Chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng các phương pháp vật lí trị liệu, châm cứu bấm huyệt đang được các bác sĩ áp dụng và điều trị cho bệnh nhân nhiều hơn là phương pháp phẫu thuật. Bởi các phương pháp trên thu về được các kết quả hết sức là khả quan, còn đối với phương pháp phẫu thuật do chứa nhiều rủi ro và sau phẫu thuật bệnh thường hay tái phát vì vậy rất  ít được áp dụng.

3 Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không cần phải phẫu thuật

Trên thế giới tỉ lệ người chọn phương pháp phẫu thuật để chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chiếm rất ít. Đơn giản bởi tỉ lệ khỏi bệnh của nó khá thấp, bệnh có nguy cơ tái phát lại, hơn hết phẫu thuật cũng chứa nhiều tiềm tàng rủi ro vì đa số bệnh thường hay bị ở người có tuổi khả năng bình phục không được như lúc trẻ.

Hiện nay nhiều phương pháp cải tiến đã được nghiên cứu, có thể điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mang hiệu quả cao, khá an toàn và đang được nhiều bệnh nhân tin tưởng áp dụng ngoài việc dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống và phẫu thuật như.

❢ Bạn nên tham khảo:

1.Chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng dễ dàng bằng phương pháp vật lí trị liệu

Phương pháp bao gồm:

Bước 1: Chiếu thấu nhiệt vi sóng

hình ảnh chiếu thấu nhiệt vi sóng - chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Về Bước chiếu thấu nhiệt vi sóng thì các bác sĩ sẽ dùng các dòng điện giao thoa , đèn hồng ngoại … chiếu qua da để giúp giảm đau, giảm co cứng cho người bệnh. Song song đó các bác sĩ sẽ kết hợp cho bệnh nhân tập luyện các bài tập co giãn cơ – kéo giãn cột sống để cho đĩa đệm về lại vị trí cũ.

Bước 2: Tập luyện các bài tập vật lý trị liệu kéo giãn cột sống

Các động tác vật lí trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

Động tác thứ 1

chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Người bệnh nằm ngửa trên giường, hai tay đan chéo vào nhau và áp sát bụng đồng thời gập hông và gối 1 chân, giữ tư thế trong 10 giây rồi bắt đầu đổi bên. Thực hiện liên tục 30 lần.

Động tác thứ 2

cách chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh nhân nằm ngửa, hai chân gập về phía trước ngực, vòng hai tay ra sau ép chân sát ngực, giữ động tác trong 10 giây, thực hiện bài động tác 15 lần.

Động tác thứ 3

chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh nhân nằm ngửa, gập 2 chân lại , chân vẫn chạm đất, dùng lực tì lưng xuống đệm giữ khoảng 10 giây rồi thả lỏng, lặp lại động tác khoảng 15 lần.

Động tác thứ 4

chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Giống động tác thứ 3 nhưng mông nâng lên cao khỏi giường, thực hiện động tác 15 lần.

Động tác thứ 5

chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cũng giống động tác thứ 3 nhưng 2 khuỷu tay chống đệm, ưỡn ngực và cổ ra phía sau khi mỏi thì thả lỏng.

Động tác thứ 6

chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh nhân nằm ngửa, đưa 2 chân lên cao đạp trên không giống như đạp xe đạp, khi mỏi thì nghỉ ngơi .

Động tác thứ 7

chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đứng tư thế quỳ 4 điểm, 2 đầu gối quỳ, 2 tay chống xuống đệm. Cố gắng cong lưng hết cỡ trong 10 giây rồi thư giãn.

Động tác thứ 8

chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Vẫn là tư thế quỳ 4 điểm, hạ mông chạm gót hai tay vươn dài về phía trước, duỗi hết sức có thể khi mỏi thì thả lỏng.

Động tác thứ 9

chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tư thế quỳ 4 điểm sau đó đưa thẳng tay phải ra phía trước đồng thời chân trái duỗi thẳng ra sau, giữ nguyên động tác trong 10 giây sau đó thả lỏng.

Thực hiện 9 động tác trên một lúc được tính là 1 đợt điều trị, tốt nhất khi tập các động tác trên bên cạnh phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ trị liệu để nếu bài tập nào không phù hợp bác sĩ sẽ điều chỉnh.

Hiệu quả: Kéo giãn cột sống giúp mạnh cơ bụng, cơ lưng, đưa thoát vị về vị trí cũ giảm cảm giác đau tê, khó chịu. Đồng thời có thể đi lại vận động bình thường.

2. Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp châm cứu

Điện châm

chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đây là phương pháp y học cổ truyền thường xuyên sử dụng, cách làm là dùng dòng điện (mắc điện cực từ máy điện châm vào kim châm) phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người.

Thủy châm

 Phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần dùng thuốc tiêm vào các huyệt.

Cứu ngải

Dùng cây ngải cứu phơi khô tán bột quấn trong giấy bản (giống điếu xì gà) châm lửa rồi hơ đến các huyệt.

Hiệu quả: Lưu thông huyệt đạo, giảm stress, thư thái tinh thần. Kích thích cột sống sản sinh ra chất steroid hexacosanol , giải phóng hóc – môn endorphin khiến người bệnh không còn cảm giác đau đớn, hồi phục các chức năng bị tổn thương.

3. Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp xoa bóp – kéo đẩy

chữa khỏi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Huyệt đạo: Thận du – A thị huyệt – đại trường du – thận du- ủy trung – thừa sơn – côn lôn.

Thủ pháp: thực hiện xoa – bóp- lăn- bật gân- day huyệt – ấn, kéo – đẩy các huyệt đạo ở trên, mỗi 1 phương thức thực hiện 3 đến 5 phút. Sau đó vừa kéo dãn 2 chân vừa ấn về phía cột sống (thực hiện dựa trên hình chụp X- quang) thực hiện liên tục trong 15 phút và điều trị liên tục trong 1 tháng.

Hiệu quả: Giảm co thắt, co cơ, thẳng thắt lưng→kéo các cơ bị co thắt, tăng sự dẻo dai cho cột sống, tăng sức cho cơ bụng, cơ lưng…

Trên đây là 3 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm được đa số người bệnh tin tưởng áp dụng. Các phương pháp này không những điều trị thoát vị đĩa đệm mà còn tăng cường sức khỏe và tuổi thọ cho người bệnh. tuy nhiên người bệnh không nên tự ý tập luyện ở nhà vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hãy đi thăm khám để nhận được sự hướng dẫn cụ thể chi tiết dựa trên tình trạng – mức độ nặng nhẹ của mỗi người.

Nguồn tham khảo thêm: https://laodong.vn/suc-khoe/thoat-vi-dia-dem-bac-si-chi-cach-dieu-tri-ngan-chan-nguy-co-bai-liet-649864.ldo

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*