thắt lưng là tình trạng bệnh lí gây ra bởi khá nhiều nguyên nhân. Thông thường một số nguyên nhân có thể gây ra đau lưng khu vực này liên quan nhiều đến các yếu tố bảo vệ cột sống như cơ vùng chậu hông, cơ bụng, cơ lưng. Phổ biến nhất là một số vấn đề:

  • Đau lưng do mang vác nặng, tập luyện quá sức, chạy nhảy, vận động mạnh và đột ngột gây căng cứng các cơ ở khu vực này.
  • Các tổn thương cột sống do các bệnh về xương khớp như viêm đĩa đệm, loãng xương, viêm tủy xương, lao cột sống, các bệnh về khớp gây ra khối u cột sống.
  • Một số nhóm bệnh lí liên quan đến các nội tạng nằm gần vùng lưng như thận, hệ bài tiết, các tạng trong ổ bụng,… cũng gây ra những cơn đau lan đến vùng lưng, cột sống.

Đau lưng gần mông là triệu chứng bệnh gì ?-2

Điều trị đau lưng ra sao?

Ngoài ra, có đến 85% trường hợp đau vùng thắt lưng và gần mông không có chẩn đoán xác định. Để tìm được nguyên nhân gây đau lưng gần mông của bạn cần thăm khám sớm để có những kết luận chính xác. Tùy theo kết luận tình trạng đau của bạn do vấn đề nào gây ra mà sẽ có các chỉ định riêng biệt và phù hợp dành cho bạn. Trong đó có các biện pháp như:

  • Luyện tập vật lí trị liệu cải thiện vận động và chức năng các cơ, các khớp.
  • Hỗ trợ giảm đau với các thuốc kháng viêm, giảm đau.
  • Các trường hợp căng cơ có thể cải thiện với các nhóm thuốc giãn cơ.
  • Ngoài ra, đối với các bệnh lí liên quan đến các tạng, các bệnh lí liên quan đến chèn ép rễ thần kinh như thoát vị đĩa đệm, bệnh lí liên quan đến chèn ép cơ do khối u,… có thể điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật nội khoa tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau của bệnh nhân.

Thông thường đau lưng có thể cấp tính (từ vài ngày – vài tuần), mạn tính (vài tháng). Đối với trường hợp của bạn, nên thăm khám sớm vì đã có các dấu hiệu đau nặng, đau kéo dài và đau lan. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp tiến trình điều trị được thuận lợi hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*