Bên cạnh phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường chỉ định cho những trường hợp nặng, vật lí trị liệu được xem là phương pháp an toàn hơn. Gần đây có nhiều bạn đọc thắc mắc “Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu có tốt không?”; “Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu cần lưu ý những gì để đạt hiệu quả cao nhất?

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-vat-ly-tri-lieu-co-tot-khong-2
Thoát vị đĩa đệm có xu hướng ngày càng gia tăng

Ưu điểm của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

So với phương pháp điều trị ngoại khoa xâm lấn như phẫu thuật thì điều trị bằng vật lí trị liệu khá an toàn. Bệnh nhân cũng tránh được các biến chứng không mong muốn. Mục đích của điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu nhằm phục hồi tự nhiên những tổn thương ở mức độ nhẹ. Phương pháp điều trị này cũng giúp bệnh nhân lấy lại sức khỏe xương khớp vốn có.

4 liệu pháp vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay

1. Massage

Đây là phương pháp giúp giảm tình trạng căng cứng cũng như co thắt các cơ. Bên cạnh đó liệu pháp massage cũng giúp giảm đau rất hiệu quả tại những khu vực thoát vị đĩa đệm.

Những cơ bắp tại khu vực bị thoát vị đĩa đệm thường bị tăng lực hoạt động. Điều này khiến vùng cơ này thường đau nhức và mệt mỏi. Liệu pháp massage có thể giúp giảm tình trạng này.

Điều trị trong một thời gian nhất định sẽ giúp cho bệnh nhân lấy lại tính co giãn của gân và các dây chằng. Dịch trong ổ khớp cũng tiết ra đề hơn. Do đó sự ứ trệ dịch khớp và sưng khớp sẽ được cải thiện đáng kể. Khả năng lưu thông máu và bạch huyết xung quanh khu vực thoát vị cũng được cải thiện hơn. Áp dụng liệu pháp massage còn giúp cho khu vực thoát vị được nuôi dưỡng tốt hơn và nhanh hồi phục.

Cách thực hiện

Phương pháp massage chủ yếu thường thường có 4 động tác chính: xoa, day, lăn, bóp.

  • Xoa. Dùng đầu ngón tay, gốc bàn tay và ngón cái xoa trên vùng hông thắt lưng và các vị trí bị căng cứng cơ. Mỗi lần xoa khoảng 5 phút ngược chiều kim đồng hồ tại vị trí đau.
  • Bóp. Dùng ngón tay cái làm điểm tựa tì vào khối cơ vùng thắt lưng. Các ngón tay còn lại bóp vào vùng cơ thắt lưng trong 3 – 5 phút để giảm triệu chứng đau. Dùng lực vừa phải không quá sức.
  • Lăn. Dùng mô ngón tay út và 4 ngón tay lăn dọc theo hai khối cơ cạnh cột sống. Thực hiện khoảng 5 phút.
  • Day. Dùng gốc bàn tay, mô ngón cái và mô ngón tay út ấn xuống vùng cơ dọc thắt lưng và hông. Day chậm và vừa phải trong khoảng 3 phút để các cơ được giãn và giảm đau.
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu
Massage liệu pháp vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm tốt

2. Tác động bằng lực kéo

Liệu pháp vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập dùng lực kéo, lực tác động lên cột sống sẽ giảm bớt. Điều này giúp cho tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống giảm bớt. Khu vực cột sống cổ và cột sống thắt lưng thường được áp dụng điều trị bằng phương pháp này.

Những bài tập dùng lực kéo thường tập trung vào kéo giãn cơ 2 bên lưng. Bên cạnh đó phương pháp này cũng tác động vào những khu vực như cơ bụng, mông, lưng, cơ duỗi cột sống.

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu
Máy kéo giúp giảm đau thắt lưng bằng cách mở rộng các lỗ liên hợp.

Thực hiện:

  • Bệnh nhân đặt hàm vào khung treo làm điểm tì lực phía trên.
  • Phần cơ thể phía dưới cố định bằng đai tại vùng hông.
  • Chọn phương kéo và lực kéo phù hợp theo hướng dẫn của thầy thuốc, kỹ thuật viên để làm mở rộng lỗ liên hợp và giãn cơ lưng.

3. Điều trị bằng thủy lực

Thủy lực là liệu pháp vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm bằng áp lực của nước. Bệnh nhân được điều trị bằng nước ấm bằng cách ngâm mình trong bồn tắm xoáy nước hoặc vòi hoa sen. Tác động thủy lực nhẹ nhàng sẽ giúp thư giãn những cơ bắp. Tình trạng cứng cơ bắp quanh khu vực thoát vị đĩa đệm cũng như những cơn đau đều sẽ giảm đáng kể.

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-vat-ly-tri-lieu-co-tot-khong-13
Hồ thủy lực tạo lực làm giãn cơ vùng hông, thắt lưng.

4. Liệu pháp nóng lạnh

Đây cũng là một trong những phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu thường dùng, có thể áp dụng tại nhà. Mục đích của phương pháp này nhằm hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn đến khu vực bị tổn thương. Máu sẽ cung cấp oxy và dưỡng chất bổ sung tốt hơn cho khu vực này. Bên cạnh đó, máu cũng sẽ lấy đi các sản phẩm phụ từ hoạt động co thắt cơ bắp.

  • Chườm lạnh. Bạn dùng khoảng 300 gr đá lạnh quấn vào khăn sạch. Bệnh nhân nằm sấp, đặt khăn vào vị trí đau ở một bên thắt lưng trong 5 – 7 giây rồi đổi sang bên đối diện. Thực hiện khoảng 15 phút vào buổi sáng và buổi chiều để giảm đau.
  • Chườm nóng. Thực hiện tương tự phương pháp chườm lạnh nhưng thay vì dùng nước đá bạn sẽ thấm ướt khăn với nước ấm rồi đắp vào vùng cột sống bị đau vài giây rồi luân phiên thay đổi vị trí.
Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm
Chườm nóng và chườm lạnh cũng là phương pháp giúp giảm đau.

Những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lí trị liệu trên rất hữu ích sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*