Chân tê và đau là tình trạng thường gặp trong cuộc sống và có khá nhiều người chủ quan. Tuy nhiên ít người biết rằng đây cũng là những dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về xương khớp, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin cần thiết về tình trạng bệnh và cách xử trí.

thoát vị đĩa đệm gây tê chân
Thoát vị đĩa đệm gây tê chân đúng không?

Dấu hiệu chân tê và đau do thoát vị đĩa đệm

Chân tê và đau là dấu hiệu rất thường gặp ở những người ngồi một chỗ trong thời gian dài. Do đó những người thuộc nhóm công việc phải ngồi lâu rất dễ  mắc thoát vị đĩa đệm. Thống kê cho thấy có 80% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thuộc các nhóm nghề thường xuyên ngồi lâu. Phổ biến nhất là: giáo viên, tài xế, nhân viên văn phòng,…

Do đó đôi khi tê chân không đơn thuần là dấu hiệu mệt mỏi thông thường của cơ thể mà còn là triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở những giai đoạn đầu.

chan-te-va-dau-cung-co-bi-thoat-vi-dia-dem-2

Thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu gây tê chân

Giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm thường có những cơn đau nhức, tê chân. Tuy nhiên giai đoạn này cơn đau không rõ ràng và chưa nhiều. Chính điều này khiến cho bệnh nhân chủ quan trong xử trí bệnh. Theo thời gian, bệnh có thể tiến triển nặng hơn khiến cho tần suất cơn đau thường xuyên và dai dẳng hơn. Do đó bệnh nhân cần cẩn thận khi tê, đau chân xảy ra thường xuyên.

Các cơn đau vùng mông, hông, cơn đau lan xuống bàn chân

Nếu như tình trạng tê và đau chân đi kèm với dấu hiệu đau lan ở các vị trí hông, mông, bàn chân, rất có thể đây là do thoát vị đĩa đệm gây ra. Khi khối thoát vị bắt đầu chèn ép dây thần kinh tọa, bệnh nhân cũng rất thường gặp những cơn đau lan. Tình trạng đau có thể xuất hiện tại nhiều vị trí từ thắt lưng xuống chân. Do đó những cơn đau và tê chân cũng có thể là một phần triệu chứng của tình trạng này.

chan-te-va-dau-cung-co-bi-thoat-vi-dia-dem-1

Đề phòng thoát vị đĩa đệm nặng

Với người gặp phải những vấn đề do thoát vị đĩa đệm gây ra, cần thăm khám sớm tại các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa thoát vị đĩa đệm. Chẩn đoán sớm sẽ giúp cho bác sĩ có những biện pháp can thiệp sớm đối với tình trạng bệnh. Qua đó tránh được bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức trong nhận biết và phòng chống bệnh. Không nên chủ quan với những dấu hiệu bệnh dù là nhỏ nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

❢ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*