Đau đốt sống cổ là một trong những dấu hiệu phổ biến của nhiều bệnh lý xương khớp, trong đó có thoái hóa đốt sống cổ. Đây là một trong những ảnh hưởng không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa tự nhiên. Thống kê cho thấy cứ 3 người trong độ tuổi 45 – 50 thì 2 người có các dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ. Phát hiện sớm và điều trị tích cực thoái hóa đốt sống cổ là giải pháp hữu hiệu mà bạn nên chú ý.

cách chữa đau đốt sống cổ

Đau đốt sống cổ là dấu hiệu của nhiều bệnh xương khớp

Là nhóm bệnh đặc thù ở những bệnh nhân cao tuổi, tuy nhiên trong thời gian gần đây độ tuổi xuất hiện các dấu hiệu đau đốt sống cổ ngày càng trẻ hóa. Thông thường, bệnh nhân có thể gặp phải một số dấu hiệu đặc trưng bao gồm:

  • Xuất hiện những cơn đau đầu ở các vị trí như gáy, lan ra vùng đỉnh đầu, trán, hai bên thái dương. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng đau đầu tại vùng phía sau mắt đau hoặc khó chịu.
  • Các triệu chứng đau vùng cổ cũng là một trong những dấu hiệu thường gặp của các bệnh xương khớp, cột sống cổ. Những cơn đau vùng cổ có thể kéo dài từ khu vực gáy sau đó lan ra tai và cổ, gây ra những cơn đau lan đến đầu.
  • Triệu chứng cứng cổ cũng khá thường gặp ở những bệnh nhân tư thế nằm ngủ không khoa học. Khi thức dậy người bệnh có thể cảm thấy cổ bị cứng gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến các hoạt động, sinh hoạt và công việc hằng ngày. Triệu chứng này cũng gây ra nhiều khó khăn khi vận động vùng cổ như: không thể quay đầu sang trái hoặc phải mà phải xoay cả người.
  • Một số dấu hiệu kèm thêm ở người mắc các bệnh xương khớp, cột sống cổ là các triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, tập trung kém, cơ thể mệt mỏi, uể oải, chậm chạp, kém linh hoạt,…

Khi có những dấu hiệu này bạn nên nghĩ đến các trường hợp tổn thương vùng cổ như chấn thương do sinh hoạt, tai nạn, viêm cột sống cổ, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm vùng cổ. Hầu hết những trường hợp mắc các bệnh về cột sống cổ thường dẫn đến nhiều thương biến chứng cho sức khỏe về lâu dài như các rối loạn vận động, rối loạn tuần hoàn, nguy cơ bị liệt,…

Một số vị trí đau cột sống cổ thường gặp trong cột sống

4 cách chữa đau đốt sống cổ

Để cải thiện tình trạng đau đốt sống cổ, bạn cần thăm khám sớm để giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn. Tùy theo tình trạng bệnh mà việc điều trị có thể tiến hành theo nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất là một số cách như:

1.Dùng thuốc giảm đau

Sử dụng các thuốc giảm đau là giải pháp để cải thiện tình trạng đau đốt sống cổ. Phương pháp này thường sử dụng kèm với những giải pháp điều trị khác để giúp cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

2.Sử dụng vật lí trị liệu

Điều trị bằng vật lí trị liệu cũng là một trong những cách phổ biến để cải thiện tình trạng đau, tê mỏi, đau lan. Thông thường vật lí trị liệu thường áp dụng cho những trường hợp bệnh còn nhẹ, chưa có nhiều tiến triển nặng.

3.Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt, vận động cũng là một trong những giải pháp giúp cải thiện tình trạng đau. Giải pháp này thường áp dụng song song với các phương pháp vật lí trị liệu và điều trị bằng thuốc.

4.Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật cũng là một trong những giải pháp điều trị đau cột sống cổ đối với các bệnh lý như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm. Những trường hợp cần phẫu thuật đa số là các bệnh nhân đã diễn tiến bệnh nặng, điều trị khó khăn, có những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Phẫu thuật thường áp dụng cho những trường hợp bệnh tiến triển nặng

Trên đây là một số cách để giúp bạn chữa đau cột sống cổ do các bệnh lý xương khớp, cột sống gây ra. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt khi bắt đầu có những triệu chứng đau để hiệu quả điều trị được tối ưu. Bên cạnh đó, bạn cần tích cực phòng ngừa các triệu chứng của bệnh, nhất là khi đã bước vào độ tuổi ngoài 40. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*