Bố em bị trượt đốt sống lưng do tai nạn lao động thì có phải mổ không? Nếu có, chi phí mổ trượt đốt sống lưng là bao nhiêu? Gia đình rất mong nhận được tư vấn sớm nhất. Em xin chào và xin cảm ơn.

(Vũ Quang, Di Linh, Lâm Đồng)

Chi phí mổ trượt đốt sống lưng là bao nhiêu?

Chào bạn

Trượt đốt sống lưng là tình trạng đốt sống trên trượt ra trước hoặc sau so với đốt sống dưới. Đây là tình trạng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của bệnh nhân như đau thắt lưng, đi đứng khó khăn, và thường đau lan xuống một hoặc hai chân. Về bệnh sinh, trượt đốt sống có thể đến từ nhiều nguyên nhân, bao gồm:

  • Do thoái hóa xương khớp, thường thấy ở người cao tuổi.
  • Chấn thương gây gãy mấu khớp dưới dẫn đến trượt đốt sống, tình trạng này thường ít gặp.
  • Các bệnh lý ảnh hưởng đến chuyển hóa của xương khớp như bệnh lao cột sống, bướu đại bào, bệnh Paget,… cũng có thể gây ra trượt đốt sống.

Tùy theo trường hợp trượt đốt sống như thế nào mà bác sĩ có thể chỉ định cho bạn hướng điều trị phù hợp. Trong trường hợp của bạn, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật thì tình trạng đốt sống đã khá nặng, có thể gây biến chứng. Cần can thiệp sớm bằng phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe về lâu dài.

Chi phí mổ trượt đốt sống lưng là bao nhiêu?

Mổ trượt đốt sống là kỹ thuật tương đối phức tạp, chi phí khá cao. Thông thường chi phí mổ trượt đốt sống thắt lưng gồm các khoản sau:

  • Chi phí thuốc mê và một số loại thuốc cần thiết trước và sau khi mổ.
  • Chi phí thực hiện các xét nghiệm cần thiết trước và sau khi mổ.
  • Viện phí của bệnh nhân. Bao gồm thời gian nằm viện trước và sau khi mổ.
  • Chi phí mổ của 1 ekip.
  • Chi phí vật tư: bao gồm nêm Peek và ốc vít. Phần Peek và ốc vít thường có chi phí tùy theo đơn vị cung cấp và nhập khẩu. Có nhiều hãng sản xuất từ nhiều nước cung cấp ốc và nêm Peek như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Riêng phần ốc để đảm bảo an toàn thường dùng chất liệu Titanium cho kết cấu chịu lực tốt.

Tùy theo tình trạng trượt đốt sống của bệnh nhân mà phương pháp mổ có thể khác nhau, từ đó ảnh hưởng đến chi phí. Các kỹ thuật thường dùng là hàn sau bên (dùng xương ghép tự thân), hàn liên thân đốt (sử dụng nêm Peek – Poly Ether Ether Keton có nhồi xương ghép tự thân).

Tổng chi phí cho một ca mổ tương đối cao, khoảng từ 40 – trên 70 triệu đồng/ca. Trong đó chi phí vật tư dành cho mổ chiếm khoảng 1/2. Nếu bệnh nhân có bảo hiểm sẽ được thanh toán chi phí một phần nếu bảo hiểm đúng tuyến.

nêm Peek dùng trong phẫu thuật trượt đốt sống
Nêm PEEK (Poly Ether Ether Keton) dùng trong phẫu thuật, cố định xương, trượt đốt sống có chi phí khá cao
Ốc vít dùng trong phẫu thuật cột sống
Ốc vít dùng trong phẫu thuật cột sống

Lời khuyên dành cho bệnh nhân

Mổ trượt đốt sống là kỹ thuật can thiệp phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao và trang thiết bị phù hợp. Một số trường hợp phẫu thuật khó cần có sự hội chẩn cẩn thận của cả ekip. Do đó, bệnh nhân nên chọn lựa những địa chỉ phẫu thuật y tín, có độ tin cậy cao được nhiều bệnh nhân lựa chọn (bạn có thể tham khảo địa chỉ một số bệnh viện lớn bên dưới bài viết này).

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc về chi phí mổ trượt đốt sống cũng như một số thông tin liên quan mà bạn đọc và bệnh nhân cần biết về vấn đề này. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc trong quá trình khám và điều trị bệnh.

❢ Bệnh nhân nên tham khảo thêm một số thông tin:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*