Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay do lao động và sinh hoạt không hợp lí. Có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, trong đó phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng khí công ra đời gần đây còn tương đối lạ lẫm với đa số người bệnh. Phương pháp này ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn phương pháp độc đáo này.

 tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm 

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm theo kinh nghiệm của khí công chữa bệnh

Kinh nghiệm của khí công chữa bệnh chia thành 2 nhóm nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là nhóm nguyên nhân thuộc khí và nhóm nguyên nhân thuộc tinh.

Nguyên nhân thuộc khí

  • Tư thế bê vác nặng sẽ gây ra chèn ép cột sống. Cúi ngửa trật tư thế cũng sẽ làm cho tuần hoàn khí huyết nuôi dưỡng thần kinh cột sống, đĩa đệm bị tắc nghẽn.
  • Vùng lưng và cột sống thiếu vận động, khí huyết lưu thông kém. Ngồi nhiều cũng khiến cho tình trạng này nhanh xảy ra hơn.

Nguyên nhân thuộc tinh

  • Thiếu khí huyết trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến lượng máu đi nuôi dưỡng cơ thể, đĩa đệm và thần kinh. Lúc này huyết áp đến cổ tay, cổ chân sẽ thấp đi. Khi các khớp xương không được cung cấp đủ máu sẽ khiến cho gân và các đĩa đệm bị teo lại, co rút. Cột sống sẽ lùn dần và đè lên ép đĩa đệm mỏng đi.
  • Thiếu chất nhờn nuôi đĩa đệm và các xương. Đặc biệt là vitamin A, D.
  • Lượng đường trong máu tăng cao, trở thành thấp nhiệt kết đọng giữa các khớp xương gây mòn xương.

Dựa vào các nguyên nhân, cách chữa bệnh bằng khí công chủ yếu dựa trên 3 yếu tố Tinh – Khí – Thần.

co-hay-khong-phuong-phap-chua-thoat-vi-dia-dem-bang-khi-cong-2

Tập khí công chữa thoát vị đĩa đệm theo Tinh – Khí – Thần

Tinh

Bổ sung đường và canxi trong máu nếu thấp. Có thể bổ sung bằng các thức ăn tự nhiên hoặc viên uống. Những thức ăn tự nhiên giàu canxi như: tôm, cá cơm, bắp cải, bông cải,…

Nếu huyết áp thấp cần điều chính chế độ ăn uống, tham vấn y khoa để dùng các bài thuốc bổ máu. Huyết áp thấp không được ăn thức ăn tính hàn, lạnh như khổ qua, rau má, bưởi, cam, chanh,… Cần bổ sung các thức ăn cay, nóng, ấm. Trường hợp huyết áp cao có thể tập khí công, kiêng ăn mặn, ngọt, cay, nóng. Tránh các thực phẩm như sầu riêng, măng cụt, nhãn, chôm chôm, bia, rượu. Tránh thuốc lá và cà phê.

Khí

Thực hiện bài tập kéo ép gối thở ra làm mềm bụng. Nằm ngửa trên mặt phẳng. Thở ra đồng thời ép chân lên, gối ép sát bụng. Chân còn lại giữ nguyên. Đẩy hơi thở ra ngoài.

Thực hiện lại bài tập và đổi chân khoảng 200 lần.

Thần

Trước khi đi ngủ, bệnh nhân tập thở thiền 30 phút. Điều này giúp cho khí huyết được lưu thông tốt hơn để đi nuôi cột sống. Bên cạnh đó thiền cũng giúp ngủ ngon, an thần.

co-hay-khong-phuong-phap-chua-thoat-vi-dia-dem-bang-khi-cong-3

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng khí công là một phương pháp luyện tập xương khớp dựa trên nguyên lí khí – tinh – thần. Phương pháp này giúp bạn tăng cường sức khỏe xương khớp từ bên trong. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm một kênh tham khảo trong quá trình điều trị bệnh.

❢ Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*