Tôi điều hành một công ty nhỏ, mới thành lập nên rất bận. Tôi chỉ có thể thu xếp nghỉ vào ngày chủ nhật để đi khám chữa bệnh. Tôi có mua bảo hiểm y tế và định đi khám bệnh vào ngày chủ nhật. Tôi muốn hỏi chủ nhật bệnh viện có khám bảo hiểm không? Tôi có được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế trong các ngày nghỉ không? Mong chuyên mục cho tôi giải đáp.Tôi xin cảm ơn.

(Đức Trọng, TPHCM)

Chủ nhật bệnh viện có khám bảo hiểm không
Chủ nhật bệnh viện có khám bảo hiểm không?

Chào bạn

Tại một số thành phố lớn, công việc tương đối áp lực, do đó việc thu xếp khám chữa bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. Có khá đông bệnh nhân bận rộn trong công việc cũng lựa chọn giải pháp khám bảo hiểm vào ngày chủ nhật. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Chủ nhật bệnh viện có khám bảo hiểm không?

Căn cứ tại Điều 1 Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC sửa đổi Khoản 5, Điều 13 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế thì:

“Trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện. Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế. Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế (nếu có)”.

Theo thông tư này, hiệu lực sẽ có từ ngày 1/09/2015 thì những người có tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng những quyền lợi nếu khám chữa bệnh vào ngày nghỉ trong những trường hợp cơ sở y tế đó có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào những ngày lễ, ngày nghỉ. Những quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế khi không thể đi khám chữa bệnh vào những ngày làm việc. Điều này cũng giúp đảm bảo quyền lợi cho người bệnh khi khám chữa bệnh. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Chủ nhật bệnh viện có khám bảo hiểm không-2

Một số lưu ý khác

  • Những cơ sở y tế có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào các ngày nghỉ, ngày lễ cần có thông báo chi tiết cho tổ chức bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám chữa bệnh trước khi thực hiện và có trách nhiệm đảm bảo về điều kiện chuyên môn, nhân lực.
  • Cơ sở y tế có tổ chức khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phải công khai những khoản chi phí bệnh nhân phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế, đồng thời phải thông báo trước cho người bệnh về những vấn đề này.
  • Bệnh nhân phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế.
  • Nếu có những vấn đề thắc mắc về bảo hiểm y tế, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

(để tìm kiếm những bệnh viện làm việc ngày chủ nhật, bạn có thể tham khảo thêm thông tin bên dưới bài viết này)

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*