Những năm gần đây, xu hướng sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên được đông đảo bệnh nhân lựa chọn cả trong chế độ dinh dưỡng lẫn trong điều trị hằng ngày. Vậy, liệu rằng chữa đau lưng bằng thảo dược tự nhiên có hiệu quả không? Những ưu điểm nổi bật của phương pháp này là gì?

Chữa đau lưng bằng thảo dược tự nhiên

Vì sao chữa đau lưng bằng thảo dược được ưa chuộng

Xu hướng sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để chữa đau lưng ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây bởi những lợi ích đáng chú ý như:

  • Các loại thuốc thảo dược tự nhiên dễ dung nạp khi sử dụng, một số loại thảo dược cũng khá dễ chế biến và chuẩn bị các nguyên liệu. Điều này phù hợp với tiêu chí “thiên nhân hợp nhất” mà Y học cổ truyền hướng đến.
  • Đa phần các loại thảo dược tự nhiên thường có nguồn gốc từ lâu đời, được nhiều thế hệ sử dụng và đánh giá mức độ hiệu quả của các loại thảo dược này. Những bài thuốc hay, dễ áp dụng và dễ tìm nguyên liệu sẽ được sàng lọc và giữ gìn cho các thế hệ sau. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm đáng chú ý của các loại thảo dược tự nhiên này.
Chữa đau lưng bằng thảo dược tự nhiên có hiệu quả không?-2
Chữa đau lưng bằng thảo dược tự nhiên có nhiều ưu điểm đáng chú ý…
  • Nhiều bài thuốc thảo dược tự nhiên cũng có những tác dụng tích cực trong việc cân bằng khí huyết, âm dương trong cơ thể. Một số bài thuốc còn có thể được dùng trong điều trị và phục hồi sức khỏe cho nhiều bệnh lý.
  • So với một số loại thuốc Tây Y, điều trị bằng các bài thuốc tự nhiên đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, hạn chế được các tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc – điều mà nhiều loại thuốc Tây về lâu dài không làm được điều này. Nhiều loại thuốc Tây Y hiện nay thường gây ra các tác dụng phụ cho các cơ quan khác khi điều trị lâu dài, nhất là tác dụng phụ cho gan, thận, dạ dày,…

Một số hạn chế khi sử dụng các loại thuốc thảo dược trị đau lưng

Các giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội cho biết khi dùng các loại thuốc từ thảo dược thiên nhiên cũng có một số nhược điểm dễ nhận thấy như:

  • So với các thuốc Tây Y, dùng các loại thuốc điều trị từ thiên nhiên thường mất nhiều thời gian sắc thuốc hoặc chế biến chứ không thể dùng ngay như các thuốc Tây Y.
  • Ngoài ra, việc kê các loại thảo dược tự nhiên trong điều trị đau lưng cũng cần tay nghề của thầy thuốc trong việc lựa chọn và gia giảm các vị thuốc để dược tính được phát huy một cách hiệu quả nhất. Đây là một vấn đề mất nhiều thời gian nghiên cứu, chính vì vậy ở nhiều vùng tuy có sẵn các vị thuốc nhưng lại không có thầy thuốc giỏi để bốc thuốc.
Chữa đau lưng bằng thảo dược tự nhiên có hiệu quả không?-3
Khi dùng nhiều loại thảo dược tự nhiên cũng có một số hạn chế nhất định
  • Các bài thuốc từ thảo dược chữa đau lưng có xu hướng thiên về cải thiện sức khỏe từ bên trong, làm giảm các triệu chứng đau. Tuy nhiên, trong nhiều bệnh lý xương khớp cũng cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị, luyện tập khác thì mới đạt hiệu quả điều trị tối ưu, không thể chỉ dùng riêng biệt các loại thuốc từ thảo dược thiên nhiên.
  • Điều trị bằng các loại thảo dược tự nhiên cũng cần sự kiên nhẫn bởi các dược tính của thảo dược tự nhiên thường tác động chậm hơn so với các loại thuốc Tây Y điều trị và giảm đau.

Lời kết

Các phương pháp dùng thảo dược trị đau lưng cũng có những ưu nhược điểm nhất định khi sử dụng. Do đó trong quá trình điều trị đau lưng, bạn cũng cần trao đổi với bác sĩ để lựa chọn và sử dụng phương pháp phù hợp nhất cho sức khỏe của mình. Bạn cũng đừng quên chú ý đến những sinh hoạt, vận động hằng ngày và chế độ dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*