Em đang bị thoát vị đĩa đệm độ II, sinh hoạt và làm việc thường hay bị đau.Em có tập vật lý trị liệu trong thời gian gần đây nhưng chưa khỏi. Xin hỏi có nên dùng thuốc giảm đay thoát vị đĩa đệm không? Nếu em sử dụng các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài thì có hại gì không? Mong chuyên mục cho em lời khuyên.

(Đức Vũ, Khánh Hoà)

Chào bạn

Sử dụng thuốc giảm đau trong điều trị thoát vị đĩa đệm là rất cần thiết. Tuy nhiên sử dụng thuốc như thế nào, liều lượng ra sao, dùng đúng loại phù hợp thì không phải bệnh nhân nào cũng nắm rõ. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi dùng thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm.

có nên dùng thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm

Các loại thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm

Hiện nay có khá nhiều thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm đang được lưu hành. Tuỳ theo tác dụng của từng loại thuốc, các chuyên gia phân thuốc giảm đau thành 2 nhóm chính:

 • Nhóm thứ nhất là những nhóm thuốc giảm đau thông thường có thể sử dụng chung cho cả những bệnh lý khác có tình trạng đau tương tự.
 • Nhóm thứ hai là những loại thuốc có tác dụng giảm đau tác dụng sâu. Nhóm thuốc này hấp thụ nhanh hơn, tác động chuyên biệt đến khu vực cột sống và hệ xương khớp. Những loại thuốc này giúp ngăn ngừa những cơn đau tác động đến cột sống và hệ xương khớp với mức độ cao hơn.

Nhóm thuốc giảm đau thông thường

Các nhóm thuốc này có thể áp dụng chung cho nhiều bệnh lý có triệu chứng đau, chẳng hạn như đau khớp gối, thấp khớp, thoát vị đĩa đệm,… Những thuốc này có thể sử dụng ở nhiều dạng khác nhau như uống, bôi hoặc tiêm trực tiếp. Trên thị trường hiện có một số thuốc giảm đau thông thường như:

 • Paracetamol.
 • Thuốc chống viêm không steroid bao gồm diclofenac, meloxicam.

Ngoài ra, trong nhóm thuốc giảm đau thông thường còn có các thuốc giảm đau thần kinh, tác động lên các khu vực thần kinh bị đau của bệnh nhân. Nhóm này gồm có một số thuốc như:

 • Neurontin.
 • Tramadon.
 • Propoxyphen.
 • Codein.

Tác dụng của các nhóm thuốc giảm đau thông thường tương đối giống nhau, không có sự khác biệt nhiều. Đối tượng sử dụng chủ yếu của nhóm thuốc này là những bệnh nhân giai đoạn nhẹ, bệnh mới khởi phát. Một số loại thuốc trong nhóm này cũng không cần kê đơn. Tuy nhiên không vì thế mà bệnh nhân lạm dụng các loại thuốc này vì nếu sử dụng không đúng cách, đúng liều có thể khiến cho dạ dày, trực tràng của bạn bị ảnh hưởng.

thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm

Nhóm thuốc tác động sâu

Nhóm thuốc này được sử dụng chuyên biệt cho bệnh nhân có các bệnh xương khớp, thoát vị đĩa đệm, dấu hiệu đau lưng kéo dài. Người bệnh thuộc nhóm này thường đã trải qua quãng thời gian dùng các loại thuốc giảm đau nhẹ nhưng giờ đây không còn tác dụng nữa. Họ cần phải dùng các loại thuốc giảm đau mạnh hơn, song song với việc kết hợp các phương pháp điều trị khác. Nhóm thuốc tác động sâu được chia thành thuốc giảm đau bậc 2 và thuốc giảm đau bậc 3. Tuỳ theo mức độ đau và diễn tiến bệnh mà bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc cho phù hợp.

Thuốc giảm đau bậc 2

Nhóm này bao gồm những loại thuốc giảm đau có tác dụng trung bình. Đối tượng sử dụng của thuốc này là những bệnh nhân có biểu hiện đau tại chỗ, chưa có dấu hiệu đau lan. Thuốc cũng phù hợp cho bệnh nhân có những cơn đau trong khoảng thời gian ngắn, bệnh nhân có các triệu chứng tê tay chân thông thường.

Tác dụng chính của thuốc giảm đau bậc 2 là chống viêm và giảm đau mạnh mẽ. Các nhóm thuốc này cũng được sử dụng khá rộng rãi. Hiện nay các nhóm thuốc giảm đau bậc 2 phổ biến nhất gồm có:

 • Nhóm corticoid như dexamethazol.
 • Prednisolon.
 • Hydrocortisol.
 • Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau nhóm corticoid.

Thuốc giảm đau bậc 3

Thuốc giảm đau bậc 3 là nhóm thuốc giảm đau có tác dụng mạnh nhất. Nhóm thuốc này có tác dụng giảm đau nhanh trong thời gian ngắn. Thuốc chỉ dùng cho những bệnh nhân giai đoạn nặng, dấu hiệu đau dữ dội, cần biện pháp giảm đau hiệu quả. Nhóm thuốc này gồm có:

 • Dẫn xuất pethidin.
 • Dolargan.
 • Dolosan.

Sử dụng thuốc giảm đau bậc 3 cần chỉ định của bác sĩ vì có thể gây ra các vấn đề như viêm loét dạ dày, rối loạn đường ruột, các biến chứng về tiêu hoá, khớp,… nếu lạm dụng và dùng không đúng cách.

Tham khảo thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm: Bác sĩ chỉ cách điều trị ngăn chặn nguy cơ bại liệt

Trên đây là một số vấn đề bạn cần biết về các loại thuốc giảm đau đang được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, các loại thuốc giảm đau đều kèm theo tác dụng phụ không mong muốn nếu như bạn lạm dụng, dùng quá liều. Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc, bạn cần trao đổi với bác sĩ trước khi dùng cũng như đảm bảo sử dụng đúng theo thời gian và liều dùng đã quy định. Chúc bạn có nhiều sức khoẻ.

Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*