Chị em phụ nữ có thể bị đau lưng dưới do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thời gian đau lưng có thể ngắn và tự khỏi nhưng cũng có thể xảy ra thường xuyên và kéo dài, gây ra tình trạng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, những cơn đau lưng dưới còn có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin bạn cần cảnh giác về chứng đau lưng dưới ở chị em phụ nữ.

Đau lưng dưới ở phụ nữ
Đau lưng dưới ở phụ nữ là tình trạng chị em cần cảnh giác

Đau lưng dưới ở phụ nữ do bệnh gì gây ra?

Chị em phụ nữ có thể bị đau lưng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Những nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến vùng lưng dưới và gây đau thường gặp ở chị em phụ nữ trong cuộc sống gồm có:

1.Tư thế

Những chị em ngồi làm việc quá lâu, ít vận động và sai tư thế có thể khiến cho những cơn đau xảy ra ở vùng lưng dưới. Khi ngồi quá lâu, áp lực trên vùng lưng, đĩa đệm có thể dẫn đến tình trạng đau xuyên suốt vùng cột sống cổ, cột sống thắt lưng, vùng hông, mông, đùi,… Ngoài ra không thay đổi tư thế còn có thể khiến cho tình trạng đau cơ, căng cơ xảy ra. Từ đó những cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện.

sai tư thế có thể dẫn đến đau lưng dưới ở chị em
Sai tư thế có thể dẫn đến đau lưng dưới ở chị em

2.Kỳ kinh nguyệt

Trước mỗi kỳ kinh nguyệt, vùng lưng dưới có cảm giác đau âm ỉ. Đôi khi cảm giác này có thể gây ra khó chịu cả ngày. Quá trình thay đổi hormon trong cơ thể chị em vào những ngày kinh nguyệt cũng có những tác động khiến cho vùng chậu, thắt lưng bị giãn ra gây đau.

3.Viêm, giãn dây chằng và bong gân

Những tổn thương gây ra do viêm, bong gân và giãn dây chằng cũng là một trong những lí do gây ra các cơn đau thắt lưng vùng hông. Với các chị em hoạt động nhiều, thường hay cúi, gập lưng, mang vác nhiều đồ có thể khiến cho những cơn đau rõ rệt hơn.

4.Một số bệnh về thận

Vùng lưng dưới cũng là vị trí của thận, thông thường những cơn đau vùng thắt lưng có thể gây ra các cơn đau. Mức độ có thể nhẹ hoặc quặn thắt thậm chí đau lan ra các vị trí khác như sau lưng, đau lan xuống khu vực hố chậu. Đau do thận có thể xuất hiện theo từng chu kỳ và tùy thuộc vào vị trí của khu vực bị tổn thương.

Một số bệnh về thận có thể gây đau lưng dưới - đau vùng thắt lưng và bụng dưới
Một số bệnh về thận có thể gây đau lưng dưới

5.Các bệnh về phụ khoa

Nhiều bệnh phụ khoa có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến vùng bụng dưới, thắt lưng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Một số bệnh các chị em cần chú ý trong nhóm bệnh này là:

  • Bệnh viêm vùng chậu.
  • Sa tử cung.
  • Bệnh u xơ tử cung.
  • U nang buồng trứng.
  • Viêm cổ tử cung.
  • Viêm vùng chậu.

6.Các bệnh xương khớp, thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm và một số bệnh xương khớp khác có thể dẫn đến tình trạng đau nhức và đau lan từ vùng lưng. Nếu tình trạng bệnh chèn ép nặng có thể kèm theo đau lan xuống các khu vực mông, đùi, chân, dẫn đến tình trạng khó khăn trong vận động. Nặng nề nhất là hậu quả bại liệt vĩnh viễn ở những người bị thoát vị đĩa đệm trầm trọng.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất có thể gây đau lưng dưới ở chị em phụ nữ. Khi có các dấu hiệu đau kéo dài kèm theo những yếu tố bất thường khác tốt nhất chị em nên tìm gặp bác sĩ để có những hướng chẩn đoán và điều trị thích hợp nhất. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những giải pháp và lời khuyên phù hợp cho sức khỏe của mình.

❢ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*