Tôi 57 tuổi, nam. Hai năm trước tôi bị đau lưng âm ỉ, được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C3, C4, C5. Tình trạng thoát vị đĩa đệm nặng và chèn lên tủy sống. Tôi được chỉ định mổ nhưng còn đang băn khoăn chưa mổ. Xin hỏi chi phí thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo ở bệnh viện bao nhiêu? Ngoài ra còn phát sinh chi phí nào không? Rất mong hồi âm sớm, xin cảm ơn.

(Thái Đăng, Đa Kao, Quận 1)

Chào anh

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nặng, bác sĩ có thể chỉ định mổ để tránh những biến chứng về lâu dài gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân. Sau khi đã lấy đi phần đĩa đệm tổn thương và giải phóng tủy sống cho bệnh nhân khỏi tình trạng chèn ép, các bác sĩ phải đặt một mảnh ghép vào khoang đĩa đệm cũ. Mảnh ghép này thường là mẫu xương được lấy từ xương chậu của chính bệnh nhân, hoặc từ chất liệu khác như: titanium, vật liệu tổng hợp polyethylene. Trong trường hợp thay đĩa đệm nhân tạo, bạn nên chuẩn bị một số khoản chi phí dưới đây.

Chi phí thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo ở bệnh viện bao nhiêu?
Chi phí thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo ở bệnh viện bao nhiêu?

Chi phí thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo

Thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo là phẫu thuật tương đối phức tạp. Khi thực hiện thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo cần một số chi phí sau:

  • Chi phí vật liệu ghép nhân tạo hoặc đĩa đệm nhân tạo có khớp dao động từ 2000 – 3600 USD (từ 46 triệu đồng – trên 80 triệu đồng) tùy theo chất liệu, đơn vị sản xuất và quốc gia sản xuất. Hiện nay các sản phẩm này nước ta vẫn phải nhập khẩu để sử dụng. Vì vậy có chi phí khá cao.
  • Chi phí phẫu thuật thay đốt sống khoảng từ 22 – 30 triệu đồng. Nếu mổ nội soi có thể đắt hơn khoảng từ 50 triệu đồng.
  • Các chi phí khác cho nẹp vít khoảng từ 30 – 32 triệu.
  • Chi phí về thuốc trong quá trình điều trị.
  • Ngoài ra còn có chi phí giường bệnh tùy theo thời gian nằm viện của bệnh nhân.

Đây là những chi phí trung bình tại các bệnh viện hiện nay. Tùy theo từng cơ sở khám chữa bệnh, bệnh nhân sẽ biết chính xác số tiền cần phẫu thuật sau khi được thống kê chi phí phẫu thuật, trang thiết bị và vật tư cần thiết cho từng trường hợp.

Thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo ở nước ta rẻ hơn so với khu vực

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thạch, Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á cho biết chi phí đĩa đệm nhân tạo là chi phí quan trọng nhất trong phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo. Thông thường đĩa đệm này phải đặt mua từ nước ngoài, giá còn khá cao.

Ngoài chi phí này, các chi phí như phí phẫu thuật, chi phí giường bệnh được bệnh viện Việt Đức thu theo mức thông thường. Hiện tại so với các quốc gia trong khu vực như Singapore hay Thái Lan, chi phí phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo tại Bệnh viện Việt Đức rẻ hơn từ 1/4 – 1/2.

bác sĩ Nguyễn Văn Thạch, Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Việt Đức
Bác sĩ Nguyễn Văn Thạch (trái), Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Việt Đức.

Phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo thường tiến hành cho một số nhóm bệnh nhân như thoát vị đĩa đệm gây chèn ép tủy sống, đã điều trị bảo tồn nhưng không đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, phương pháp này cũng có một số trường hợp chống chỉ định thực hiện như:

  • Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ nặng và thoát vị đĩa đệm
  • Người bị hẹp ống sống cổ.
  • Người có dây chằng lỏng lẻo

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về chi phí thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo hiện nay. Mặc dù chi phí này tại nước ta khá thấp so với khu vực nhưng cũng tương đối cao so với mặt bằng thu nhập của người dân. Hi vọng anh sẽ có những chuẩn bị cần thiết trước khi thực hiện phẫu thuật. Chúc anh có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*