Bạn đọc hỏi về vấn đề đau lưng âm ỉ có phải bị thoát vị đĩa đệm?: “Chào bác sĩ, khoảng 1 tháng nay tôi bị đau lưng âm ỉ. Không biết tôi có gặp phải vấn đề gì về sức khỏe hay không? Trước đây sức khỏe bình thường không đau nhức gì cả, gần đây tôi có đi tập thể hình cuối tuần để khỏe hơn. Tôi tập đến nay đã 3 tháng rồi. Khi mới bị đau tôi nghĩ là do tập nên hơi ê ẩm tí, mà bị hơi lâu thì người quen bảo có thể tôi bị thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ tư vấn giúp tôi đây có phải là bệnh không. Tôi cảm ơn bác sĩ rất nhiều.”

(Trần Văn Thơm)

Đau lưng âm ỉ có phải bị thoát vị đĩa đệm

Đau lưng âm ỉ có phải bị thoát vị đĩa đệm?

Chào bạn! Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp phải ở những người thường xuyên ngồi lâu, người tập luyện và vận động sai tư thế trong thời gian dài, người thường xuyên mang vác vật nặng,… gây ảnh hưởng đến cột sống. Áp lực kéo dài sẽ khiến cho đĩa đệm dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu vốn có và gây ra thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên với tình trạng của bạn mô tả trong thư, khó có thể xác định một cách chính xác là bạn bị thoát vị đĩa đệm hay bị đau đơn thuần do luyện tập thể hình không đúng cách.

Để chẩn đoán chính xác bệnh, bạn cần phải thăm khám sớm để bác sĩ có thể kiểm tra được các thương tổn vùng lưng và cột sống của bạn. Qua đó có hướng điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm chính xác. Chậm thăm khám có thể khiến tình trạng đau dai dẳng, kéo dài và gây ra các tổn thương nặng hơn cho xương và cột sống của bạn.

Phòng tránh đau thắt lưng trong sinh hoạt

Bên cạnh việc điều trị tích cực, bạn cũng nên lưu ý một số biện pháp phòng tránh đau thắt lưng trong sinh hoạt và cuộc sống để tránh lặp lại tình trạng đau thắt lưng.

  • Luôn khởi động kỹ trước khi luyện tập thể dục thể thao để tránh những chấn thương không mong muốn trong quá trình luyện tập.

bệnh đau lưng thoát vị đĩa đệm 

  • Hạn chế các tư thế có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến cột sống và vùng thắt lưng như tư thế ngồi lom khom, những tư thế ẹo sang bên, những tư thế cúi người trong thời gian lâu hay lặp đi lặp lại.

chữa đau lưng thoát vị đĩa đệm bằng thực phẩm

  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày. Bạn cũng đừng quên bổ sung đủ nước cho cơ thể.
  • Tránh ngồi liên tục trong thời gian dài.

Trên đây là một số tư vấn cho tình trạng đau lưng âm ỉ của bạn. Hi vọng bạn sớm điều trị khỏi và lấy lại sức khỏe xương khớp. Chúc bạn vui, có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*