dau-hieu-va-trieu-chung-cua-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-3
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Những năm gần đây cụm từ “thoát vị đĩa đệm” đã không còn xa lạ. Độ tuổi mắc thoát vị đĩa đệm cũng không còn gói gọn trong nhóm bệnh nhân cao tuổi mà hiện nay những người trẻ vẫn có thể mắc phải căn bệnh này. Trong đó thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trở nên khá phổ biến ở những người trẻ do thói quen lao động, sinh hoạt chưa hợp lý. Việc nhận biết sớm những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ gây ra tình trạng chèn ép các rễ thần kinh tại tủy sống. Khi bị thoát vị đĩa đệm c, tùy vào khu vực bị chèn ép mà bệnh nhân có thể mắc phải các hội chứng chèn ép rễ, hội chứng chèn ép tủy sống khác nhau.

Hội chứng chèn ép rễ sống

dau-hieu-va-trieu-chung-cua-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-4

Khi nhân nhầy đĩa đệm thoát ra và chèn ép vào rễ sống, bệnh nhân sẽ gặp những triệu chứng điển hình như đau và tê buốt. Cơ thể xuất hiện những cơn đau chạy dọc theo đường đi của rễ thần kinh bị chèn ép, phổ biến nhất là đau vùng cổ, vai, gáy, cơn đau sẽ lan xuống dần đến cẳng tay và các ngón tay, biểu hiện của cơn đau thường có những đặc điểm sau:

  • Khi chấn thương hay vận động, bệnh nhân sẽ cảm thấy xuất hiện những cơn đau cấp tính.
  • Cơn đau sẽ tiến triển không đồng đều. Cường độ cơn đau cũng không đồng nhất, có thể tăng hoặc giảm.
  • Bệnh nhân có cảm giác cơn đau nằm sâu trong các cơ. 
  • Khi nghỉ ngơi, cơn đau sẽ giảm bớt. Nếu bệnh nhân có vận động hoặc căng giãn cơ thì cơn đau sẽ quay trở lại.
  • Tình trạng rối loạn cảm giác xuất hiện ở bệnh nhân. Những khu vực vận động do rễ thần kinh chi phối như tay, chân sẽ có tình trạng tê bì, đau buốt, cảm giác như kiến bò,…
  • Bên cạnh rối loạn cảm giác, bệnh nhân cũng xuất hiện tình trạng rối loạn vận động. Bệnh nhân có những biểu hiện rối loạn vận động đi kèm với tình trạng đau. Thường gặp nhất là tình trạng yếu cơ, phản xạ của các bộ phận gân xương giảm đi trông thấy, bệnh nhân vận động chậm chạp và khó khăn.

Hội chứng cột sống

dau-hieu-va-trieu-chung-cua-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-1

Cơn đau cột sống là biểu hiện đầu tiên và thường gặp ở bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Tương tự như hội chứng chèn ép rễ, hội chứng cột sống ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ cũng tăng lên khi vận động và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

Các cơ cạnh sống cổ có biểu hiện co cứng. Vùng cổ thường xuất hiện những cơn đau căng tức. Điều này ảnh hưởng nhiều đến vận động cổ của bệnh nhân. Khả năng xoay cổ giảm đáng kể, bệnh nhân cũng khó cúi đầu vì đau.

Cơn đau thường nằm ở quanh vùng cổ nhưng ít khi có những vị trí đau cố định và rõ ràng.

Hội chứng chèn ép tủy

Hội chứng chèn ép tủy

Những biểu hiện của hội chứng chèn ép tủy ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khá giống với biểu hiện của hội chứng chèn ép rễ sống. Bệnh nhân cũng gặp phải rối loạn vận động, rối loạn cảm giác, rối loạn phản xạ. Tuy nhiên những ảnh hưởng do chèn ép tủy sống khá nghiêm trọng.

Bệnh nhân còn gặp phải dấu hiệu L’hermitte, cảm giác như điện giật. Vị trí xuất hiện thường từ cột sống cổ lan xuống lưng, dấu hiệu này thường xảy ra khi vận động cổ.

Thông thường bệnh nhân gặp hội chứng chèn ép tủy thường bị thoát vị đĩa đệm nặng và tổn thương nguy hiểm. Những trường hợp này thường được chỉ định phẫu thuật. Đây là biện pháp để tránh những biến chứng nghiêm trọng như liệt vĩnh viễn.

Khi có bất cứ dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nào kể trên, bạn cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa xương khớp để thăm khám và chẩn đoán. Can thiệp sớm sẽ giúp tránh được những biến chứng nguy hiểm do thoát vị đĩa đệm cổ gây ra. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*