Một trong những vấn đề gây ra tình trạng đau vùng cổ vai gáy là chứng đau cơ ở cổ. Ảnh hưởng của những cơn đau cơ cổ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe và hoạt động của bạn. Tình trạng đau cơ bên phải, trái là bệnh gì? Nếu bạn đang gặp phải những cơn đau trái phải ở vùng cổ thì những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

đau cổ bên phải là bệnh gì - đau cơ cổ bên phải
Đau cơ cổ bên trái, đau cổ bên phải là bệnh gì?

Những nguyên nhân nào gây ra đau cơ cổ?

Vùng cơ ở cổ được nối với nhiều cơ ở những khu vực khác. Thống kê cho thấy có đến 20 cơ vùng đầu, cổ, hàm, vai, lưng,… có liên hệ đến cơ cổ. Ở một bó cơ khỏe mạnh sẽ có nhiều sợi cơ với cấu trúc gồm các bó myofibrils có chứa protein co bóp, thực hiện các cơn co thắt thực tế cho sự chuyển động của cơ. Trong quá trình hoạt động, nếu như các cơ vùng cổ bị căng quá mức có thể dẫn đến tình trạng viêm, sưng tấy, gây ra những cơn đau.

Có khá nhiều nguyên nhân trong cuộc sống có thể gây ra tình trạng đau cơ ở cổ. Những nguyên nhân phổ biến nhất có thể dẫn đến quá trình căng cơ và đau ở cổ gồm có:

 • Những hoạt động, sinh hoạt trong cuộc sống quá mức, lặp lại nhiều lần, nâng các vật nặng quá mức có thể dẫn đến tình trạng đau cơ cổ.
 • Những chấn thương, tổn thương, gãy xương đến từ các tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông, té ngã, chấn thương thể thao,… đều có thể dẫn đến tình trạng đau cơ vùng cổ.
 • Những trường hợp viêm nhiễm xảy ra ở các cơ vùng cổ cũng có thể dẫn đến tình trạng đau cơ cổ bên phải, đau cơ cổ bên trái.
 • Người có tư thế ngủ không phù hợp, không khoa học cũng có thể dẫn đến tình trạng đau cơ hai bên cổ khi thức dậy.
 • Người có công việc ngồi trong thời gian dài, thường xuyên sử dụng bàn phím máy tính, sổ sách,… trong thời gian quá lâu cũng có thể gây ra những tổn thương cho các cơ hai bên cổ.
 • Người có các cơ không rắn chắc, cơ bị yếu cũng sẽ dẫn đến tình trạng đau mỏi các cơ không chỉ ở vùng cổ mà còn ở nhiều cơ quan khác khi vận động, sinh hoạt.
 • Các loại khối u phát triển bất thường hoặc những bệnh lý xương khớp cũng có thể dẫn đến tình trạng đau nhức cho các cơ hai bên cổ.
Những nguyên nhân nào gây ra đau cơ cổ?
Đau cơ cổ gây ra do nhiều nguyên nhân

Đau cơ cổ có những biểu hiện gì?

 • Trong điều kiện thông thường, những cơn đau vùng cổ sẽ bắt đầu xuất hiện ở vị trí cơ bị căng. Sau khi xảy ra cơn đau ở vị trí khu trú, những cơn đau cũng có thể lan ra những vùng cơ lân cận, lan tỏa đến vùng vai, các xương dẹt nằm giữa hai vai.
 • Bên cạnh đó, những cơn đau còn có thể lan tỏa lên vùng đầu gây ra đau nửa đầu hoặc đau cả hai bên đầu.
 • Một số trường hợp thì cơn đau có thể lan rộng xuống cánh tay, vùng chân,…
 • Đặc điểm chung của những cơn đau cơ cổ là cảm giác căng cứng, khi sờ vào. Cảm giác đau thường xuất hiện dấu hiệu buốt, có thể gia tăng bất thường khi thay đổi tư thế cổ.
Đau cơ cổ có những biểu hiện gì?
Đặc điểm chung của những cơn đau cơ cổ là cảm giác căng cứng

Đau cơ cổ cần phải làm gì?

Thông thường, đau cơ cổ không phải là tình trạng nguy hiểm, thường khỏi sau một thời gian ngắn. Các cơn đau cơ cổ có thể được cải thiện bằng các biện pháp như:

 • Chườm nóng hoặc chườm lạnh để cải thiện tình trạng đau cơ cổ kèm theo sưng.
 • Xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ để giảm đau và giúp cho các cơ vùng cổ giảm tình trạng viêm sưng.
 • Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng một số thuốc giảm đau và dùng với liều hợp lí.
 • Cố gắng duy trì các hoạt động bình thường để giúp cho các cơ ở cổ được linh hoạt và không bị cứng các cơ.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra đau cơ cổ cũng như một số cách để cải thiện tình trạng này. Hi vọng một số thông tin trên có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này. Chúc bạn sớm cải thiện được tình trạng sức khỏe của mình.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*