Thắc mắc của bạn đọc

“Em chào anh/chị. Em năm nay 23 tuổi, mới đi làm được khoảng 3 – 4 tháng nay. Hiện tại em đang làm công việc chuyển phát nhanh. Hồi tuần trước lưng của em bị đau bên phải, ở phía trên. Lúc làm việc hay đau, nhiều khi đau xuống cả cánh tay nên cũng ảnh hưởng công việc. Vậy bị đau lưng bên phải phía trên như em thì có bị gì không? Có phải khám không hay tự khỏi ạ? Cảm ơn anh/chị trong ban biên tập.”

(Mỹ Linh, Tân Phong, Q7)

Giải đáp

Trường hợp đau lưng bên phải phía trên như bạn mô tả không phải là hiếm gặp trong cuộc sống. Tại vị trí này có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau. Tùy theo nguyên nhân gây đau mà có thể tự khỏi hoặc phải khám và điều trị. Dưới đây là một số nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo.

Đau lưng bên phải phía trên: nguyên nhân và cách trị

Những nguyên nhân đau lưng bên phải phía trên

1.Đau cơ

Tình trạng đau cơ được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những cơn đau vùng lưng trong cuộc sống hằng ngày. Khi cơ thể chúng ta hoạt động trong thời gian dài có thể khiến cho axit lactic trong cơ thể được giải phóng, ngoài ra, các dòng canxi trong tế bào cơ cũng thất thoát khi vận động, hoạt động lâu, sinh ra một số enzim tác động lên các sợi cơ, góp phần tạo nên sự mỏi cơ. Ở điều kiện bình thường đây là tín hiệu thông báo cho não biết cơ thể cần được nghỉ ngơi. Sau một thời gian ngắn, tình trạng mỏi cơ sẽ bắt đầu giảm dần và trở lại bình thường.

Tuy nhiên, trong công việc và các hoạt động, nếu tiếp tục duy trì khi cơ đã mỏi sẽ dẫn đến tình trạng cơ bị đau do quá sức. Đồng thời, các gân và dây chằng của bạn cũng có thể bị căng. Cơ thể bạn sẽ truyền tín hiệu đau cơ lên não để thông báo sự quá tải ở các vị trí cơ này. Khi bị đau cơ, thông thường sẽ có thể tự khỏi trong thời gian từ vài ngày đến một tuần. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đau cơ, gân, dây chằng nặng chuyển sang viêm. Những trường hợp này bạn cần sự can thiệp của bác sĩ.

Đau lưng bên phải phía trên do đau cơ
Đau lưng bên phải phía trên do đau cơ

2.Đau dây thần kinh liên sườn

Tương tự như tình trạng đau cơ, viêm cơ, đau thần kinh liên sườn cũng là một nguyên nhân khá phổ biến gây ra đau lưng bên phải phía trên. Tình trạng đau thần kinh liên sườn được xem là một hội chứng gây ra tổn thương các rễ thần kinh tủy xuất phát từ đoạn tủy ngực D1 – D12 chạy dọc theo xương sườn và các động mạch, tĩnh mạch liên sườn.

Ở nhiều trường hợp, đau thần kinh liên sườn là một dạng đau cơ tiến triển nặng hơn do các cơ hoạt động quá mức. Tuy nhiên, cũng không loại trừ những khả năng đau dây thần kinh liên sườn xảy ra do các bệnh lý tác động lên thần kinh liên sườn.

3.Nguyên nhân từ vi khuẩn, virus

Một số loại vi khuẩn, virus khi xâm nhập cơ thể cũng có thể dẫn đến tình trạng đau lưng bên phải phía trên do viêm cơ hoặc gây đau thần kinh liên sườn. Trong đó có virus gây bệnh Zona thần kinh varicella zoster. Loại bệnh này thường xảy ra ở người đã từng mắc bệnh thủy đậu. Khi mắc bệnh Zona cần có kế hoạch điều trị sớm cũng như phòng ngừa lây lan virus cho gia đình và cộng đồng.

4.Bệnh lý tủy sống

Các bệnh lý tủy sống xảy ra với một tỉ lệ tương đối thấp. Nhất là các bệnh u rễ thần kinh tủy, u ngoại tủy,… Bệnh lý này có thể dẫn đến tình trạng đau thần kinh liên sườn gây đau. Nhóm bệnh lý này cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh lý tủy sống
Đau lưng bên phải phía trên do các bệnh lý tủy sống

5.Bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là nhóm bệnh lý có thể mắc phải ở người trong độ tuổi từ 40 trở lên. Người bị thoát vị đĩa đệm có thể bị đau lan ra các khu vực xung quanh vị trí thoát vị. Nếu là thoát vị đĩa đệm cổ có thể đau lan ra vùng lưng trên, vùng cổ vai gáy, tay. Ngược lại, thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng sẽ gây đau lan cho vùng hông, mông, đùi và chân.

Bệnh thoát vị đĩa đệm
Đau lưng bên phải phía trên do bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

6.Một số bệnh lý khác

Bên cạnh những nguyên nhân trên, còn có một số nguyên nhân khác xảy ra với tỉ lệ thấp như:

  • Tình trạng rối loạn khớp Sacroiliac.
  • Người mắc các bệnh lí tim mạch.

Giải pháp

Tùy theo tình trạng đau lưng bên phải phía trên do nguyên nhân nào mà bạn giải pháp có thể là nghỉ ngơi, điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng,… Đối với những bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài thì cần ưu tiên điều trị càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe. Một số bệnh lý có thể điều trị không can thiệp bằng vật lí trị liệu, các bài tập rèn luyện sức khỏe, sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Riêng những bệnh lí nặng thì bác sĩ có thể cân nhắc để phẫu thuật trong trường hợp cần thiết.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau lưng bên phải phía trên và các giải pháp giúp cải thiện sức khỏe. Nếu không chắc chắn về nguyên nhân gây ra cơn đau trong thời điểm hiện tại, tốt nhất bạn nên thăm khám  để đảm bảo sức khỏe của mình.

❢ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*