Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh xương khớp rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nguy hiểm hơn, thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng trẻ hóa dần, không còn là bệnh xảy ra ở nhóm đối tượng cao tuổi nữa. Clip mô phỏng quá trình thoát vị đĩa đệm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lí xương khớp này.

Clip mô phỏng quá trình thoát vị đĩa đệm

Theo dõi clip mô phỏng quá trình thoát vị đĩa đệm trên đây giúp bạn dễ hình dung hơn về căn bệnh này.

Tác hại của thoát vị đĩa đệm

clip-mo-phong-qua-trinh-thoat-vi-dia-dem-2

 

Thoát vị đĩa đệm sẽ gây ra chèn ép mạch máu và dây thần kinh đi ngang qua cột sống. Điều này gây ra những tình trạng như:

Đau nhức và rối loạn vận động

Khi đĩa đệm chèn ép dây thần kinh cột sống sẽ nhanh chóng gây ra tình trạng đau nhức ở bệnh nhân. Vị trí đau có thể kéo dài từ thắt lưng xuống phần chân.

Tình trạng đau có thể nặng hơn khi vận động, đứng, ngồi, đi lên cầu thang,… Đôi khi người bệnh còn đau khi ho, hắt hơi, rặn khi đi vệ sinh. Cơn đau có thể dịu đi sau khi nằm nghỉ nhưng sẽ lại tiếp tục đau trở lại. Chính điều này khiến cho bệnh nhân gặp nhiều ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, đặc biệt là đối với người mắc thoát vị đĩa đệm khi còn trẻ.

Clip mô phỏng quá trình thoát vị đĩa đệm

Rối loạn cảm giác

Bên cạnh những cơn đau, dây thần kinh bị chèn ép gây ra những rối loạn cảm giác. Tùy theo khu vực tương ứng với rễ thần kinh mà những rối loạn sẽ khác nhau. Những cảm giác như tê buốt, nóng lạnh, cảm giác như kiến bò,… cho biết rễ thần kinh đang bị tổn thương do hiện tượng chèn ép của khối thoát vị đĩa đệm.

Rối loạn co thắt các cơ

Một số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thường rất khó điều khiển có thắt các cơ. Thường gặp nhất là cơ co thắt bàng quang bị rối loạn co thắt khiến nước tiểu rỉ ra thụ động.

clip-mo-phong-qua-trinh-thoat-vi-dia-dem-1

Thiếu máu lên não

Thoát vị đĩa đệm không chỉ gây chèn ép dây thần kinh đi qua cột sống. Các mạch máu đi qua đây cũng bị chèn ép bởi khối thoát vị. Chính vì vậy người bị thoát vị đĩa đệm cũng dễ bị thiếu máu lên não. Tình trạng này khiến bệnh nhân dễ nhức đầu, choáng váng. Những sinh hoạt và lao động hàng ngày cũng bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn đến chất lượng sống giảm sút.

Có thể bạn quan tâm

Chẩn đoán và can thiệp sớm là giải pháp giúp bạn tránh được những tác hại do thoát vị đĩa đệm gây ra. Can thiệp sớm ở giai đoạn nhẹ cũng tạo thuận lợi hơn cho quá trình điều trị bệnh. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về thoát vị đĩa đệm. Mến chào và chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*