Phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được sử dụng đối với các bệnh lý nặng cần có sự can thiệp ngoại khoa. Đây là phương pháp có thể để lại một số biến chứng không mong muốn đối với bệnh nhân. Những cơn đau dai dăng sau phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm cổ là một trong số những biến chứng thường gặp phải nhất.

con-dau-dai-dang-sau-phau-thuat-mo-thoat-vi-dia-dem-co-1

Những biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Tùy từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân mà các biến chứng có thể xảy ra nhanh hay chậm. Những biến chứng thường gặp nhất như:

Cơn đau dai dẳng sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm, rất có thể bạn sẽ gặp phải các vấn đề không mong muốn như đau nhức. Khi các khối thoát vị chèn lên dây thần kinh có thể tạo ra tổn thương tại các vị trí chèn ép.

Sau khi phẫu thuật những tổn thương này có thể phục hồi hoặc không phục hồi hoàn toàn. Trường hợp không phục hồi hoàn toàn có thể gây ra nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Nguy cơ nhiễm trùng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng đối với bệnh nhân. Trong phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, tình trạng nhiễm trùng cũng có thể xảy ra tại vùng da bị rạch, cũng có thể xảy ra bên trong đĩa đệm, ống cột sống,… Mức độ nặng nhẹ của nhiềm trùng thường tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng.

Đối với nhiễm trùng ngoài da, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh. Ngoài ra nếu tìn trạng nhiễm trùng có liên quan tới ống sống hoặc đĩa đệm, bác sĩ có thể can thiệp bằng hút mủ và điều trị kháng sinh.

con-dau-dai-dang-sau-phau-thuat-mo-thoat-vi-dia-dem-co-3

Tái phát thoát vị đĩa đệm

Thông thường, có khoảng 10% trường hợp bệnh nhân sau điều trị thoát vị đĩa đệm gặp phải tình trạng tái phát sau phẩu thuật. Thoát vị đĩa đệm có thể tái phát tại vị trí phẫu thuật ban đầu hoặc một vị trí khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vận động của bệnh nhân.

Tình trạng thoái hóa cột sống

Khi các tổn thương cột sống được phục hồi vẫn khó có thể tránh khỏi các ảnh hưởng đến cột sống của bệnh nhân. Các vị trí đã qua phẫu thuật thoát vị đĩa đệm dễ bị thoái hóa hơn trong quá trình sinh hoạt, vận động của bệnh nhân.

con-dau-dai-dang-sau-phau-thuat-mo-thoat-vi-dia-dem-co-2

Làm gì khi có các biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Khi xuất hiện các biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bạn cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở có chuyên khoa xương khớp. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý:

  • Nghỉ ngơi hợp lí.
  • Tránh vận động đột ngột
  • Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.
  • Hạn chế nâng vác các vật nặng.
  • Bổ sung thêm canxi trong chế độ ăn hàng ngày.

con-dau-dai-dang-sau-phau-thuat-mo-thoat-vi-dia-dem-co-4

Có thể bạn quan tâm

Sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có khả năng gặp phải các biến chứng không mong muốn. Cơn đau sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần được theo dõi cẩn thận và áp dụng các biện pháp thích hợp để giảm đau. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*