Chào bác sĩ. Gần đây tôi có một số dấu hiệu bất thường như đau lưng khi nằm ngồi, leo cầu thang,… Mấy ông bạn của tôi cũng có nhiều người bị thoát vị đĩa đệm. Tôi đang lo không biết mình có bị không. Xin hỏi chụp X quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm không?

(Văn Phú, Vũng Tàu)

chụp x quang thoát vị đĩa đệm - Chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm
Hình ảnh chụp x quang thoát vị đĩa đệm

Giải đáp

Chào bác Phú. Thoát vị đĩa đệm là vấn đề khá phổ biến ở người cao tuổi. Các bao xơ đĩa đệm ở độ tuổi này đã lão hóa, rất dễ bị rách, tổn thương khiến cho nhân nhầy thoát ra. Các rễ thần kinh tủy sống bị nhân nhầy chèn lên gây đau đớn cho bệnh nhân.

Chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm  ?

Dễ chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, có nhiều giải pháp khác nhau. Bác có thể tham khảo một số giải pháp sau:

Chụp X – quang

  • Là phương pháp có thể phát hiện các vấn đề chèn ép, khối u, gãy,… Để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, bác sĩ có thể cho bệnh nhân chụp X – quang ở tư thế thẳng nghiêng. Tuy nhiên phương pháp này sẽ khó quan sát hơn một số phương pháp chẩn đoán. Do đó có thể sẽ không được ưu tiên so với các phương pháp chẩn đoán khác.

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan)

Bên cạnh phương pháp chụp X quang, chụp cắt lớp là phương pháp cho độ chính xác khá cao. Chất lượng hình ảnh thu được rõ nét hơn, bác sĩ có thể thấy được chi tiết các tổn thương (nếu có) ở bệnh nhân. Do đó độ chính xác của phương pháp này khá tốt.

 

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Là phương pháp giúp xác định vị trí dây thần kinh tổn thương. Phương pháp này thường áp dụng để chẩn đoán cho những bệnh nhân có tổn thương chèn ép nặng, tương đối phức tạp. Phương pháp này có độ chi tiết cao. Tuy nhiên chi phí cho một lần chụp tương đối tốn kém so với mặt bằng chung hiện nay.

Trên đây là một số phương pháp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm thông dụng. Để được tư vấn và chỉ định phương pháp phù hợp nhất, bác nên thăm khám sớm. Chúc bác sớm điều trị khỏi bệnh.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*