Ngày 12/10/2017, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á tiếp nhận một bệnh nhân ở Long An cấp cứu với các biểu hiện ban đầu là đau đầu sau gáy chóng mặt và buồn nôn sau một lần té ngã. Diễn tiến bệnh nặng dần và dẫn đến các rối loạn, hôn mê nên được người nhà đưa vào cấp cứu. Vậy đau đầu sau gáy chóng mặt buồn nôn là bệnh gì, mức độ nguy hiểm ra sao?

Đau đầu sau gáy chóng mặt buồn nôn – hãy cực kỳ cẩn thận

Các bác sĩ tiếp nhận tình trạng của bệnh nhân kể trên tại Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết bệnh nhân được người nhà đưa vào viện trong tình trạng yếu nửa người bên phải, hôn mê, mất ý thức, cần được cấp cứu ngay. Trước đó, người nhà cũng cho biết bệnh nhân có té ngã đập đầu về sau do trượt chân. Tuy nhiên sau đó anh này không đi khám do chủ quan. Sau khi té ngã, những ngày sau đó bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn ói nhiều, đau đầu tăng dần kèm chóng mặt.

Các bác sĩ cho biết trong quá trình cấp cứu, hồi sức tích cực và kiểm tra lâm sàng, qua hình ảnh CT Scan cho thấy bệnh nhân bị tụ máu dưới màng cứng 2 bán cầu, bên trái nhiều hơn bên phải kèm theo đẩy lệch đường giữa sang phải 8mm, chèn ép mô não kế cận và não thất bên trái. Bệnh nhân đã được tiến hành gây mê nội khí quản, khoan sọ, bơm rửa dẫn lưu máu tụ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân may mắn phục hồi tốt. Tuy nhiên theo các bác sĩ, không phải trường hợp nào cũng may mắn như bệnh nhân này.

Nếu có các dấu hiệu đau đầu sau gáy và chóng mặt buồn nôn, bạn cần đặc biệt cảnh giác vì đây là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Nhất là sau khi tình trạng này xảy ra sau một chấn thương, tai nạn.

Đau đầu sau gáy chóng mặt buồn nôn có thể đến từ các tai nạn thông thường - đau đầu sau gáy và buồn nôn
Đau đầu sau gáy chóng mặt buồn nôn có thể đến từ các tai nạn thông thường

Một số bệnh lý gây đau đầu sau gáy, chóng mặt, buồn nôn

1.Chấn thương sọ não

Nếu có các triệu chứng đau đầu sau gáy, chóng mặt, buồn nôn, nhất là sau khi có một chấn thương, tai nạn, té ngã,… Bạn cần đặc biệt lưu ý đến nguy cơ chấn thương sọ não. Theo các bác sĩ, sau tai nạn, chấn thương, bệnh nhân có thể tìm ẩn nguy cơ tụ máu bầm nếu có va đập vào hộp sọ. Đôi khi tình trạng này không được phát hiện ngay mà âm thầm trong thời gian vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng sau chấn thương. Những cơn buồn nôn, đau sau gáy, chóng mặt kèm theo một số dấu hiệu yếu chi, rối loạn vận động, thính giác, thị giác, khó nói,… là những dấu hiệu rất nguy hiểm không thể coi thường. Bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt nếu gặp phải các dấu hiệu này.

Va đập vùng đầu có thể dẫn đến chấn thương sọ não - đau nửa đầu sau gáy và buồn nôn
Va đập vùng đầu có thể dẫn đến chấn thương sọ não

2.Viêm não, màng não mủ, nấm não, áp xe não, u não

Viêm não, viêm màng não mủ, viêm màng não do virus, nấm não, áp xe não hoặc những thương tổn do u não di căn đều có thể xảy ra với các triệu chứng đau nửa đầu sau gáy. Một số trường hợp còn có thể đau lan trên một vùng lớn, cơn đau tăng dần gây nôn, co giật, động kinh, rối loạn nhận thức, sốt cao…

Những trường hợp này những người xung quanh cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

3.Chảy máu não, xuất huyết màng não

Biến chứng chảy máu não, xuất huyết màng não cũng có thể xảy ra sau một chấn thương mạnh. Tình trạng nay có thể kéo dài liên tục ở bệnh nhân trong thời gian từ 2 – 3 tuần kèm theo các dấu hiệu liệt nửa người, buồn nôn, rối loạn ý thức, đại tiểu tiện rối loạn, miệng méo,… Một số trường hợp đau xuất phát từ huyết khối tĩnh mạch sâu, cơn đau xảy ra không quá đột ngột, thường đau vào ban đêm. Khi nằm xuống, tình trạng đau cũng tăng dần nếu điều trị không kịp thời.

xuất huyết màng não - đau nửa đầu sau là bệnh gì - nhức nửa đầu sau gáy
Xuất huyết màng não gây tụ máu dưới màng cứng

4.Các bệnh cột sống

Không loại trừ những trường hợp đau sau gáy, chóng mặt, buồn nôn gây ra do các bệnh cột sống. Nhóm bệnh này có thể gồm: gai cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, ung thư cột sống cổ. Dấu hiệu của các bệnh lý này cũng khởi phát từ những cơn đau tê vùng sau gáy. Tuy nhiên đặc trưng của nhóm bệnh này còn có tình trạng đau lan, ra vai gáy, các chi,… Điều trị không kịp thời có thể ảnh hưởng lớn đến vận động, di chuyển, có thể gây ra tình trạng liệt.

Trên đây là một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe có các triệu chứng chung là đau đầu sau gáy, chóng mặt buồn nôn. Bạn cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề này để can thiệp càng sớm càng tốt nhằm bảo vệ sức khỏe trước các bệnh lý nguy hiểm.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*