Bên cạnh những cơn đau cơ, đau các đốt sống thì tình trạng đau dây thần kinh cũng là nguyên nhân khiến cho vùng cổ của bạn bị đau. Tình trạng đau dây thần kinh có nguy hiểm không? Làm thế nào khi bị đau dây thần kinh cổ bên trái? Nếu đang gặp phải tình trạng này, một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chứng bệnh đau dâu thần kinh cổ bên trái, bên phải.

Đau dây thần kinh cổ bên trái là bị gì?

Đau dây thần kinh cổ là tình trạng rối loạn cảm giác ở các dây thần kinh vùng cổ, vai, gáy. Thông thường tình trạng đau dây thần kinh cổ thường liên quan đến một số rối loạn hoặc liên quan đến một số vấn đề về cơ xương, khớp, mạch máu, tuần hoàn,… Một số trường hợp đau dây thần kinh cổ do các bệnh về tuần hoàn, các yếu tố gây thiếu máu ở vùng cột sống,…

Đau dây thần kinh cổ bên trái
Đau dây thần kinh cổ bên trái không hiếm gặp trong sinh hoạt hằng ngày

Nguyên nhân đau dây thần kinh cổ

Đau dây thần kinh cổ thường xảy ra do các hoạt động trong cuộc sống và một số bệnh lý ảnh hưởng đến các khu vực thần kinh cổ, các cơ, gân và dây chằng. Những nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây ra tình trạng đau dây thần kinh cổ bao gồm:

 • Các bệnh lý về cột sống, nhất là những bệnh có liên quan đến cột sống cổ.
 • Tình trạng đau cơ, căng cơ do ngồi sai tư thế, lười vận động, ngồi quá lâu trong thời gian dài cũng là những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đau lan tại các dây thần kinh cổ của người bệnh.
 • Những hoạt động quá sức ảnh hưởng đến cột sống cổ trong thời gian dài, làm gia tăng áp lực đè lên vùng cổ quá nhiều cũng có thể dẫn đến đau dây thần kinh cổ.
 • Những tác động mạnh và đột ngột lên vùng cổ như uốn, vặn,… cũng có thể gây ra tình trạng đau vùng cổ cho bệnh nhân do làm căng các cơ, gân và tác động lên dây thần kinh cổ.
 • Tình trạng lão hóa xương khớp cũng được xem là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra những cơ đau dây thần kinh cổ ở người cao tuổi.
 • Người bị các chấn thương do sinh hoạt, lao động trong cuộc sống cũng có thể gây ra tình trạng đau cho các dây thần kinh cổ.
 • Bệnh béo phì cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến cho tình trạng đau dây thần kinh cổ gia tăng nguy cơ.
nguyên nhân đau dây thần kinh cổ bên trái
Nhiều nguyên nhân trong sinh hoạt và đời sống hằng ngày có thể gây đau dây thần kinh cổ bên trái

Nhận biết dấu hiệu đau dây thần kinh cổ

Thông thường, đau dây thần kinh cổ có một số dấu hiệu gần giống với đau mỏi cơ vùng cổ thông thường. Bạn có thể nhận biếu dấu hiệu đau dây thần kinh cổ vai gáy dựa vào các dấu hiệu chính như sau:

 • Bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đau vùng cổ. Tùy theo trường hợp của mỗi bệnh nhân mà cơn đau có thể âm ỉ hoặc thỉnh thoảng có những cơn đau nhói.
 • Người bệnh khi thực hiện các cử động vùng cổ gặp nhiều khó khăn, có cảm giác đau, khó chịu kéo dài.
 • Có những triệu chứng đau cơ vùng cổ gáy, đau vai, đau phần lưng trên.
 • Dấu hiệu đau thường từ nhẹ chuyển sang nặng dần.
 • Bệnh nhân cũng gặp một số hạn chế nhất định khi vận động vùng cổ, vai gáy.
 • Khi sờ nhẹ, ấn nhẹ vào vùng da ở vị trí đau cũng có cảm giác cơn đau xảy ra rất rõ ràng.
 • Sau khi ngủ dậy, sau một thời gian lao động quá sức cũng có thể dẫn đến tình trạng đau tăng lên ở vùng cổ, vai, gáy.
 • Cơn đau thường tăng lên khi hoạt động nhiều, hoạt động liên tục, đau khi hắt hơi.
 • Bên cạnh đó một số dấu hiệu khác như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, hoa mắt… do lượng máu lưu thông lên não giảm khi bị đau dây thần kinh cổ.
Dấu hiệu đau dây thần kinh cổ bên trái
Dấu hiệu đau dây thần kinh cổ bên trái dễ nhầm lẫn với tình trạng đau cơ thông thường

Làm gì khi bị đau dây thần kinh cổ

Khi bị đau dây thần kinh cổ vai gáy bạn không nên chủ quan hay cố gắng chịu đựng cơn đau mà tốt nhất nên thăm khám sớm để các bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe cũng như xác định nguyên nhân gây ra tình trạng đau.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về tình trạng đau dây thần kinh cổ, các dấu hiệu nhận biết và một số nguyên nhân trong cuộc sống có thể thúc đẩy gây ra tình trạng này. Hi vọng một số thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về căn bệnh này.

❢ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*