Có nên chườm nóng khi bị thoát vị đĩa đệm không là câu hỏi chúng tôi nhận được từ email songbien198…@gmail.com của độc giả Trần Minh Trọng. Trong thư anh trình bày như sau:

Tôi bị thoát vị đĩa đệm hơn 1 năm nay, những khi thời tiết thay đổi tôi thường bị các cơn đau nhức hành hạ vùng thắt lưng. Tôi muốn dùng túi chườm nóng chườm lên chỗ đau cho bớt mà vợ và con gái đều nói không được. Vợ và con gái nói rằng họ coi trên tivi thấy người ta khuyên không nên chườm nóng khi bị thoát vị đĩa đệm vì dễ khiến cột sống bị biến dạng hoặc tàn phế. Tôi phân vân quá không biết vợ và con gái tôi nói có đúng không. Mong nhận được tư vấn của bác sĩ.

Nên chườm nóng khi bị thoát vị đĩa đệm không
Chườm nóng thoát vị đĩa đệm

Bác sỹ tư vấn:

Chào anh Trọng, trước hết tôi cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thư đến website nhờ tư vấn.

Về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng của anh thời gian gần đây là căn bệnh phổ biến của nước ta. Tỉ lệ mắc bệnh càng ngày càng cao. Các đĩa đệm có vai trò như tấm đệm mút đàn hồi cho các khớp xương linh động và tránh khỏi những chấn thương. Nếu không may mà các đĩa đệm ấy bị rách dẫn tới nhân nhày thoát ra chèn ép dễ thần kinh gây đau đớn cho người bệnh.

Một trong những cách giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và chườm nóng. Chính vì vậy khi xuất hiện các cơn đau anh hoàn toàn có thể chườm nóng lên vùng đau nhức để làm dịu lại.

Có nên chườm nóng khi bị thoát vị đĩa đệm?

Đây là cách giảm đau vô cùng hiệu quả anh có thể áp dụng điều trị tại nhà. Chườm nóng chính là phương pháp giảm đau giúp người bệnh nói không với thuốc. Việc lạm dụng các loại thuốc tây trong giảm đau sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận.

Cách chườm nóng đúng cách

  • Anh có thể dùng 1 chai nước để chườm nóng. Nhưng tốt nhất là nên mua loại túi chườm nóng ở các tiệm thuốc tây sẽ có tác dụng tốt hơn.
  • Chú ý nhiệt độ thích hợp để chườm nóng là 70 độ C.
  • Thời gian chườm từ 15 đến 20 phút mỗi tối trước khi đi ngủ, và chỉ chườm duy nhất 1 lần trong ngày.
  • Khi chườm đắp trực tiếp túi chườm lên vùng bị đau (khi chườm phải nằm xuống giường, đặt túi chườm sao cho cao lên từ 5 đến 7 cm).
  • Ngoài ra anh có thể sao nóng ngải cứu với 1 ít muối hột cho ra túi vải chườm trực tiếp lên chỗ đau.

Phương pháp chườm nóng giúp hệ tuần hoàn trong cơ thể hoạt động tốt, oxi được lưu thông. Các cơ cũng giãn ra giảm chèn ép nhờ đó các cơn đau từ từ dịu lại không đau đớn nữa.

Việc vợ và con gái anh nói chườm nóng khiến xương bị lệch không hoàn toàn đúng. Bởi nó chỉ đúng trong trường hợp anh đứng để chườm nóng mà thôi. Chính vì vậy khi chườm nóng anh phải nhớ kỹ là nằm trên giường, trong thời gian 20 phút chườm tuyệt đối không nên đứng lên 1 cách đột ngột vì như vậy có nguy cơ bị lệch đốt sống rất cao.

Qua những chia sẻ ở trên hy vọng anh đã biết cách chườm nóng trị thoát vị đĩa đệm ở nhà đúng cách. Nếu còn gì thắc mắc anh hãy gửi mail về website, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp. Thân chào và chúc anh nhanh chóng hết bệnh.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*