Đau lưng bên trái phía trên là tình trạng đau nhức từ phần bả vai kéo dài xuống giữa lưng. So với thắt lưng và vùng lưng dưới, vùng lưng phía trên là khu vực ít khi xảy ra tình trạng đau nhức. Mặc dù vậy, những trường hợp đau lưng bên trái phía trên vẫn có thể xảy ra với tỉ lệ nhất định. Những cơn đau lưng bên trái phía trên có nguy hiểm không? Phải làm gì nếu tình trạng đau lưng bên trái phía trên xảy ra trong cuộc sống. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần biết để xử trí nếu gặp phải tình huống này trong cuộc sống hằng ngày.

Đau lưng bên trái phía trên có nguy hiểm không?

Vùng lưng bên trái phía trên là vị trí của phổi, các cơ vai, dây chằng, và một phần của tim. Chính vì thế khi gặp phải cơn đau sau lưng phía trên bên trái bạn nên nghĩ đến nguy cơ gặp vấn đề sức khỏe tại các bộ phận này. Tùy thuộc vào tình trạng đau và vị trí đau mà mức độ nguy hiểm cũng sẽ khác nhau. Bạn cần chú ý đến một số nguyên nhân gây đau lưng bên trái phía trên bao gồm:

1.Đau cơ

Đau cơ là tình trạng đau có thể đến từ sự vận động quá mức của các nhóm cơ vùng lưng trên, bả vai trong sinh hoạt, lao động, luyện tập thể thao. Khi các cơ hoạt động sẽ đốt cháy năng lượng và sinh ra một số chất cần được đào thải. Nếu quá trình làm việc nặng nhọc, liên tục, không đủ thời gian để thải các chất này ra khỏi cơ thể sẽ sinh ra tình trạng mỏi ở các cơ và truyền tín hiệu lên não để chúng ta nhận biết và nghỉ ngơi để các cơ được phục hồi. Tuy nhiên, nếu cố gắng quá sức sẽ dẫn đến tình trạng bị đau nặng hơn.

Đau cơ thông thường có thể kèm theo tình trạng đau gân, đau các dây chằng. Nếu nghỉ ngơi, sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lí, các cơ có thể giảm tình trạng đau và phục hồi. Tuy nhiên nếu cơn đau nặng thì có thể cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Các đối tượng dễ bị đau cơ thường là người lao động nặng, thường xuyên mang vác vật nặng, làm việc trong thời gian dài,…

Đau cơ gây đau lưng bên trái phía trên
Đau cơ gây đau lưng bên trái phía trên

2.Các bệnh về tim và mạch máu

Một số bệnh tim mạch có khả năng gây ra tình trạng đau lưng. Tuy nhiên khác với những cơn đau lưng do đau cơ, đau dây chằng,… các bệnh về tim mạch thường có một loạt dấu hiệu cảnh báo như:

  • Cảm giác đau lưng trên và đau ngực dữ dội. Cơn đau có thể lan từ trước ngực ra sau lưng hoặc lan lên cổ.
  • Người bệnh còn có cảm giác khó thở, bị vã mồ hôi.
  • Khi cơn đau khởi phát bệnh nhân cũng có thể bị ngất.
  • Một số trường hợp nặng có các dấu hiệu tương tự tai biến mạch máu não như nhìn mờ, khó nói đột ngột, một bên cơ thể bị yếu liệt.

Mặc dù cũng gây ra tình trạng đau lưng trên nhưng các dấu hiệu nhận biết của các bệnh tim mạch rất khác biệt và thường có một loạt dấu hiệu diễn ra cùng nhau. Các chuyên gia lưu ý ngay khi bắt đầu có các dấu hiệu bất thường nêu trên bạn nên nhờ những người xung quanh đưa đến bệnh viện ngay. Không nên tự điều khiển phương tiện giao thông khi đang có các dấu hiệu tim mạch.

Các bệnh về tim và mạch máu
Các bệnh về tim và mạch máu có thể gây đau lưng, đau ngực

3.Các bệnh về phổi

Những bệnh về phổi cũng có thể gây ra tình trạng đau lưng tuy nhiên đặc trưng của bệnh này thường rất rõ rệt. Cơn đau lưng không diễn tiến đơn lẻ mà thường xuất hiện song song khi bệnh nhân ho. Một số triệu chứng phụ có thể đi kèm như khó thở, khò khè, đau tức ngực, mệt mỏi, nhức đầu,… Các bệnh lí về phổi có xu hướng tương đối phổ biến tại các khu vực đông dân cư, nhiều phương tiện di chuyển, gần các khu công nghiệp có lượng khí thải cao.

Các bệnh về phổi
Các bệnh về phổi có thể dẫn đến đau lưng, tức ngực, khó thở

4.Bệnh xương khớp

Bên cạnh các nhóm bệnh trên, không loại trừ nguy cơ đau lưng do nhóm bệnh xương khớp gây ra. Nhóm bệnh này phổ biến ở người trong độ tuổi từ 40 trở lên, đây là độ tuổi mà xương khớp bắt đầu có dấu hiệu đi xuống . Tuy nhiên những đối tượng bệnh nhân  Những bệnh xương khớp có thể gây ra tình trạng đau lưng cho bạn gồm có:

  • Thoát vị đĩa đệm.
  • Thoái hóa cột sống.
  • Bệnh loãng xương.
  • Gai cột sống.

Bên cạnh đó những bệnh nhân có tiền sử chấn thương cột sống trước đây cũng có thể đau lưng do vết thương tái phát cũng như gặp phải tình trạng các bệnh lý mới tiến triển trên nền vết thương cũ. Không chỉ vậy, các bệnh xương khớp

Bệnh xương khớp
Bệnh xương khớp là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau lưng

Trên đây là một số nhóm bệnh có thể gây ra tình trạng đau lưng phía trên bên trái. Nếu thấy những dấu hiệu vùng lưng kéo dài hoặc đi kèm với các triệu chứng bất thường bạn nên thăm khám để có những can thiệp kịp thời nhằm tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của mình.

✯ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*